Blockchain

คณะกรรมาธิการสหภาพยุโรปอนุมัติร่างกรอบกำกับดูแลคริปโต

Eu 1.jpg

เมื่อไม่นานมานี้คณะกรรมาธิการของสหภาพยุโรปได้อนุมัติ ตกลงให้สร้างกรอบกำกับดูแลคริปโตเดียวกันใช้ภายในสหภาพ

เมื่อเร็ว ๆ นี้คณะกรรมาธิการยุโรปได้เสนอกรอบการกำกับดูแลสำหรับสินทรัพย์คริปโตและเหรียญ Stablecoin อย่างเป็นทางการหลังจากมีการเผยแพร่ตัวร่างข้อเสนอกรอบการกำกับดูแลดังกล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

สหภาพยุโรปเตรียมกำกับดูแลสินทรัพย์ดิจิทัล

ร่างข้อเสนออย่างเป็นทางการมีความยาวถึง 168 หน้า ซึ่งเผยแพร่เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาเน้นย้ำถึงความจำเป็นของการมีกรอบกฎหมายที่ "เหมาะสม" ซึ่งกำหนดแนวทางปฏิบัติอย่างชัดเจนสำหรับทรัพย์สินที่มีการเข้ารหัสลับทั้งหมดหรือ Cryptocurrency ที่ไม่อยู่ภายใต้กฎหมายบริการทางการเงินของสหภาพยุโรปที่บังคับใช้อยู่

คณะกรรมการสหภาพยุโรปมองว่าสินทรัพย์ Cryptocurrency โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Stablecoins มีศักยภาพที่อาจถูกนำไปใช้และเป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวาง ดังนั้นสินทรัพย์เหล่านี้จึงจำเป็นที่จะต้องมีกรอบกำกับดูแลที่เข้มงวดมากขึ้นโดยเฉพาะในเรื่องเกี่ยวกับการคุ้มครองนักลงทุนและการกำกับดูแลด้วย ข้อเสนอนี้สอดคล้องกับฉบับที่ถูกเผยแพร่อย่างไม่เป็นทางการเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ใช้สกุลเงินดิจิทัลได้ไม่ผิดกฎหมาย

คณะกรรมาธิการได้เสนอกรอบกำกับดูแลสำหรับสินทรัพย์ดิจิทัลและเหรียญ Stablecoin โดยเผยว่า "ระบบการกำกับดูแลที่เหมาะสำหรับสินทรัพย์ดิจิทัลจะทำให้มั่นใจได้ว่าผู้บริโภคและนักลงทุนจะได้รับความคุ้มครองและมีกรอบการกำกับดูแลตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลแบบเดียวกันที่ใช้ภายในสหภาพยุโรป และมีการควบคุมกิจกรรมหลักที่เกี่ยวข้องกับสินทรัพย์ดิจิทัล" คณะกรรมาธิการกล่าว กิจกรรมหลัก ได้แก่ การแลกเปลี่ยน Cryptocurrency และบริการกระเป๋าเงิน

"การกำหนดข้อกำหนด (เช่น การกำกับดูแลข้อกำหนดในการดำเนินธุรกิจ) สำหรับผู้ให้บริการสินทรัพย์ดิจิทัลและผู้สร้างเหรียญ Cryptocurrency ที่ดำเนินธุรกิจในสหภาพยุโรปมีแนวโน้มที่จะช่วยลดการฉ้อโกงและการขโมย Cryptocurrency" คณะกรรมาธิการกล่าวและเสริมว่า:
"ระบบการกำกับดูแลจะมีข้อกำหนดเฉพาะเกี่ยวกับโทเค็น e-money โทเค็น e-money ที่สำคัญ โทเค็นสินทรัพย์อ้างอิงและโทเค็นสินทรัพย์อ้างอิงที่สำคัญเพื่อจัดการกับความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นต่อเสถียรภาพทางการเงินและการเปลี่ยนผ่านนโยบายการเงินที่อาจเกิดขึ้นในที่สุด ซึ่งจะแก้ไขปัญหาความไม่สอดคล้องกันในเรื่องของการกำกับดูแลตลาด Cryptocurrency ที่เกิดจากแนวทางของชาติต่าง ๆ ทั่วสหภาพยุโรป”

เปิดตัว Sandbox ทดสอบใช้ Blockchain ในการค้าขาย

นอกจากนี้แล้วคณะกรรมาธิการได้มีการปล่อย Sandbox ด้านกฎระเบียบเพื่อให้บริษัทต่าง ๆ สามารถทดสอบเทคโนโลยี Blockchain เพื่อนำไปใช้กับกระบวนการค้าและการชำระเงิน

ข้อเสนอนี้เป็นส่วนหนึ่งนโยบาย Digital Finance Package หรือนโยบายทางการเงินดิจิทัลที่นำมาใช้ใหม่ของคณะกรรมาธิการ โดยคณะกรรมาธิการสหภาพยุโรปเผยว่าต้องการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันและสร้างนวัตกรรมทางการเงินในสหภาพยุโรป ปูทางให้ยุโรปกลายเป็นผู้กำหนดมาตรฐานระดับโลก

การออกกรอบกำกับดูแล Cryptocurrency อย่างชัดเจนออกมาช่วยให้ผู้บริโภคมีทางเลือกและโอกาสในการรับบริการทางการเงินและมีระบบการชำระเงินที่ทันสมัยในขณะเดียวกันก็รับประกันความคุ้มครองผู้บริโภคและความมั่นคงทางการเงินด้วย

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ 6 คริปโตเหรียญดัง RSI เข้าใกล้สัญญาณขาย พร้อมอีก 2 เหรียญเข้าสู่ ‘Oversold’ เรียบร้อย
ชวนส่อง! 1 เหรียญ Altcoin ที่กำลังถูกเหล่า 'วาฬ' จับตาอย่างใกล้ชิด
สำเนาของ Rectangle Template   2023 09 19 T111904.117
พ่อรวย ตอกกลับ! แทนที่จะอยากรู้ราคา 'ตลาดในอนาคต' ว่าจะเป็นอย่างไร