ข่าวต่างประเทศ

ผู้ว่าแบงก์ชาติคนใหม่เย้ย! นักลงทุน คริปโตตกเป็นเหยื่อทฤษฎีคนโง่กว่า

1200x 1.jpg

ผู้ว่าการธนาคารกลางของฟิลิปปินส์คนใหม่ ได้ออกมาเตือนว่า คนที่กำลังลงทุนในเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่อยู่ในเวลานี้ จะต้องตกเป็นเหยื่อตามทฤษฎีคนโง่กว่า

Felipe Medalla ผู้ว่าการธนาคารกลางของประเทศฟิลิปปินส์คนใหม่ ได้ออกมาเตือนประชาชนว่า คนที่กำลังลงทุนในเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่อยู่ในเวลานี้ จะต้องตกเป็นเหยื่อตามทฤษฎีคนโง่กว่า

นักลงทุน คริปโตตกเป็นเหยื่อทฤษฎีคนโง่กว่า

เช่นกันเขามองว่า คนที่กำลังแห่เข้าไปลงทุนในตลาดคริปโตเคอร์เรนซี่อยู่นั้น ส่วนใหญ่ทำไปเพราะต้องการปกปิดเงินที่มีอยู่ให้รอดพ้นสายตาของรัฐบาลมากกว่า อีกทั้งผู้ว่าแบงก์ชาติฟิลิปปินส์คนใหม่มองว่า คนส่วนใหญ่ที่ลงทุนในบิทคอยน์เพียงแค่เพราะว่าทำตามใครบางคนที่ซื้อบิทคอยน์เหมือนกันจนทำให้ราคาบิทคอยน์พุ่งสูงขึ้น

4pljbcyizye 1024x682.jpg

สอดคล้องกับก่อนหน้านี้ที่ผู้ว่าแบงก์ชาติฟิลิปปินส์คนใหม่ได้มีการพูดคุยถึงเรื่องของตลาดคริปโตเคอร์เรนซี่เอาไว้ว่า กลยุทธ์การลงทุนในเหรียญคริปโตเป็นสิ่งที่น่ากลัวมาก เรื่องนี้ทางด้านสื่อมวลชนต่างประเทศได้มีการหยิบยกประเด็นมุมมองของผู้ว่าธนาคารฟิลิปปินส์คนใหม่เอาไว้ว่า มูลค่าของเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ที่เป็นอยู่ในเวลานี้ สะท้อนให้เห็นถึงหลักทฤษฎีคนโง่กว่าชัดเจน อีกทั้งเขาเชื่อว่าเหรียญคริปโตถือเป็นเครื่องมือชั้นดีที่ปกปิดเงินไม่ให้รัฐบาลล่วงรู้ได้

ความหมายของทฤษฎีคนโง่กว่า

โดยทฤษฎีคนโง่กว่าหรือ Greater fools Theory นั้น เป็นทฤษฎีที่ประเมินว่า ราคาสินทรัพย์มีการปรับตัวเพิ่มขึ้นเพราะนักลงทุนล้วนแล้วต้องการขายสินทรัพย์ในราคาที่สูงกว่าและจากนั้นก็เริ่มมีนักลงทุนที่คาดว่าจะตกเป็นเหยื่อตามหลักทฤษฎีคนโง่กว่ามากขึ้นเรื่อย ๆ จนในที่สุดราคาสินทรัพย์มีการปรับตัวลดลง ทำให้นักลงทุนที่ติดดอยสูงกลายเป็นเหยื่อของทฤษฎีนี้

เรื่องนี้ทางด้านบิล เกตต์ผู้ก่อตั้งบริษัท Microsoft เป็นคนแรก ๆ ที่ได้หยิบยกหลักทฤษฎีคนโง่กว่ามาเชื่อมโยงกับวิกฤตตลาดคริปโตเคอร์เรนซี่ที่เป็นอยู่ในเวลานี้ เรื่องนี้ได้ก่อให้เกิดกระแสการวิพากษ์วิจารณ์เป็นอย่างมาก

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

ตลาด Altcoin มีโอกาสเสี่ยงถูกปรับฐาน ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า
ซีอีโอ Crypto.com ชี้! Bitcoin กำลังอยู่ในจุดเริ่มต้น ของการเข้าสู่ช่วงขาขึ้น
 วาฬหน้าใหม่ ครอบครอง Bitcoin รวมกันไปแล้วถึง 1.8 ล้าน BTC
พบผู้ถือ Memecoin เกินกว่าครึ่ง ไม่ได้รับผลกระทบ จากการปรับตัวของตลาด