General

อดีตผู้นำวิจัย CBDC เตือนไม่ให้ใช้เยนดิจิทัล

12 Yamaoka.jpg

Hiromi Yamaoka อดีตผู้นำวิจัย CBDC แห่ง BOJ ออกโรงต่อต้านการนำเยนดิจิทัลไปใช้ เนื่องจากจะทำให้มูลค่าของเงินสดลดลง

รายงานจากสำนักข่าวท้องถิ่น Japan Times ระบุว่า Hiromi Yamaoka อดีตผู้นำวิจัย CBDC และ อดีตประธานแผนกการเงินธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่น (Bank of Japan - BOJ) ออกมาให้คำแนะนำแก่รัฐบาลไม่ให้ใช้เยนดิจิทัลเป็นส่วนหนึ่งของนโยบายการเงินภายในประเทศ

อดีตผู้นำวิจัย CBDC ญี่ปุ่นเชื่อว่า CBDC จะลดมูลค่าเงินเยนลง

นโยบายที่ Yamaoka กล่าวถึงนั้นก็คือการทำให้ดอกเบี้ยติดลบ (Negative Interest Rate) ซึ่งเป็นนโยบายของธนาคารกลางที่จะช่วยลดอัตราดอกเบี้ยให้อยู่ในระดับที่ต่ำกว่า 0% เพื่อกระตุ้นให้สถาบันการเงินนำเงินที่เก็บไว้ออกไปลงทุน รวมไปถึงกระตุ้นให้ประชาชนทั่วไปมีกำลังซื้อมากขึ้น พร้อมทั้งยังสามารถป้องกันภาวะเงินฝืดได้อีกด้วย

Interest Rates.jpg

แต่ทว่าเขากลับรู้สึกกังวลว่าธนาคารกลางจะนำเยนดิจิทัลไปใช้ในนโยบายดังกล่าว แน่นอนว่าเมื่อเยนดิจิทัลได้กลายเป็นเครื่องมือชิ้นสำคัญในระบบชำระเงินจำนวนมากแล้ว จะทำให้มูลค่าสกุลเงินสดลดลง และอาจก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อความมั่นคงทางการเงิน และอาจส่งผลร้ายต่อเศรษฐกิจด้วยเช่นกัน

Yamaoka เล็งเปิดสกุลเงินดิจิทัลให้แก่บริษัทเอกชน

ปัจจุบัน Yamaoka ย้ายไปทำงานในบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง โดยดำรงตำแหน่งเป็นประธานฟอรัมให้กับบริษัทเอกชนถึง 74 แห่งรวมไปถึงธนาคารรายใหญ่ที่สุดในประเทศอีกด้วย โดยฟอรัมดังกล่าวกำลังเตรียมเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลประจำองค์กร (Private digital currency) ในช่วงต้นเดือนเมษายนที่จะถึงนี้

BOJ เริ่มเดินหน้าพัฒนา CBDC แล้ว

Bg Bank of Japan 435435435555 1024x683.jpg

ในช่วงเดือนตุลาคม ปี 2020 ธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่นได้ออกมาเผยแพร่โครงร่างแผนการทดลองสร้างสกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคาร (CBDC) ที่จะประกอบไปด้วย 3 เฟสด้วยกัน ซึ่งในสองเฟสแรกของการทดลองจะมุ่งเน้นไปที่การทดสอบความเป็นไปได้ (Proof-of-Concept) จากนั้นจึงกะเริ่มดำเนินการสร้างโครงการนำร่องต่อไปในเฟสที่ 3 โดยในเฟสที่ 1 ได้เริ่มดำเนินการไปเป็นที่เรียบร้อยในเดือนเมษายน ปี 2021 และคาดว่าจะแล้วเสร็จในเดือนมีนาคม ปี 2022 ทั้งนี้ทางธนาคาร BOJ ได้คาดการณ์ว่าเฟสที่ 2 จะเริ่มดำเนินการทดสอบเทคนิคที่ใช้ในการออกเงินเยนดิจิทัลภายในปลายปีนี้

ปัญหาภัยพิบัติทางธรรมชาติทำให้ญี่ปุ่นเตรียมสร้าง CBDC แบบออฟไลน์

แม้จะเป็นเพียงหนึ่งในประเทศแรก ๆ ที่ได้เริ่มนำนโยบายคริปโตเข้ามาใช้ แต่ทว่าเงินสดก็ยังคงครองตลาดการค้าปลีกของญี่ปุ่นอยู่ เนื่องจากภัยพิบัติทางธรรมชาติที่มักเป็นอุปสรรคในการทำลายพลังงานไฟฟ้าของประเทศไทย ดังนั้นหน่วยงานที่ดูแลลด้านระบบการชำระเงินภายในประเทศจึงเน้นให้ผู้คนทำธุรกรรมออฟไลน์กันมากขึ้น โดยในเดือนกรกฎาคม ปี 2020 ธนาคารกลางได้ออกมาเผยแพร่ผลการศึกษาแนวทางการพัฒนา CBDC แบบออฟไลน์

60318637 014662927 2.jpg

Haruhiko Kuroda ผู้ว่าการ BOJ กล่าวในคำแถลงการณ์เมื่อวันศุกร์ที่ 28 มกราคม ที่ผ่านมาว่าทางธนาคารจะยังไม่เปิดตัวเยนดิจิทัลในเร็ว ๆ นี้ แต่จะสามารถเปิดให้บริการได้ภายในปี 2026 และทางธนาคารกลางจะไม่ตัดสินใจถึงประเด็นดังกล่าวเพียงผู้เดียวอย่างแน่นอน

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

Tether ประกาศเปิดตัว aUSDT! Stablecoin ชนิดใหม่ ที่มีมูลค่าอ้างองกับทองคำ
ล่าสุดเกาหลีใต้ ออกกฎหมายควบคุมคริปโต ฉบับใหม่
นักวิเคราะห์ชื่อดังชี้! Bitcoin อาจแตะจุดต่ำสุดในรอบนี้ไปแล้ว
สรุปภาพรวมบัญชีซื้อขายที่ Active และมูลค่าการซื้อขายคริปโตในประเทศไทย 1-17 มิ.ย. 67