ข่าวต่างประเทศ

สหภาพยุโรปเตรียมเสนอร่างกฎหมายยูโรดิจิทัลในต้นปี 2023

European Central Bank .jpg

คณะกรรมาธิการยุโรปตั้งเป้าที่จะสร้างกรอบทางกฎหมายสำหรับการออกสกุลเงินยูโรดิจิทัล

ประเด็นสรุป

  • สหภาพยุโรปกำลังคืบหน้าในการเปิดตัวสกุลเงินยูโรดิจิทัลอย่างรวดเร็วโดยจะมีการเสนอร่างกฎหมายในต้นปี 2023
  • Mairead McGuinness ผู้บริหารฝ่ายการเงินของสหภาพยุโรปยืนยันข่าวนี้ในการประชุมครั้งล่าสุด
  • Stablecoins และคริปโตเคอร์เรนซีเป็นข้อกังวลสำหรับผู้ร่างกฎหมายและได้เร่งทบทวนสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC)

จากรายงานของ Mairead McGuinness กรรมาธิการสหภาพยุโรปด้านความมั่นคงทางการเงิน บริการทางการเงิน และสหภาพตลาดทุนเผยว่า ร่างกฎหมายนี้จะสร้างกรอบการทำงานภายใต้การดำเนินการเกี่ยวกับเงินยูโรดิจิทัล ซึ่งมีแผนที่จะส่งมอบในช่วงปี 2023

ยูโรดิจิทัลอาจได้รับไฟเขียวในปีหน้า

ธนาคารกลางยุโรปจะใช้กฎหมายนี้เป็นพื้นฐานทางกฎหมายสำหรับการเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC)

ความคิดริเริ่มด้านกฎหมายจะครอบคลุมถึงการชำระเงินทั่วทั้งสหภาพยุโรปผ่านการโอน Sepa Instant ในต้นปีหน้า และยังตั้งเป้าที่จะจัดการกับการชำระเงินแบบเรียลไทม์ข้ามพรมแดน นอกจากนี้ยังมีจุดมุ่งหมายเพื่อกระตุ้นความคิดริเริ่มด้านการธนาคารแบบเปิดทั่วสหภาพยุโรป

แม้ว่าจะมีรายละเอียดไม่มากนัก แต่ Mairead McGuinness ผู้บริหารฝ่ายการเงินของสหภาพยุโรปได้ประกาศแผนการทางกฎหมายของคณะกรรมาธิการในการประชุม FinTech ในเช้าวันพุธที่ผ่านมา

ในระหว่างการประกาศ McGuinness กล่าวว่า "เป้าหมายของเราคือการจัดตารางการออกกฎหมายในต้นปี 2023 การปรึกษาหารือด้านกฎหมายที่กำหนดเป้าหมายในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า”

ขณะนี้ ECB กำลังดำเนินการทดลองสกุลเงินยูโรดิจิทัลภายใน และกำลังวางแผนที่จะพัฒนาต้นแบบภายในสิ้นปี 2023 ผู้กำหนดนโยบายได้เริ่มดำเนินการทดลอง CBDC เนื่องจากความนิยมที่เพิ่มขึ้นของสกุลเงินดิจิทัล และแรงกดดันจากยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีที่กำลังพัฒนาสิ่งใหม่ๆ วิธีการชำระเงินด้วยสินทรัพย์ดิจิทัล

Fabio Panetta สมาชิกคณะกรรมการบริหาร ECB กล่าวกับสมาชิกรัฐสภายุโรปในช่วงกลางเดือนพฤศจิกายนว่า

“ถ้าเราไม่ตอบสนองความต้องการนี้ คนอื่นก็จะทำ และในฐานะสมาชิกสภานิติบัญญัติร่วม เราจะมีบทบาทสำคัญในการเปลี่ยนแปลงกรอบการทำงานด้านกฎหมายของสหภาพยุโรปที่อาจจำเป็นต่อยูโรดิจิทัล”

แม้ว่าผู้กำหนดนโยบายภายในคณะกรรมาธิการและทั่วยุโรปจะเข้าร่วมกับแนวคิดเรื่อง CBDC แล้ว แต่สภาปกครองของ ECB จะเป็นผู้ตัดสินขั้นสุดท้ายว่าจำเป็นต้องใช้เงินยูโรดิจิทัลหรือไม่

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง