General

Facebook Diem จะย้ายสำนักงานใหญ่ไปยังสหรัฐฯ

Photo 1611162618071 B39a2ec055fb.jpg

Diem โครงการสกุลเงินดิจิทัลที่ได้รับการสนับสนุนจาก Facebook ได้เปิดเผยแผนการใหม่ของพวกเขา โดยจะผันไปเปิดตัวสำนักงานใหญ่ที่ซุ่มผลิต Stablecoin ที่ผูกกับดอลลาร์สหรัฐในสหรัฐอเมริกาแทน

Diem Association ผู้อยู่เบื้องหลังเหรียญ Deim ลูกรักของแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียชื่อดังอย่าง Facebook เปิดเผยว่าพวกเขากำลังย้ายฐานการดำเนินงานหลักจากสวิตเซอร์แลนด์ไปยังสหรัฐอเมริกา แถมยังได้ถอนการขอใบอนุญาตการทำระบบการชำระเงินกับหน่วยงานกำกับดูแลตลาดการเงินของสวิสฯ อีกด้วย

โดยแผนที่ว่านี้คือจะเปลี่ยนสำนักงานใหญ่ด้านปฏิบัติการจาก กรุงเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ไปยัง วอชิงตันดีซีซึ่งเป็นฐานที่มั่นหน่วยงานพวกเขาในสหรัฐฯ อย่าง Diem Network US

Diem Network US ซึ่งเป็นหน่วยงานหนึ่งของ Diem Association จะลงทะเบียนเป็นธุรกิจบริการด้านการเงินกับภายใต้ FinCEN (Financial Crimes Enforcement Network) หรือเครือข่ายปราบปรามอาชญากรรมทางการเงินของสหรัฐอเมริกา สังกัดกระทรวงการคลังสหรัฐฯ และใช้ระบบการชำระเงินแบบบล็อกเชนที่อนุญาตให้โอน Diem Stablecoin แบบเรียลไทม์

Diem Network US ได้ร่วมมือกับธนาคาร Silvergate ซึ่งตั้งอยู่ในแคลิฟอร์เนียเพื่อออกเหรียญ Stablecoin Diem USD และจัดการสำรองสกุลเงิน Diem USD ซึ่งทางธนาคาร Silvergate ผันตัวเองให้กลายเป็นเป้าหมายที่ธุรกิจต้องการ เมื่อเหล่าผู้ปล่อยกู้กระแสหลักทั้งหลายไม่สนับสนุนธุรกิจเหล่านี้

“แม้ว่าแผนของเราจะดำเนินโครงการอย่างเต็มที่ภายในขอบเขตการกำกับดูแลของสหรัฐอเมริกา และไม่จำเป็นต้องมีใบอนุญาตจาก FINMA อีกต่อไป แต่โครงการนี้ได้รับประโยชน์อย่างมากจากกระบวนการออกใบอนุญาตที่เข้มข้นในสวิตเซอร์แลนด์ และข้อเสนอแนะที่สร้างสรรค์จาก FINMA และหน่วยงานกำกับดูแลอื่น ๆ อีกกว่าสองโหลจากทั่วโลก ที่ได้มาประชุมกันเพื่อพิจารณาโครงการนี้” Stuart Levy ซีอีโอของ Diem กล่าว

ทั้งนี้ทางหน่วยงานกำกับดูแลด้านการเงินของสวิสฯ ก็ไม่คัดค้านการตัดสินใจของ Diem ในการถอนใบสมัครใบอนุญาตการชำระเงิน โดยระบุว่า

"Diem กำลังวางแผนที่จะเปิดตัวระบบการชำระเงินจากสหรัฐอเมริกาในระยะแรกเนื่องจากในขั้นต้นโครงการจะมุ่งเน้นไปที่สหรัฐอเมริกาเป็นตลาดเป้าหมาย"

ซึ่งปัจจุบัน Diem มีแผนที่จะออก Stablecoin ที่ผูกไว้กับดอลลาร์สหรัฐซึ่งรู้จักกันในชื่อ Diem USD โดยพวกเขากำลังการที่จะเปิดโครงการทดสอบนำร่องเหรียญ stablecoin ที่ตรึงค่าเงินไว้ในปลายปีนี้ ซึ่งการนำร่องจะมีขนาดเล็กโดยเน้นที่การทำธุรกรรมระหว่างผู้บริโภคแต่ละรายเป็นหลัก

ความทะเยอทะยานของ Facebook กับการสร้างสกุลเงิน

ในเดือนมิถุนายน ปี 2019 Facebook ได้พัฒนาแผนสำหรับ Libra stablecoin เป็นครั้งแรกซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามในการผันแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียวของพวกเขาไปสู่การเป็นช่องทางการชำระเงิน และอีคอมเมิร์ซทั่วโลก ซึ่ง Facebook หวังเป็นอย่างยิ่งว่า Libra จะขับเคลื่อนการทำธุรกรรมระหว่างธุรกิจ และผู้บริโภคทั่วโลกและช่วยให้ผู้คนเข้าถึงบริการทางการเงินได้มากขึ้น

อย่างไรก็ตามโครงการ Libra ต้องเผชิญกับการต่อต้านอย่างรุนแรงจากผู้กำหนดนโยบายทั่วโลกซึ่งกังวลว่าอาจเป็นอันตรายต่อความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้เปิดใช้งาน ทั้งยังเสี่ยงต่ออาชญากรรม และทำลายการควบคุมระบบเงินอีกด้วย

ในเดือนเมษายนปี 2020 Libra Association จึงได้ถอนตัวออกจากวิสัยทัศน์เดิมที่จะข้องเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลสำหรับทั่วโลก และด้วยเหตุนี้สมาคมจึงวางแผนที่จะสร้างเหรียญที่มีเสถียรภาพจำนวนหนึ่ง ซึ่งแต่ละเหรียญเป็นตัวแทนของสกุลเงินคำสั่งที่แตกต่างกัน (ตัวอย่างเช่นเหรียญ Libra หนึ่งเหรียญจะถูกตรึงไว้ที่ดอลลาร์สหรัฐ และอีกเหรียญหนึ่งจะได้รับการสนับสนุนจากยูโรเป็นต้น)

หลังจากนั้นในเดือนธันวาคมปี 2020 โครงการ Libra ได้รับการเปลี่ยนชื่อเป็น Diem เพื่อเน้นย้ำถึงความเป็นอิสระเนื่องจากได้รับการอนุมัติตามกฎข้อบังคับสำหรับการเปิดตัวในปี 2021 โดยมีการปรับขนาดขอบเขตกลับไปเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่ผูกกับดอลลาร์เพียงสกุลเดียว

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!
เปิดลิสต์ 5 โปรเจคคริปโต ที่มีแนวโน้มจะเป็นผู้ชนะในอนาคต