ข่าว Bitcoin

Ethereum ต้องมีมูลค่าตลาดเป็นสองเท่าถึงจะพลิกเอาชนะ Bitcoin

Bitcoin Ethereum 2.jpg

ด้วยการที่ Ethereum ได้เผชิญกับ Bull Run อันแสนน่าทึ่ง นั่นจึงทำให้มูลค่าตลาดของสกุลเงินดิจิทัลอันดับที่ 2 นี้ทยานขึ้นไปสูงถึง 5 แสนล้านดอลลาร์ ซึ่งห่างจาก Bitcoin ซึ่งมีมูลค่าอยู่ที่ 1.07 ล้านล้านดอลลาร์ เพียงเท่าตัว

Ethereum (ETH) ได้กลายเป็นกระแสทอล์คออฟเดอะทาวน์นับตั้งแต่มีการทำสถิติสูงสุดครั้งใหม่เมื่อต้นสัปดาห์นี้ โดยเจ้าสกุลเงินดิจิทัลที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลกพุ่งทยานขึ้นสู่ระดับสูงสุดตลอดกาล (All-time High - ATH) ใหม่ที่ 4,350 ดอลลาร์ แม้ว่าจะมีการปรับฐานย้อนกลับไปที่ 3,722 ดอลลาร์ในขณะที่เขียนก็ตาม

ซึ่ง Bull Run อันแสนน่าทึ่งของ Ethereum ในรอบนี้ได้ผลักดันมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดของมันไปที่ระดับ 5 แสนล้านดอลลาร์แล้ว ดังนั้น ETH จำเป็นต้องเพิ่มมูลค่าที่มีอยู่นี้ให้กลายเป็นสองเท่าเพื่อพลิกเอาชนะ Bitcoin ซึ่งมีมูลค่าอยู่ที่ 1.07 ล้านล้านดอลลาร์ ตามที่นักวิเคราะห์ตลาดอย่าง Lark Davis กล่าวเอาไว้

ยิ่งไปกว่านั้นโมเมนตัมขาขึ้นของ Ethereum ในรอบนี้กำลังก่อให้เกิดการเพิ่มขึ้นของความผันผวนแฝง (Implied Volatility) ระหว่าง Ether และ Bitcoin ซึ่งโดยปกติแล้วความผันผวนแฝงที่ขยายตัวขึ้นมักใช้เป็นตัวบ่งชี้การเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นในตลาด และก่อนหน้านี้มันก้าวขึ้นมาอยู่ที่ 30% เลยทีเดียว ดังนั้นจึงหมายความว่าเหล่าผู้ค้า Crypto อาจจะเปลี่ยนไปโฟกัสจาก Bitcoin ไปที่ Ethereum แทน

*เมื่อค่า Implied Volatility สูง ราคาสินทรัพย์ก็จะยิ่งสูงขึ้น*

นอกจากนี้ด้วยสถานการณ์ที่ตลาด Altcoin โตวันโตคืน นั่นจึงเป็นงานยากที่ BTC จะรักษาอำนาจเหนือตลาดาเอาไว้ โดยอัตราการครอบงำของ Bitcoin ในตลาดลดลงเหลือ 44% ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดที่เคยเห็นในประวัติศาสตร์ของ BTC ตั้งแต่ปี 2018

การเดินทางของ Ethereum สู่ 5,000 ดอลลาร์

อ้างอิงตามที่ Carl Martin ผู้ค้าคริปโตทวีตภายใต้นามแฝง The Moon:

“Ethereum จะถึง 5,000 ดอลลาร์นั้นใช้เวลาเพียงไม่นาน”

ซึ่งไม่ใช่แค่ The Moon เท่านั้นที่คิดแบบนี้ เพราะนักลงทุนอีกหลาย ๆ คนต่างก็คาดการณ์ว่าราคาจะพุ่งสูงถึง 5,000 ดอลลาร์แค่นอน ซึ่งอ้างอิงได้จากข้อมูลของผู้ให้บริการข้อมูล Crypto อย่าง Skew

“Open interest ของ ETH ขนาดใหญ่สร้างขึ้นจากการทยานสู่ $5k”

ซึ่งหากมองย้อนไปแล้ว Bull Cycleของ Ethereum นั้นได้รับการสนับสนุนจากภาคส่วนของการเงินแบบกระจายอำนาจ (DeFi) และ Non-fungible Token (NFT) นอกจากนี้การเปิดตัว Ethereum 2.0 ที่คาดการณ์ไว้ยังมีส่วนสำคัญในแนวโน้มขาขึ้นของ ETH อีกด้วย

ทั้งนี้การลงทุนเพิ่มเติมยังคงหลั่งไหลเข้าสู่สัญญาการฝากเงินของ Ethereum 2.0 เนื่องจากมูลค่ารวมที่ล็อคไว้สูงเป็นประวัติการณ์ที่ 1.886 หมื่นล้านดอลลาร์ตามข้อมูลของ Glassnode ผู้ให้บริการเมตริกออนไลน์

นอกจากนี้จำนวนที่อยู่ ETH ที่มีมากกว่า 0.01 เหรียญมี ATH ถึง 15,28 ล้านเหรียญ แต่ทว่าท้ายที่สุดไพ่นี้จะพลิกออกมาหน้าไหน เมื่อวันนาฬิกาหมุนไปเรื่อย ๆ เวลาจะบอกเราเองว่า Ethereum จะแตะราคา 5,000 ดอลลาร์ หรือไม่

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

สำเนาของ Rectangle Template   2023 11 29 T175519.968
เปิดบทวิเคราะห์ '3 เหรียญ Altcoin' ที่มีแววพุ่ง ทะลุแนวต้าน
เปิดลิสต์ '7 เหรียญ' ที่ค่า RSI เข้าใกล้พื้นที่ 'Overbought' ประจำวันที่ 29 พ.ย. 66
Cristiano Ronaldo ยังถูกฟ้องร้อง! ในข้อหาโฆษณาเชิญชวนให้ใช้งาน Binance