Blockchain

8 สิ่งที่ต้องรู้เกี่ยวกับระบบใหม่ของ Facebook Cryptocurrency ที่เรียกว่า "LIBRA"

Libra Facebook New Cryptocurrency 1.jpeg.jpg

ระบบใหม่ของ Facebook Cryptocurrency ที่เรียกว่า "LIBRA" คือ Stable coin ที่พัฒนาโดย Facebook ผ่าน Blockchain ใช้ Calibra เป็นกระเป๋าดิจิทัลในการแลกเปลี่ยนผ่านสมาร์ทโฟน

โลกต้องการสกุลเงินดิจิทัล ที่เชื่อถือได้

คอนเซ็ปต์ในการสร้างสกุลเงินดิจิทัล "Libra" ที่ประกาศออกมาอย่างเป็นทางการผ่าน White Paper เมื่อเดือนมิถุนายน 2019

Image.png

Libra คืออะไร?

Facebook กล่าวว่า Libra เป็น Stable coin ที่มีมูลค่าคงที่หรือหน่วยการเงินเพื่อคนทั่วโลก ซึ่งจะเป็นสกุลเงินที่มีอิทธิพลต่อคนนับพันล้านคนทั่วโลกที่มีฐานมาจากผู้ใช้ Facebook และช่วยแก้ปัญหาระบบการเงินแบบดั้งเดิมที่หลายคนไม่สามารถเข้าถึงได้ มีโครงสร้างพื้นฐานทางการเงินเป็นสินทรัพย์ดิจิทัลที่สร้างขึ้นโดย Facebook บน Blockchain เวอร์ชั่นใหม่

ทำไมถึงเรียกว่า Libra?

ชื่อ Libra มาจากการวัดน้ำหนักพื้นฐานแบบโรมัน ตัวย่อปอนด์และสัญลักษณ์ปอนด์มาจากตัวอักษร L ในคำว่า Libra

ทำไม Facebook ถึงเปิดใช้ Cryptocurrency?

Facebook อ้างว่าต้องการเข้าถึงผู้คน 1.7 พันล้านคนทั่วโลกที่ไม่สามารถเข้าถึงบัญชีธนาคารได้ คนที่มีรายได้น้อยกลับมีต้นทุนสูงในการเข้าถึงบริการทางการเงินต่างๆ เช่น ค่าธรรมเนียม ค่าโอนเงิน ค่าบัตร ATM ทางบริษัทต้องการขยายโอกาสให้คนจำนวนนี้เข้าถึงการซื้อขายออนไลน์ได้ง่ายและมีความสะดวกมากยิ่งขึ้น โดยที่ Blockchain และ Cryptocurrency มีคุณสมบัติที่จะมั่นใจได้ว่าไม่มีใครคนใดคนหนึ่งมีอำนาจควบคุมระบบได้ นอกจากนี้บริษัทสามารถขยายรายได้ทางการเงินเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย

ใครเป็นผู้แต่งตั้ง Libra?

นอกจากจะถูกพัฒนาโดย Facebook แล้ว ยังเป็นสกุลเงินที่ถูกกำกับดูแลด้วยหน่วยงานอิสระที่ชื่อว่า "The Libra Association" ให้บริการโดยกลุ่มบริษัทที่เรียกว่า "กลุ่ม Libra" ทำหน้าที่ผลิตสิ่งที่เรียกว่า "เหรียญที่คงรูป" ซึ่งอ้างอิงกับสินทรัพย์ที่มีอยู่เช่นดอลลาร์หรือยูโร โดยมีจุดประสงค์เพื่อลดความผันผวนที่ cryptocurrencies จำนวนมากประสบอยู่

กลุ่ม Libra อธิบายโดย Facebook ว่าเป็นองค์กรอิสระที่ไม่แสวงหาผลกำไร ซึ่งตั้งอยู่ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ทำหน้าที่สองหน้าที่หลัก คือเพื่อตรวจสอบการทำธุรกรรมใน Libra Blockchain และเพื่อจัดการ Libra สำรองเชื่อมโยงและจัดสรรเงินทุนเพื่อสังคม ภายในสมาคม Libra จะเป็นหน่วยงานที่เรียกว่าสภาสมาคม Libra ซึ่งประกอบด้วยตัวแทนของสมาชิก แต่ละคนของสมาคมซึ่งจะลงคะแนนให้กับนโยบายและการตัดสินใจในการดำเนินงาน

Facebook แจ้งถึงแม้ว่าจะมีการสร้างสมาคม Libra และ Libra Blockchain แต่เมื่อมีการเปิดตัวสกุลเงินในปี 2020 บริษัทจะถอนตัวจากการเป็นผู้นำและสมาชิกทั้งหมดของสมาคมจะมีคะแนนเสียงเท่ากันในการกำกับดูแลของ Libra

บริษัท ที่มีรายได้ขั้นต่ำ 10 ล้านดอลล่า (8 ล้านปอนด์) จะถูกระบุว่าเป็นสมาชิกผู้ก่อตั้งของสมาคม Libra รวมถึงบริษัทเทคโนโลยีต่างๆ ซึ่งเบื้องต้นมีบริษัทชั้นนำของโลกอีก 27 แห่งร่วมมือกัน เช่น PayPal, Ebay, Spotify, Uber, Lyft, Coinbase, Booking Holdings และ Vodafone Group เป็นต้น รวมถึงบริษัทด้านการเงินและการลงทุนเช่น Andreessen Horowitz, วีซ่าและมาสเตอร์การ์ด และคาดว่าจะมีบริษัทอื่นๆ เข้าร่วมอีกในอนาคต

เราจะได้รับอะไรกับ Libra?

Facebook จะไม่ลงรายละเอียดเกี่ยวกับวิธีการใช้สกุลเงินในการเปิดตัว แต่สัญญาณจะชี้ไปที่วิธีไฮบริด การปรากฏตัวของบริษัทการชำระเงินแบบดั้งเดิมเช่น Visa และ MasterCard ในรายชื่อผู้ก่อตั้งชี้ให้เห็นว่าบริษัทยินดีที่จะให้ผู้ใช้เพียงแค่ซื้อสกุลเงินเท่านั้น แต่ Facebook ก็มีแนวโน้มที่จะดำเนินการในสิ่งที่เป็นที่รู้จักในแวดวง Cryptocurrency ในชื่อ “Air-drop” โดยแจกสกุลเงินจำนวนเล็กน้อยฟรีๆเพื่อพยายามเริ่มต้นระบบ และนั่นจะเป็นสิ่งสำคัญมากหากจะบรรลุเป้าหมายในการนำบริการทางการเงินไปสู่ผู้คนที่ไม่มีบัญชีธนาคาร แน่นอนที่สุดผู้ใช้เหล่านั้นต้องการแหล่งรายได้ Libra ที่เชื่อถือได้มากกว่าเอกสารประกอบคำบรรยายง่ายๆจาก Facebook ในระยะยาวเราสามารถคาดหวังให้สมาชิกผู้ก่อตั้งของ Libra บางส่วนเสนอให้พนักงานของพวกเขาทั้งหมดหรือบางส่วนของการจ่ายเงินเป็นสกุลเงิน

Libra ใช้อย่างไร?

เมื่อเปิด Cryptocurrency แล้วผู้ใช้สามารถดาวน์โหลด Calibra ซึ่งเป็นกระเป๋าเงินดิจิทัลซึ่งจะช่วยให้ส่ง Libra ไปยังทุกคนด้วยสมาร์ทโฟนจะสามารถใช้ได้ใน Messenger, WhatsApp และแอปที่เป็นแบบ standalone

ข้อมูลดังกล่าวไม่สามารถตอบชัดเจนว่าประเทศใดที่เหรียญจะเปิดตัวเป็นครั้งแรกแม้ว่า Facebook จะกล่าวว่าเกือบทุกคนในโลกที่มีสมาร์ทโฟนจะสามารถดาวน์โหลดแอปได้

Libra ปลอดภัยไหม?

มีข้อกังวลเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับแอปทางการเงินที่ดำเนินการโดย Facebook กล่าวว่าบริษัทจะใช้เทคโนโลยีเพื่อป้องกันการฟอกเงินและการฉ้อโกง

เราจะใช้กระบวนการตรวจสอบและการต่อต้านการฉ้อโกงแบบเดียวกันกับที่ธนาคารและบัตรเครดิตใช้ เราจะมีระบบอัตโนมัติที่จะตรวจสอบกิจกรรมเชิงรุกเพื่อปกป้องและป้องกันพฤติกรรมการฉ้อโกง

นอกจากนี้ยังมีการเรียกร้องให้มี ารช่วยเหลือสำหรับผู้ใช้ที่ไม่สามารถเข้าถึงบัญชีและหากผู้ใช้สูญเสียเงินจากการฉ้อโกงจาก Facebook จะมีการคืนเงินให้ทันที

Facebook จะขายข้อมูลของเราให้กับบริษัทโฆษณาหรือไม่?

Facebook แจ้งว่าจะเก็บข้อมูลทางการเงินจากการทำธุรกรรมบน Libra แยกจากโปรไฟล์โฆษณาของผู้ใช้บล็อกเชน โดยใช้นามแฝง บริษัทอื่นๆและเครือข่ายของ crypto จะไม่อนุญาตให้เข้าถึงข้อมูลของผู้ใช้ ข้อมูลบัญชีและข้อมูลทางการเงินของลูกค้าได้ ส่วน Calibra จะไม่ถูกใช้เพื่อปรับปรุงการกำหนดเป้าหมายโฆษณาบนบริษัท Facebook. Inc อย่างแน่นอน

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!
เปิดลิสต์ 5 โปรเจคคริปโต ที่มีแนวโน้มจะเป็นผู้ชนะในอนาคต