ข่าวธุรกิจ

ครั้งแรกในเอเชีย! บริษัทฮ่องกงเสนอประกันภัยด้านคริปโต

Hong Kong Crypto.jpg

OneDegree Hong Kong ถือเป็นบริษัทประกันรายแรกในเอเชียที่รับทำประกันสำหรับสินทรัพย์ดิจิทัล ท่ามกลางความต้องการที่เพิ่มขึ้นอย่างมาก

The South China Morning Post รายงานว่า OneDegree Hong Kong บริษัทประกันภัยที่ได้รับใบอนุญาต ได้ลงนามในข้อตกลงกับ Hong Kong Digital Asset Exchange (HKbitEX) แพลตฟอร์มซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลในท้องถิ่น เพื่อเสนอบริการประกันสำหรับสกุลเงินดิจิทัล

OneDegree หนึ่งในสี่ผู้ได้รับใบอนุญาตประกันภัยเสมือนจริงในฮ่องกงที่มีการส่งเสริมในการใช้เทคโนโลยีประกันภัยในวงกว้าง หรือ insurtech ซึ่งจะเสนอความคุ้มครองสูงถึง 100 ล้านเหรียญสหรัฐให้กับ HKbitEX เพื่อประกันการโจรกรรมและการแฮ็คคริปโตเคอร์เรนซีของลูกค้า

บริษัทแห่งนี้ถือเป็นบริษัทประกันรายแรกในเอเชียที่รับประกันกรมธรรม์สำหรับสินทรัพย์ดิจิทัล

OneDegree คาดว่าผู้ที่ใช้บริการจะสามารถลดความเสี่ยงจากสินทรัพย์ที่มีความผันผวนได้ ซึ่งจะครอบคลุมถึงความสูญเสียที่อาจเกิดขึ้นจากการโจมตีของมัลแวร์ การโจรกรรมของพนักงาน และความเสียหายทางกายภาพ

บริษัทยินดีที่จะหารือเกี่ยวกับแนวทางปฏิบัติในการบริหารความเสี่ยงกับผู้เล่นรายอื่นๆ ในอุตสาหกรรม ปัจจุบันบริษัทมีที่ปรึกษาสินทรัพย์ที่ได้รับใบอนุญาตกว่า 1,800 รายเลยทีเดียว

Ken Lo ผู้ร่วมก่อตั้ง HKbitEX กล่าวว่า เขาต้องการให้เงินทุนสถาบันไหลเข้าสู่อุตสาหกรรมคริปโตเคอร์เรนซีมากขึ้น

เอเชียกำลังไล่ตามสหรัฐฯ ด้านคริปโต

สินทรัพย์ดิจิทัลและสกุลเงินดิจิทัลได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางทั่วทุกมุมโลก ทำให้เกิดอาชญากรรมในรูปแบบใหม่มากขึ้นด้วย การไม่มีประกันจะเป็นอุปสรรคต่อสกุลเงินดิจิทัลในเอเชีย เนื่องจากมีความเสี่ยงต่อการถูกแฮ็ค และ scam

ตลาดประกันภัยคริปโตเคอเรนซีเติบโตอย่างรวดเร็วในสหรัฐอเมริกา โดยได้รับประโยชน์จากความชัดเจนด้านกฎระเบียบ การนำสินทรัพย์ดิจิทัลไปใช้ในวงกว้าง และราคาคริปโตที่สูงขึ้น

ในเดือนเมษายน BitGo ได้ขยายขีดความสามารถการประกันให้กับลูกค้าสถาบัน โดยมีมูลค่าสูงถึง 600 ล้านดอลลาร์ ท่ามกลางความต้องการที่พุ่งสูงขึ้น

Becky Tam หัวหน้าเจ้าหน้าที่ด้านความเสี่ยงของ OneDegree กล่าวว่า “จากการวิจัยของเรา เราคาดว่าบริษัททั่วโลกน้อยกว่า 1% ที่สนใจซื้อกรมธรรม์ประกันสกุลเงินดิจิทัล ซึ่งพวกเขาจะมีสิทธิ์ได้รับความคุ้มครองดังกล่าว”

“Based on our research, we expect that globally less than 1 per cent of the companies that are interested in buying cryptocurrency insurance policies would be eligible for such coverage,”

อย่างไรก็ตาม บริษัทประกันหวังว่ากรอบการบริหารความเสี่ยง และมาตรฐานการรับประกันภัยสำหรับสินทรัพย์ดิจิทัลในอุตสาหกรรมและหน่วยงานกำกับดูแลอื่นๆ ที่ชัดเจนมากขึ้น จะทำให้ผู้ซื้อประกันรู้สึกสบายใจมากขึ้นในการซื้อประกันสกุลเงินดิจิทัล เธอกล่าวเสริมว่า ตลาดที่ใหญ่ขึ้นจะเป็นประโยชน์ต่อบริษัทประกันในที่สุด เนื่องจากจะมีช่องทางในธุรกิจมากขึ้น

ปัจจุบันความเสี่ยงจากการถูกแฮ็กและการโจรกรรม ทำให้บริษัทจัดการสินทรัพย์ระดับโลก และกองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติหลีกเลี่ยงการลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลในกรณีที่ไม่มีประกัน เมื่อเดือนสิงหาคม ที่ผ่านมา Liquid บริษัทแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลของญี่ปุ่น ได้รับผลกระทบจากการโจมตีทางอินเทอร์เน็ต ซึ่งส่งผลให้เกิดความเสียหายมูลค่ากว่า 97 ล้านดอลลาห์สหรัฐ หลังจากที่กระเป๋าเงินดิจิทัลบางส่วนถูกโจมตี

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง