ข่าวธุรกิจ

ร้านอาหารคริปโตแห่งแรกเกิดขึ้นแล้วในฟลอริดา

Cryptostreetrestaurant.png

Crypto Street ร้านอาหารคริปโตแห่งแรกในฟลอริดาที่ชำระเงินด้วยคริปโตและสร้างเมนูอาหารตามชื่อของเหรียญดิจิทัล รวมทั้งยังได้รับเรตติ้งระดับ 5 ดาวอีกด้วย

ร้านอาหารที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากคริปโตเคอเรนซีแห่งใหม่ได้ถือกำเนิดขึ้นในรัฐฟลอริดาแล้ว โดย Crypto Street Restaurant หรือ ร้านอาหารคริปโตแห่งแรกในฟลอริดา นอกจากจะยอมรับการชำระเงินด้วยเหรียญคริปโตแล้ว ยังได้สร้างสรรค์เมนูอาหารใหม่ตามชื่อของเหรียญดิจิทัลสกุลงต่าง ๆ อีกด้วย ตัวอย่างเช่น เมนู Dogedogs หรือ ฮ็อทด็อก และ ค็อกเทลกุ้งที่ได้รับแรงบันดาลใจจากเหรียญ Dogecoin (DOGE) and Shiba Inu (SHIB) รวมไปถึงยังได้รับความนิยมจากลูกค้าอย่างสูงอีกด้วย

ไอเดียสุดเจ๋งของร้านอาหารคริปโตแห่งแรกในฟลอริดา

ร้านอาหารจัดตั้งอยู่ที่หาด Clearwater Beach แห่งฟลอริดาในชื่อ Crypto Street Restaurant จัดงานเปิดร้านอาหารอย่างยิ่งใหญ่ต่อสาธารณะชนในช่วงต้นเดือนธันวาคม ที่ผ่านมา พร้อมกับรายชื่อเมนูอาหารที่เต็มไปด้วยคำศัพท์ในอุตสาหกรรมคริปโต ได้แก่ Dogedog, Crypto Cuban, DeFi Caesar Salad, SHIBA Shrimp Cocktail และ Bitcoinana Split เป็นต้น โดยภายในร้านอาหารได้มีการตกแต่งให้มีกลิ่นอายของความเป็นคริปโต ไม่ว่าจะเป็นโปสเตอร์, ศิลปะบนฝาผนัง และ เฟอร์นิเจอร์ที่เต็มไปด้วยภาพวาด Doge, Satoshi Nakamoto, Elon Musk และ Bitcoin meme ต่างๆ

Menucrypto.png
เมนูอาหารภายในร้าน Crypto Street Restaurant
Source : Tampa Bay Times

ทางด้าน Ricardo Varona เจ้าของร้านอาหาร Crypto Street Restaurant กล่าวว่า ทางร้านยอมรับการชำระเงินด้วยคริปโตเคอเรนซีทุกสกุลรวมไปถึงมีมโทเคน และ เหรียญที่เรารู้จักกันในชื่อ Shitcoin ด้วยเช่นเดียวกัน แต่ทว่านับตั้งแต่เปิดบริการมาดูเหมือนว่า Dogedog จะได้รับความนิยมมากที่สุดมาจนถึงตอนนี้

เจ้าของร้านออกมายอมรับว่าลูกชายเป็นผู้จุดประกายไอเดียให้กับเขา

Verona 1024x578.png
Ricardo Varona เจ้าของร้าน
Source : Tampa Bay Times

Varona ได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ Tampa Bay Times เมื่อวันพุธที่ 29 ธันวาคม ที่ผ่านมา ระบุว่าลูกชายของเขาในวัย 24 ปีเป็นคนแนะนำให้เขาได้รู้จักกับคริปโตเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา แต่ทว่าเขานั้นไม่ได้ติดตามอุตสาหกรรมนี้เท่าไหร่นักในเวลานั้น เมื่อเวลาล่วงเลยไปทำให้เขามีไอเดียที่จะนำสินทรัพย์คริปเคอเรนซีมาใช้ และ เริ่มพิจารณาที่จะเปิดเฟรนไชส์ร้านอาหารที่รับชำระเงินด้วยคริปโตนั่นเอง

หลังจากเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อโคโรนาไวรัส ส่งผลให้ค่าใช้จ่ายต่าง ๆ เพิ่มสูงขึ้น และ ปัญหาในห่วงโซ่อุปทานก็ได้ปรากฎชัดเจนมากยิ่งขึ้น ทำให้ Verona เปลี่ยนแผนการที่จะเปิดร้านอาหารคริปโตเพียงแห่งเดียว เพิ่มเป็นหลายสาขาที่สามารถรับชำระเงินด้วยคริปได้เพียงอย่างเดียว

“ผมเอาแต่คิดว่าผมต้องการจะทำอะไรบางอย่างที่แตกต่าง และ แปลกใหม่ ซึ่งไอเดียเหล่านี้มันทำให้ผมคิดถึงคริปโต … ผมไตร่ตรองถึงการทำอะไรใหม่ ๆ และ ได้ผลสรุปว่าจะทำเฟรนไชส์ เริ่มดำเนินการด้วย Crypto Street เป็นที่แรก”

นอกจากนี้เขายังระบุว่าปัจจุบันกลุ่มวัยรุ่นที่ชื่นชอบ และ กลับมาใช้บริการมีจำนวนมากกว่ากลุ่มผู้สูงอายุ ซึ่งมีคนอีกจำนวนไม่น้อยเลยที่เริ่มหันมาสนใจคริปโตจากการที่ลูก หรือ หลานแนะนำให้รู้จักกับสินทรัพย์เหล่านี้ เช่นเดียวกันกับเขา

Cryptostreet 1024x612.png
ภาพบรรยากาศภายในร้าน Crypto Street Restaurant
Source : Afshan Miller

Varona กล่าวเสริมอีกว่า ร้านอาหารสามารถรับการชำระเงินด้วยคริปโตผ่านบัญชีของร้านอาหาร หรือ จะจ่ายโดยตรงในรูปแบบ Peer-to-Peer เข้ามายัง Wallet ของเขา

“ปัจจุบันทางร้านได้มีการทำธุรกรรมด้วยคริปโตไปแล้วบ้าง แม้ว่าผู้คนส่วนมากจะสนใจที่จะใช้สินทรัพย์ดิจิทัลในการชำระเงิน แต่ทว่าก็ยังมีผู้คนบางรายที่ต้องการจะขายมัน หรือ ต้องการที่จะถือครองเหรียญเอาไว้ในระยะยาวแทน ทั้งนี้ยังคงมีอีกหลายคนที่เข้าใจว่าการนำคริปโตมาใช้จะช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับเหรียญได้”

เรตติ้งระดับ 5 ดาว

E705bc60 6259 4aa5 8669 0ca19b062e08 1024x515.png
ริวิวร้านอาหารผ่าน Yelp

ร้าน Crypto Street Restaurant ได้รับการรีวิวบนโลกออนไลน์เป็นจำนวนมาก เช่น รีวิว 5 ดาวจากผู้ใช้งานผ่านแอปพลิเคชัน Yelp 3 ราย และ รีวิว 5 ดาวจากผู้ใช้งานบน Google Reviews อีกจำนวน 8 รายด้วยกัน

โดยหนึ่งในผู้ใช้งานจากแอปพลิเคชัน Yelp ในชื่อ Eduardo F กล่าวว่า เป็นร้านที่เจ๋งมาก ตกแต่งได้สวยงาน และ มีตัวเลือกเมนูอาหาร และ พนักงานที่เป็นมิตรอย่างมาก เจ้าของร้านคือสิ่งที่ดีที่สุดภายในร้าน และ เขายินดีอย่างยิ่งที่จะพาพวกคุณเดินชมร้าน พร้อมกับอธิบายถึงระบบการชำระเงินด้วยคริปโตที่สามารถใช้งานได้จริง

ร้านอาหารรายใหญ่ก็เคยจัดกิจกรรมเกี่ยวกับคริปโตเช่นเดียวกัน

เมื่อเดือนพฤศจิกายน ที่ผ่านมาร้านอาหาร Fast food chain รายใหญ่อย่าง Burger King ได้ร่วมมือกับแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนอย่าง Robinhood ในการแจกสกุลเงินดิจิทัลให้แก่ลูกค้าที่ซื้ออาหารมูลค่ามากกว่า 5 ดอลลาร์สหรัฐฟรีในสาขาต่าง ๆ ทั่วประเทศสหรัฐอเมริกา

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต

บทความที่เกี่ยวข้อง