Blockchain

ค่าธรรมเนียมเครือข่าย Ethereum ลดลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 6 เดือน เนื่องจากกระแส NFT ลดลง

27 Eb F62 D 6574 4488 B05 D 22 F04 F562 E74.jpeg

บล็อกเชน Ethereum มักจะถูกวิจารณ์ว่ามีต้นทุนเครือข่ายที่สูงเกินไป แต่ดูเหมือนว่าตอนนี้ต้นทุนการทำธุรกรรมเครือข่าย Ethereum จะเริ่มลดลงมาบ้างแล้ว จากกระแส NFT ที่ลดลงในเดือนนี้

บล็อกเชน Ethereum มักจะถูกวิจารณ์ว่ามีต้นทุนเครือข่ายที่สูงเกินไป แต่ดูเหมือนว่าตอนนี้ต้นทุนการทำธุรกรรมเครือข่าย Ethereum จะเริ่มลดลงมาบ้างแล้ว จากกระแส NFT ที่ลดลงในเดือนนี้

ค่าธรรมเนียมเครือข่าย Ethereum ลดลง

แม้ว่ามูลค่าสินทรัพย์ตามราคาตลาดโดยรวมของคริปโตจะลดลงในช่วงต้นปี แต่สำหรับตลาด Non-fungible tokens (NFT) ไม่ได้แสดงสัญญาณของการชะลอตัวลงเลย เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา OpenSea ได้ทำสถิติด้านยอดขายอีกครั้ง โดยมีรายได้มากถึง 5 พันล้านดอลลาร์ คนดังจำนวนมาก รวมถึง Paris Hilton, Eminem, Tom Brady และอีกหลายคนเข้าร่วมกระแสนี้

อย่างไรก็ตาม ปริมาณการซื้อขายบน OpenSea ของ Ethereum ลดลงในช่วงสองสามสัปดาห์ที่ผ่านมา

เมื่อย้อนกลับไปดูความสัมพันธ์ก็จะยิ่งเห็นชัดเจนมากขึ้น ปริมาณการซื้อขายใน OpenSea ลดลงจาก 247 ล้านดอลลาร์สู่ 124 ล้านดอลลาร์ นับตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ถึง 6 กุมภาพันธ์

ในขณะเดียวกัน ค่าแก๊สหรือต้นทุนในการทำธุรกรรมลดลงครึ่งหนึ่งจาก 134 gwei เป็น 65 gwei ซึ่งมูลค่าดังกล่าวไม่ได้เกิดจากการที่ราคา Ethereum ลดลง โดยดูที่ราคาของ ETH ในเวลาเดียวกัน

ข้อมูลล่าสุดจาก Arcane Research เผยว่า ต้นทุนการทำธุรกรรมเฉลี่ยบน Ethereum ตอนนี้อยู่ที่ 15 ดอลลาห์  หรือประมาณ 0.0045 ETH ซึ่งเป็นระดับต่ำที่สุดนับตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2021

1 B1693 C3 Ec E7 45 Ea 9 E06 2 F3 E65 C69531.png

แนวโน้มขาลงในช่วงสามเดือนที่ผ่านมาสอดคล้องกับราคา ETH ซึ่งร่วงลงควบคู่ไปกับคริปโตเหรียญอื่น ๆ ในตลาดตั้งแต่ช่วงปีนี้

ปัจจุบัน ราคา ETH อยู่ที่ 2,717 ดอลลาร์ แต่ไม่สามารถยืนเหนือ 3,000 ดอลลาร์ได้ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม ยอดขาย NFT บนบล็อกเชน Ethereum เพิ่มขึ้นกว่า 36.06% เมื่อสองวันที่ผ่านมา

มีแนวโน้มว่าการนำโปรโตคอล L2 มาใช้มากขึ้น เช่น Optimism, Arbitrum และ Polygon ทำให้กิจกรรมการทำธุรกรรมบนเครือข่ายและค่าธรรมเนียม ETH ลดลง

ที่ผ่านมา บล็อกเชน Ethereum มักจะถูกวิจารณ์ว่ามีต้นทุนเครือข่ายที่สูงเกินไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเครือข่ายมีความแออัดจากการใช้งานสูง

แม้จะมีข้อจำกัดเหล่านี้ Ethereum ยังคงเป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มที่ได้รับความนิยมมากที่สุด โดยมีแอปพลิเคชันการเงินแบบกระจายอำนาจ (DeFi) หลายร้อยรายการ และ Non-fungible tokens (NFTs) ที่จริงแล้ว กระแส NFT และ DeFi นั้นมีบทบาทสำคัญ ทำให้ค่าธรรมเนียมแก๊สของ Ethereum แตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในปีที่แล้ว

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากตลาดคริปโตเข้าสู่ตลาดหมี ความสนใจของนักลงทุนและปริมาณการทำธุรกรรมมีแนวโน้มลดลง ส่งผลให้ความแออัดและค่าธรรมเนียมแก๊สในเครือข่าย Ethereum ลดลงตามไปด้วย


ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '6 เหรียญ' ที่ค่า RSI เริ่มเข้าใกล้พื้นที่ 'Oversold' ประจำวันที่ 15 พ.ค. 67
นักวิเคราะห์ดังเตือน! Bitcoin มีโอกาสทำราคาปรับตัวลง โดยอาจลดลงถึง -15%
Blockchain.com วาฬ 2 ตัว เคลื่อนไหวอีกครั้งในรอบ 10 ปี
Joe Biden ออกคำสั่งให้บริษัทขุดคริปโต ที่เกี่ยวข้องกับจีน ย้ายที่ตั้งให้ห่างจากฐานทัพสหรัฐ