General

Jack Dorsey มองว่ากฎใหม่ของ FinCEN จะผลักดันเหล่าผู้ใช้ Crypto ออกไป

Fin Cen.png.jpg

บริษัทด้านสกุลเงิน Crypto รายใหญ่ของสหรัฐฯ กำลังรวมตัวกันเพื่อต่อต้านกฎหมายป้องกันการฟอกเงิน (AML) ฉบับใหม่ที่เสนอโดย FinCEN โดยได้เตือนว่าพวกกฎเหล่านั้นจะเป็นการผลักดันผู้ใช้ออกจากแพลตฟอร์มที่มีการควบคุม และจะยับยั้งการเกิดขึ้นใหม่ของนวัตกรรมต่าง ๆ

บริษัทรายใหญ่ที่มีการดำเนินงานเกี่ยวข้องกับสกุลเงิน Crypto ของสหรัฐฯ กำลังแสดงพลังเพื่อต่อต้านกฎระเบียบที่ถูกเสนอขึ้นโดย FinCEN ซึ่งจะบังคับให้ธุรกิจที่ดำเนินการเกี่ยวกับสกุลเงิน Crypto ต้องรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับตัวตนของคู่สัญญาที่ไม่ใช่ลูกค้า

จดหมายเปิดผนึกฉบับวันที่ 4 มกราคม จาก Jack Dorsey ซึ่งออกในนามของ CEO แห่งบริษัทผู้ให้บริการทางการเงินอย่าง Square ได้พุ่งเป้าไปที่การกำหนดกฎระเบียบที่ทำให้เหล่าผู้ดำเนินการต้องรายงานในสิ่งที่ “มากเกินความจำเป็นสำหรับการทำธุรกรรมเงินสด” และทาง Sqaure นั้นถูกคาดหวังให้รวบรวม “ข้อมูลที่ไม่น่าเชื่อถือ เกี่ยวกับผู้ที่ไม่ได้เลือกใช้บริการของบริษัทเรา หรือสมัครเป็นลูกค้าของเรา”

Jack Dorsey 4 1024x768.jpg
Jack Dorsey CEO แห่ง Twitter และ Square
“ชื่อคู่สัญญา และการรวบรวม/รายงาน ที่อยู่กระเป๋าเงินนั้นเป็นสิ่งที่ไม่จำเป็นสำหรับ [สกุลเงินเสมือน] CTRs หรือการเก็บบันทึก เนื่องจากมันไม่จำเป็นต้องใช้สำหรับการทำธุรกรรมด้วยเงินสดในปัจจุบัน”

ทางบริษัท Square คาดการณ์ว่าหากกฎหมายฉบับนี้ผ่าน จะเป็นการผลักดันผู้ใช้สกุลเงินดิจิทัลไปสู่บริการของสกุลเงิน Crypto ที่ไม่เป็นระเบียบ และไม่มีการควบคุม ซึ่งตั้งอยู่นอกสหรัฐอเมริกา โดยจะส่งผลกระทบต่อความสามารถในการแข่งขันระดับโลกของตัวประเทศเอง และสร้างความท้าทายที่มากขึ้นให้กับหน่วยงานกำกับดูแล

“นี่เป็นการเพิ่มอุปสรรคที่จะผลักดันให้การธุรกรรมจำนวนมากออกไปจากหน่วยงานที่มีการควบคุม เช่น ผลักดันธุรกรรมที่ทำโดยบริษัท Square ไปยัง Wallets ที่ไม่มีกฎระเบียบอื่น ๆ และเขตอำนาจการปกครองในต่างประเทศ โดยกฎเหล่านั้นจะทำให้ทาง FinCEN มองเห็นจักรวาลของธุรกรรม Cryptocurrency น้อยกว่าที่มีอยู่ในปัจจุบัน”

FinCEN ได้รับการวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางเกี่ยวกับการเสนอเปลี่ยนแปลงกฎ โดยทางหน่วยงานกำกับดูแลให้เวลาเพียง 15 วัน สำหรับการแสดงความคิดเห็นจากสาธารณะ แทนที่จะเป็น 60 วัน เหมือนปกติ ซึ่งหลังจากเผยแพร่ข้อเสนอนี้ในวันที่ 18 ธันวาคม ที่ผ่านมา ก็มีการส่งความคิดเห็นเกือบ 6,000 รายการ ไปยัง FinCEN เกี่ยวกับเรื่องนี้

บริษัท Kraken ซึ่งเป็นบริษัทแลกเปลี่ยนสกุลเงิน Crypto รายใหญ่สัญชาติสหรัฐฯ ก็เป็นหนึ่งในผู้ที่วิพากษ์วิจารณ์ถึงกฎระเบียบที่เสนอมา โดยกล่าวตำหนิ FinCEN เนื่องจากไม่สามารถประเมินค่าเสียหายในการบังคับใช้กฎนี้ได้ เช่นเดียวกับทางบริษัท Square ก็ได้เอ่ยเตือนว่า กฎหมายจะขับไล่ผู้ใช้ออกจากแพลตฟอร์มที่มีการควบคุม

“แทบจะรับประกันได้เลยว่าหลักฐานทั้งหลายที่อยู่ภายใต้การบังคับใช้กฎหมายในวันนี้ จะถูกโยกย้านไปนอกขอบเขตของพวกเขาในวันพรุ่งนี้แน่นอน”
“เห็นได้ชัดว่านี่เป็นส่วนหนึ่งของการสร้างกฎแบบ Midnight rulemaking (กฎอย่างไม่เป็นทางการที่หน่วยงานของรัฐบาลกลางนำมาใช้เมื่อสิ้นสุดการบริหารงานของประธานาธิบดี) ที่มีแรงจูงใจทางการเมือง ซึ่งการประกาศแบบนี้ทำให้ความไว้วางใจที่เรามีใน FinCEN ลดน้อยลง”

Coinbase เองก็เป็นผู้ให้บริการอีกรายที่ออกมาพูดถึงการยื่นขอยกเว้นกฏที่ได้รับการเสนอโดย FinCEN ซึ่งพวกเขามองว่ามันเป็นกฎที่ “คลุมเครืออย่างไม่อาจหลีกเลี่ยงได้” แถมยังเป็น “การรุกรานความเป็นส่วนตัวที่กว้างขวางต่อสาธารณะ” และเสริมว่าทาง FinCEN ล้มเหลวต่อการเสนอผลประโยชน์ให้แก่สาธารณะ

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

'Robert Kiyosaki' เตือน! วิกฤตเศรษฐกิจครั้งต่อไป จะ 'เลวร้ายกว่า' วิกฤตในปี 2008 หลายเท่า
Binance US ประกาศให้ลค.ถอนเงิน Fiat ออกทั้งหมด! ก่อนโดนอายัดบัญชีวันที่ 13 มิถุนาฯ
ก.ล.ต. อนุมัติไลเซนส์ ‘Maxbit’ บ.ในเครือปั๊ม PT ลุยเว็บเทรดคริปโตอีกราย
'Robinhood' ประกาศเพิกถอนเหรียญ Solana, Polygon และ Cardano