จอร์แดนเริ่มวางแผนสร้าง CBDC แล้ว

ธนาคารกลาง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมประชุมเพื่อวางแผนสร้าง CBDC ให้กับจอร์แดน พร้อมหารือถึงการออกนโยบายคริปโตที่เหมาะสมด้วยเช่นเดียวกัน

จอร์แดนเริ่มวางแผนสร้าง CBDC แล้ว

สภาเศรษฐกิจ และการลงทุนแห่งราชอาณาจักรฮัชไมต์จอร์แดน ได้จัดการประชุมเพื่อหารือถึงประเด็นสกุลเงินดิจิทัลร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเมื่อวันที่ 30 มกราคม ที่ผ่านมา พร้อมกันนี้ทางธนาคารกลาง (CBJ) ได้ออกมาเผยผลการศึกษาเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการวางแผนสร้าง CBDC หรือสกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลางให้สามารถเชื่อมต่อกับสกุลเงินดีนาร์จอร์แดนได้อย่างถูกกฎหมายอีกด้วย

จอร์แดนเริ่มวางแผนสร้าง CBDC แล้ว

ผู้ว่าธนาคารกลางมั่นใจแผนสร้าง CBDC จอร์แดนจะเกิดขึ้นได้อย่างแน่นอน

Adel Al Sharkas ผู้ว่าธนาคารกลางแห่งจอร์แดนระบุว่าทางธนาคารกำลังศึกษาถึงทางเลือกในการสร้างเหรียญดิจิทัลที่ถูกกฎหมาย นอกจากนี้เขายังได้ออกมาคาดการณ์ว่าการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลจะสามารถดำเนินการได้อย่างถูกกฎหมายได้ในท้ายที่สุด หากหน่วยงานกำกับดูแลกำหนดนโยบายต่าง ๆ ได้อย่างเหมาะสม

“สำหรับแผนการออกสกุลเงินดิจิทัลแห่งจอร์แดนนั้น ทางธนาคารยังคงอยู่ในระหว่างการศึกษาข้อมูล เพื่อนำไปพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลที่ถูกกฎหมาย และยังสามารถตรึงราคาไว้กับสกุลเงินดีนาร์จอร์แดนได้อีกด้วย ซึ่งผมเชื่อว่าการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลนั้นจะได้รับการอนุมัติในอนาคต หลังจากรัฐบาลได้ดำเนินการออกนโยบาย และกฎหมายต่าง ๆ เสร็จสิ้นแล้ว”

จอร์แดนเริ่มวางแผนสร้าง CBDC แล้ว

แม้ว่าโปรเจกต์ดังกล่าวจะยังคงไม่มีภาพแผนการดำเนินการที่ชัดเจนมากนัก แต่ทว่าภายในที่ประชุมก็ได้มีการยิบยกเรื่องการเปิดแพลตฟอร์มซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลที่ได้รับการอนุญาตอย่างถูกกฏหมายมาเป็นประเด็นในการหารือเช่นเดียวกัน

ในขณะเดียวกันทางด้าน Khair Abu Salik ประธานกรรมการสภาเศรษฐกิจ และการลงทุนแห่งจอร์แดนก็ได้ออกมากล่าวเตือนถึงอันตรายจากการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลด้วยเช่นเดียวกัน ส่งผลให้หน่วยงานต่าง ๆ จึงได้ใช้โอกาสนี้ในการร่วมกันหาทางออกให้กับนโยบาย และกฎหมายสำหรับคริปโตเพื่อช่วยป้องกันบรรดานักลงทุนจากความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น

จอร์แดนยังคงสั่งแบนคริปโต

ปัจจุบันราชอาณาจักร์ฮัชไมต์จอร์แดนยังไม่ได้ออกมายกเลิงคำสั่งแบนคริปโตเคอเรนซีแต่อย่างใด โดย Sharkas ได้กล่าวถึงสาเหตุที่ยังคงดำเนินการนโยบายดังกล่าวต่อไป เนื่องจากต้องการปกป้องนักลงทุนจากการถูกฉ้อโกงบนตลาดคริปโตนั่นเอง โดยเขายังกล่าวเสริมว่าไม่ใช่แค่ประเทศจอร์แดนเท่านั้น ซึ่งยังมีอีกหลายประเทศที่ตัดสินใจออกคำสั่งในลักษณะนี้เช่นเดียวกัน ได้แก่ สาธารณรัฐประชาชนจีน, สาธารณรัฐอาหรับอียิปต์, รัฐคูเวต และราชอาณาจักรโมร็อกโก เป็นต้น

จอร์แดนเริ่มวางแผนสร้าง CBDC แล้ว

อย่างไรก็ตาม แม้จะมีการสั่งแบนคริปโตภายในประเทศ แต่ทว่าในท้ายที่สุดแล้วจอร์แดนก็ได้เข้าร่วมเป็นหนึ่งในกลุ่มประเทศที่เริ่มต้นศึกษาแนวทางในการพัฒนา CBDC เป็นที่เรียบร้อย

จอร์แดนยังคงตามหลังอีกหลายประเทศ

อ้างอิงจากข้อมูลของสถาบัน Atlantic Council ณ เดือนมิถุนายน ปี 2019 ที่ชี้ชัดว่าประเทศจำนวน 91 แห่งจากทั่วโลกที่เริ่มดำเนินการศึกษาถึงความเป็นไปได้ในการออก CBDC โดยมีเพียง 14 ประเทศเท่านั้นที่ดำเนินการเปิดตัวโครงการนำร่อง ในขณะที่อีกกว่า 9 ประเทศได้เริ่มนำ CBDC เข้ามาใช้ภายในประเทศแล้ว นอกจากนี้ยังคงมีอีกหลายประเทศทั้งในทวีปยุโรป และเอเชียกำลังเร่งดำเนินการพัฒนา CBDC เพื่อเดินตามโลกที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วเช่นเดียวกัน

ทางฝั่งประเทศที่ได้ขึ้นแท่นเป็นผู้นำในตลาดดังกล่าวได้รุดหน้าทดลองนำ CBDC เข้ามาใช้บ้างแล้ว โดยจะเห็นได้จากผลการทดสอบใช้งานสกุลเงินดิจิทัลข้ามพรมแดนระหว่างสมาพันธรัฐสวิส และสาธารณรัฐฝรั่งเศสที่ประสบความสำเร็จไปได้ด้วยดี พร้อมกันนี้ทางสาธารณรัฐประชาชนจีนก็ได้นำ CBDC เข้ามาใช้ในงานกีฬาโอลิมปิกเป็นที่เรียบร้อยแล้วเช่นเดียวกัน

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

The merge

The Merge เกิดขึ้นแล้ว! มาดูกันผ่านไป 1 ช.ม. มีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง?

ผ่านไปแล้ว 1 ชั่วโมงกับ 'The Merge' มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง? หลังการอัปเกรดครั้งประวัติศาสตร์ Ethereum ที่แฟนๆ รอคอย ที่บอกเลย ไม่ได้มีแค่ราคาที่เปลี่ยน!

Ethereum จะทำผลงานได้อย่างโดดเด่นในเดือนกันยายน?

ราคา Ethereum หลังการอัปเกรด The Merge จะเป็นอย่างไร? จะสามารถพลิกแซงหน้า Bitcoin ได้หรือไม่?
ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) ที่คงเหลืออยู่บนกระเป๋าเงินในแพลตฟอร์ม Exchange นั้นน้อยลงเข้าไปทุกวัน ซึ่งเหตุการณ์แบบนี้มักส่อแววว่าจะมี ‘ข่าวดี’
สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้อยู่สูงถึง 1.8 พันล้านดอลลาร์ แถมอาจจะขาดทุนได้อีก 600 ล้านดอลลาร์หลังจากนี้