🇹🇭 ข่าวในประเทศ

จุลพันธ์ ชี้คลังเตรียมขยายพื้นที่ใช้ ‘10,000 บาทดิจิทัล’ ให้กว้างเกิน 4 กม. ยันหารือแบงก์ชาติแล้ว ไม่ติดปัญหา

Rectangle Template   2023 09 11 T135541.964

‘จุลพันธ์ อมรวิวัฒน์’ ชี้กระทรวงการคลังเตรียมขยายพื้นที่ใช้ ‘10,000 บาทดิจิทัล’ ให้ยืดหยุ่นมากขึ้น - กว้างเกิน 4 กม. พร้อมยืนยันหารือแบงก์ชาติแล้ว ไม่ติดปัญหาใดๆ

จากรายงานของ Sanook ที่อ้างอิงจากเว็บไซต์ thaitv5hd วันที่ 11 กันยายน ระบุว่า ‘จุลพันธ์ อมรวิวัฒน์’ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ได้กล่าวถึงโครงการเงินดิจิทัล 10,000 บาท พร้อมกับเชื่อว่าประชาชนจะใช้จ่ายอย่างคึกคักภายใน 1-2 สัปดาห์แรกหลังเริ่มต้นโครงการ และจะใช้จ่ายจนหมดครบวงเงิน

ทั้งนี้ อ้างอิงจากเงื่อนไขแรกที่ระบุไว้โดยพรรคเพื่อไทย นโยบายเงินดิจิทัล 10,000 บาทจะจำกัดการใช้งานไว้อยู่ที่เพียงรัสมี 4 กิโลเมตรจากที่อยู่ตามทะเบียนบ้านเท่านั้น ซึ่งก็มีคำถามต่อว่าในกรณีที่ประชาชนอยู่ในพื้นที่ห่างไกล และไม่มีร้านค้าให้ใช้จ่ายในรัสมี 4 กิโลเมตรจะทำอย่างไร

โดยนายจุลพันธ์ กล่าวว่าขณะนี้กระทรวงการคลังกำลังพิจารณาถึงความเหมาะามอยู่ และยืนยันว่าเงื่อนไขจะมีการปรับเปลี่ยนให้ยืดหยุ่นเพิ่มมากขึ้นตามความเหมาะสมอย่างแน่นอน เพื่ออำนวยความสะดวกประชาชนให้มากที่สุด แต่ก็ต้องหารือกับหน่วยงานต่างๆ ในพื้นที่ด้วย

ขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการในส่วนต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง มีการหารือกับทุกฝ่าย เพื่อให้ได้ข้อสรุปที่ชัดเจน โดยเฉพาะเงื่อนไข เรื่องการกำหนดใช้จ่ายกับร้านค้าในรัศมี 4 กิโลเมตร จะมีการปรับให้ยืดหยุ่นมากขึ้น ยังไม่อยากให้ทุกฝ่ายต้องกังงวล อยากให้รอดูก่อน

นายจุลพันธ์ กล่าว

นายจุลพันธ์ กล่าวว่าได้หารือกับธนาคารแห่งประเทศไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และได้รับการยืนยันว่าสามารถทำได้ และไม่จำเป็นต้องมีการออกเกณฑ์ หรือแก้เกณฑ์อะไร ‘เนื่องจากเป็นการจ่ายเงินผ่านเทคโนโลยีบล็อกเชน’ ประกอบกับ 1 บาทดิจิทัล จะมีมูลค่าเท่ากับ 1 บาท จึงไม่สามารถใช้เป็นเครื่องมือเก็งกำไรได้

นอกจากนี้นายจุลพันธ์ยังกล่าวถึงนโยบายทางเศรษฐกิจอื่นๆ จากรัฐบาลก่อนหน้า อย่างเช่นบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ที่จะยังจ่ายเงินอุดหนุนที่ผู้ถือบัตรจะได้คนละ 300 บาทตามปกติ แต่จะไปตัดในส่วนของท็อปอัพในบัตร อย่างเช่นค่าน้ำประปา ค่าไฟฟ้า เป็นต้น

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ 6 คริปโตเหรียญดัง RSI เข้าใกล้สัญญาณขาย พร้อมอีก 2 เหรียญเข้าสู่ ‘Oversold’ เรียบร้อย
เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
ชวนส่อง! 1 เหรียญ Altcoin ที่กำลังถูกเหล่า 'วาฬ' จับตาอย่างใกล้ชิด
พ่อรวย ตอกกลับ! แทนที่จะอยากรู้ราคา 'ตลาดในอนาคต' ว่าจะเป็นอย่างไร