ข่าวต่างประเทศ

ปธ. Fed ลั่น 'ดอลลาร์ดิจิทัล' อาจใช้เวลาอีกหลายปี!

Template Private 77.png

Jerome Powell ลั่น 'ดอลลาร์ดิจิทัล' ต้องใช้เวลาอีกหลายปี! ย้ำ Fed ไม่มีอำนาจตัดสินใจเรื่อง CBDC ชี้ขึ้นอยู่กับคองเกรส-ฝ่ายบริหาร เป็นผู้ตัดสินใจ

จากงานสัมนาด้านการเงินดิจิทัล 'Opportunities and challenges of the tokenisation of finance' ที่จัดโดยธนาคารกลางฝรั่งเศษ หรือ Banque of France ในวันอังคารที่ผ่านมา 'Jerome Powell' ประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือ Fed ได้กล่าวถึงเรื่องการพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลโดยธนาคารกลาง หรือ CBDC อย่าง 'ดอลลาร์ดิจิทัล'

Jerome Powell ระบุว่าในขณะนี้การใช้งานเงินสดในสหรัฐฯ ยังมีอยู่มาก แม้ว่าจะน้อยลงบ้างเมื่อถูกเปรียบเทียบกับการการชำระเงินแบบไร้เงินสด

เงินสดไม่ได้หายไปไหนในสหรัฐฯ เรายังใช้มันอยู่มาก แต่สัดส่วนมันก็ลดลง อาจจะไม่ได้ลดลงเหลือศูนย์แต่ก็ลดลงเมื่อเปรียบเทียบกับการชำระเงินแบบไร้เงินสด

นอกจากนี้ยังกล่าวว่า Fed ก็กำลัง 'จับตามองอย่างใกล้ชิด' สำหรับต้นทุนและประโยชน์ที่จะเกิดขึ้นจากการออก CBDC อย่างดอลลาร์ดิจิทัล

"เรากำลังจับตามองอย่างใกล้ชิด เราอยู่ในขั้นตอนพิจารณาทั้งปัญหาในด้านนโยบายและเทคโนโลยี และเราก็ทำมันในสโคปที่กว้างมาก"

Image 149 1024x576.png
งานสัมนา Opportunities and challenges of the tokenisation of finance
รูปภาพ: Banque de France

จะมี 'ดอลลาร์ดิจิทัล' หรือไม่ คนตัดสินใจไม่ใช่ Fed

พร้อมกับชี้แจงว่า Fed ไม่ได้มีอำนาจตัดสินใจในการดำเนินการต่อกับ 'ดอลลาร์ดิจิทัล' แต่เป็นการตัดสินใจของสภาคองเกรสและฝ่ายบริหาร และสุดท้ายก็ต้องได้รับการอนุมัตจากทั้งสภาคองเกรสและฝ่ายบริหารก่อนที่จะได้รับอนุญาตดำเนินการใดๆ ต่อไป

เราไม่ได้เป็นคนตัดสินใจที่จะดำเนินการต่อหรือไม่ และเราก็ไม่ได้เป็นคนตัดสินใจมานานแล้ว

พร้อมกับสุดท้ายก็กล่าวว่ากระบวนการทั้งหมดสำหรับการออก CBDC สหรัฐฯ อาจยังต้องใช้เวลาอีกหลายปี และทิ้งท้ายว่ายังไม่ถึงกระบวนการตัดสินใจว่าจะออก 'ดอลลาร์ดิจิทัล' ขึ้นมาจริงหรือไม่

เรามองว่ากระบวนการทั้งหมดอาจใช้เวลาอีกหลายปีที่จะต้องดำเนินงาน รวมไปถึงสร้างความเชื่อมั่นให้สาธารณะสำหรับการวิเคราะห์และการตัดสินใจของเรา

อ้างอิง: Bitcoin.com

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

Lookonchain รายงาน! พบวาฬจำนวนมาก เริ่มหันมาเข้าซื้อเหรียญจากโครงการ AI
นักวิเคราะห์ดังชี้! Bitcoin มีแนวโน้มเกิด Bullish divergence
สำเนาของ Rectangle Template   2024 05 10 T161250.327
นักวิเคราะห์ชื่อดัง ชี้! Bitcoin เริ่มส่งสัญญาณขาขึ้นอีกครั้ง