General

Facebook ประกาศรีแบรนด์ดิจิทัลวอลเล็ตจาก Calibra เป็น Novi

Novi Libra Calibra 1.png.jpg

Facebook Libra เปลี่ยนโลโก้จาก Calibra เป็น Novi แต่คงไว้ภารกิจเดิม วิธีการส่ง-รับเงินรูปแบบใหม่ รวดเร็ว ไม่มีค่าใช้จ่าย

ในปีที่ผ่านมา บริษัทยักษ์ใหญ่แห่งสื่อสังคมออนไลน์อย่าง Facebook ได้เขย่าวงการคริปโต ด้วยการเปิดตัวโครงการเงินดิจิทัล ที่มีชื่อว่า Libra (ลิบรา) รวมไปถึงความสามารถของตัวเหรียญ ที่จะกลายเป็นสกุลเงินในกระเป๋าเงินดิจิทัลที่ใช้ชื่อว่า Calibra (คาลิบรา) ให้ผู้คนสามารถใช้ทำธุรกรรมต่างๆ ผ่านทางโซเชียลมีเดียได้สะดวกสบายพอๆกับการแช็ตออนไลน์

ซึ่งนับตั้งแต่มีการประกาศตัวโครงการ Libra นี้ หลายประเทศทั่วทุกมุมโลก ก็ต่างลุกฮือขึ้นมาตั้งคำถามถึงการเกิดขึ้นของ Libra ทั้งยังส่งผลให้พาร์ตเนอร์หลายๆ ฝ่ายเกิดความไม่มั่นใจในตัวโครงการและบริษัทอีกด้วย ยิ่งไปกว่านั้นการริเริ่มของ Facebook ดูเหมือนจะส่งผลทำให้ธนาคารกลางและรัฐบาลทั่วโลกนั้นเริ่มตื่นตัวกับเทคโนโลยีดังกล่าว และทางบริษัทเองก็ได้รับแรงกดดันจากทางรัฐบาลสหรัฐตั้งแต่เมื่อตอนที่เงินสกุล Libra เพิ่งจะได้รับการเปิดตัวกันไปสดๆร้อนๆ

จาก Calibra เปลี่ยนเป็น Novi

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าทาง Facebook จะต้องเผชิญกับอุปสรรคเหล่านี้แต่ก็ยังมีแผนการจะดำเนินโครงการต่อไป และแม้ว่า Libra จะยังไม่ได้รับการเปิดตัวอย่างเป็นทางการแต่ล่าสุด Facebook ก็ได้ทำการรีแบรนด์ Calibra เสียใหม่โดยเปลี่ยนชื่อเป็น Novi (โนวี)

Novi มีรากศัพท์มาจากภาษาละติน ‘novus’ มีความหมายแปลว่า New Way หรือหนทางใหม่ ซึ่งในที่นี้ก็คือ The new way to send money หรือ วิธีการส่ง-รับเงินรูปแบบใหม่ สะท้อนถึงวิสัยทัศน์ของทางบริษัท ในการให้ผู้คนที่ไม่มีบัญชีธนาคารสามารถที่จะส่งเงินหากันได้ทั่วโลกอย่างสะดวกสบายบนแพลตฟอร์มของแอพพลิเคชั่น Facebook Messenger และ Whatsapp รวมถึงแอพอื่นๆที่เกี่ยวข้อง โดยไม่มีค่าธรรมเนียมซ่อนเร้นใดๆ ในการทำธุรกรรมอันรวดเร็วแบบฉับพลันทันใจ ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่ม ส่ง รับหรือถอนเงินก็ตาม

ชื่อเปลี่ยน โลโก้เปลี่ยน แต่ยังคงไว้ซึ่งภารกิจเดิม

Image 2.png

เนื่องจากโลโก้ Calibra เดิมนั้นมีปัญหา เพราะมีรูปลักษณ์คล้ายคลึงกับโลโก้ของ Current ธนาคารสตาร์ทอัพ ดังนั้นนอกจากเปลี่ยนชื่อใหม่แล้วกระเป๋าเงินดิจิทัลของ Facebook ก็ยังมีโลโก้ใหม่ด้วย โดยที่โลโก้ของ Novi ยังมีสัญลักษณ์ของสกุลเงิน Libra ปรากฎอยู่ภายในด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อสะท้อนให้เห็นถึงเจตจำนงอันมุ่งมั่นของ Facebook ที่จะปฏิบัติงานร่วมกับสมาคม Libra อย่างจริงจัง

เราไม่ได้เปลี่ยนแปลงความมุ่งมั่นในระยะยาวของเราที่จะช่วยให้ผู้คนทั่วโลกเข้าถึงบริการทางด้านการเงินได้อย่างง่ายดาย ไม่ว่าคุณต้องการจะส่งเงินกลับไปหาสมาชิกครอบครัวที่อยู่แดนไกลหรือการรับโอนเงินจากเพื่อนๆ ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนวอลเล็ต Novi จะช่วยเรื่องการทำธุรกรรมทางการเงินเป็นสิ่งที่ง่ายขึ้นสำหรับทุกๆ คน

David Marcus หัวหน้าทีมพัฒนา Novi ได้กล่าวไว้อย่างชัดเจน

ดังนั้น ถึงแม้ Facebook จะดำเนินการเปลี่ยนชื่อกระเป๋าเงินจาก Calibra เป็น Novi แต่พวกเขาก็ไม่ได้เปลี่ยนแผนการและความมุ่งมั่นในระยะยาว ที่จะช่วยให้การโอน-รับเงินระหว่างบุคคลกลายเป็นเรื่องที่ง่ายและสะดวกสบาย คล้ายกับการพิมพ์แช็ตหากันแต่อย่างใด

อนาคตของ Facebook และ Novi

สำหรับแผนการในอนาคตต่อจากนี้ Facebook ตั้งเป้าว่าจะให้บริการ Novi โดยเร็วที่สุดในช่วงที่โครงข่ายของ Libra มีความพร้อมใช้งาน ซึ่งในระยะแรกอาจเริ่มการให้บริการเฉพาะบางประเทศเท่านั้น นอกจากนี้ทางบริษัทยังวางแผนเอาไว้ว่าจะสร้างแอปพลิเคชั่น Novi แยกออกมา ให้มี User Interface ที่น่าใช้และเข้าใจได้ง่าย แถมยังสามารถผนวกการใช้งานร่วมไปกับแอปพลิเคชั่นแช็ตต่างๆ เช่น WhatsApp และ Messenger เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถส่งเงินผ่านรายชื่อผู้ติดต่อได้ในทันที พร้อมระบบป้องกันการฉ้อโกงและทีมงานของทาง Novi ที่พร้อมให้คำแนะนำคำปรึกษาตลอด 24 ชั่วโมง โดยที่จะไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!