กระแส Metaverse และ NFT ในปี 2022 ร่วงหนัก

นับตั้งแต่ช่วงต้นปี 2022 กระแส Metaverse และ NFT บน Google Trends เริ่มได้รับความสนใจน้อยลงเรื่อย ๆ

กระแส Metaverse และ NFT ในปี 2022 ร่วงหนัก

ย้อนกลับไปในปี 2021 ผู้คน และองค์กรจำนวนมากต่างก็ให้ความสนใจ และเข้ามาลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลกันอย่างล้นหลาม จนกลายเป็นกระแส Metaverse และ NFT ที่เริ่มได้รับความสนใจเพิ่มขึ้นอย่างมหาศาล จนเรียกได้ว่าในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีได้กลายเป็นปีทองของสินทรัพย์เหล่านี้เลยก็ว่าได้ แต่ทว่าจากข้อมูลล่าสุดของ Google Trends แสดงให้เห็นว่ากระแสดังกล่าวได้รับความสนใจน้อยลงเรื่อย ๆ ในเดือนกุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา

Table of Contents

กระแสเริ่มลดลงอย่างต่อเนื่อง

เพียงช่วงเวลาสั้น ๆ เท่านั้น หลังจากที่ได้รับความนิยมจากผู้คนทั่วโลกได้ไม่นานนัก ความนิยมของ NFT ก็เริ่มร่วงลงมาจนน่าใจหายตั้งแต่ช่วงต้นปี 2022 โดยจากข้อมูลของแพลตฟอร์มได้ระบุว่าจำนวนการค้นหานั้นร่วงลงมาจนแตะจุดต่ำที่สุดของสถิติทั้งหมดที่เคยทำมาในเดือนมีนาคม ปีนี้ ซึ่งแน่นอนว่าคีย์เวิร์ดคำว่า Metaverse เองก็ได้รับความสนใจลดลงมาเช่นเดียวกัน

กระแส Metaverse และ NFT ในปี 2022 ร่วงหนัก

กระแส Metaverse และ NFT ได้รับความนิยมสูงที่สุดในปีที่ผ่านมา

Google Trends ผู้ให้บริการตรวจสอบความนิยมของคำค้นหา หรือ เว็บไซต์ ชี้ให้เห็นว่าภายในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา Metaverse กลายเป็นคีย์เวิร์ด หรือ คำค้นหา ที่รับความสนใจอย่างมากนับตั้งแต่เดือนตุลาคม ไปจนถึงเดือนธันวาคม ปี 2021 ยิ่งไปกว่านั้น คำว่า NFT ก็ได้รับความนิยมจะผู้คนอย่างล้นหลาม จนสามารถทะยานขึ้นไปแตะสถิติคำค้นหาที่ผู้คนนิยมใช้สูงที่สุดในปี 2021 ได้อีกด้วย

นอกเหนือจากนี้แล้ว ความสนใจในการค้นหาคำว่า NFT ทั่วโลกมีปริมาณแซงหน้าคำว่า Crypto ได้เป็นครั้งแรกในเดือนธันวาคม ปี 2021 โดยปริมาณการซื้อขายรายเดือนในตลาด NFT บนแพลตฟอร์ม OpenSea ได้ทะยานขึ้นไปสู่ระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์เมื่อเดือนมกราคมด้วยเช่นเดียวกัน ส่งผลให้ปริมาณการค้นหาคีย์เวิร์ด และปริมาณการซื้อขายที่เพิ่มขึ้นได้แสดงให้เห็นว่า NFT เองก็ได้รับความสนใจจากกระแสหลักอย่างมากเลยทีเดียว

อิทธิพลจากเซเลบริตี้สร้างความนิยมให้ NFT

กระแส Metaverse และ NFT ในปี 2022 ร่วงหนัก

การเติบโตอย่างก้าวกระโดดของ NFT ในปี 2021 เป็นผลมาจากการยอมรับ NFT ครั้งใหญ่จากเซเลบริตี้หลายรายที่เพิ่งเริ่มออกมาสร้างคอลเลกชันของตนเอง โดยผู้ที่ริเริ่มกระแสความนิยมดังกล่าวนั้นคงจะหนีไม่พ้นแรปเปอร์ที่ทรงอิทธิพลชื่อดังอย่าง Snoop Dogg รวมไปถึง Gary Vaynerchuk ผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาด นอกจากนี้ยังมีปัจจัยอีกหลายอย่างทำให้ NFT กลายเป็นสินทรัพย์ยอดฮิตในปีที่ผ่านมา

ตุรกี และสิงคโปร์ค้นหาคำว่า Metaverse และ NFT สูงที่สุด

ในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา Google Trends ได้จัดให้ผู้ใช้งานจากประเทศตุรกีถูกอยู่ในอันดับต้น ๆ ที่เข้าค้นหาคำว่า Metaverse ซึ่งแซงหน้าประเทศจีนในอันดับที่ 2 และสิงคโปร์ในอันดับที่ 3 ตามลำดับ ในขณะที่อันดับที่ 3 และ 4 นั้นตกเป็นของไซปรัส และเลบานอน

ทั้งนี้ประเทศสิงคโปร์ได้ครองตำแหน่งประเทศที่ให้ความสนใจค้นหาคำว่า NFT มากที่สุดในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา ตามมาด้วยฮ่องกง, จีน, แคนาดา และฟิลิปปินส์

กระแสที่ลดลงไม่ได้ทำให้องค์กรต่าง ๆ เลิกบุกตลาดดิจิทัล

แม้ว่าข้อมูลจาก Google Trends จะยืนยันว่าความสนใจในอุตสาหกรรม NFT และ Metaverse มีแนวโน้มลดลงแล้วก็ตาม แต่ทว่าในเดือนกุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา องค์กรรายใหญ่ทั่วโลกต่างก็พากันเปิดตัวบนจักรวาล Metaverse กันอย่างล้นหลาม โดยหนึ่งในธนาคารรายใหญ่ระดับโลกอย่าง JPMorgan ก็ได้เปิดให้บริการบนจักรวาลดังกล่าวไปอย่างเป็นทางการ ขึ้นแท่นเป็นธนาคารแห่งแรกบน Decentraland ไปเป็นที่เรียบร้อย

ต่อมาในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ สโมสรฟุตบอลเจ้าของแชมป์สมัยล่าสุดอย่างแมนเชสเตอร์ ซิตี้เองก็ได้เริ่มต้นวางแผนสร้างโปรเจกต์สนามกีฬาขึ้นบน Metaverse โดยมีจุดประสงค์ที่จะจัดหาสัญลักษณ์ให้กับองค์กร และกระชับความสัมพันธ์ร่วมกับแฟนบอลทั่วโลก เช่นเดียวกันกับสโมสรฟุตบอลทีมอื่น ๆ เช่น สโมสรลิเวอร์พูล และสโมสรแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด ที่หวังจะเพิ่มช่องทางการสร้างรายได้เพิ่มเติมอีกด้วยเช่นเดียวกัน

นอกจากนี้ ผลสำรวจล่าสุดจาก Gartner ยังพบว่า ในอนาคตผู้คนกว่า 25% จากทั่วโลกจะเริ่มหันมาใช้ชีวิตบน Metaverse กันมากขึ้น พร้อมกันนี้ข้อมูลวิจัยจาก Strategy Ananlytics ยังได้ค้นพบว่าตลาดดังกล่าวจะมีมูลค่าพุ่งสูงขึ้นไปเกือบ 4.2 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐภายในปี 2026 รวมไปถึงผลสำรวจเดือนพฤศจิกายน ของ Grayscale ยังได้บ่งชี้ว่าการประเมิณมูลค่าสุทธิของอุตสาหกรรม Metaverse อาจพุ่งขึ้นไปแตะ 1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าอีกด้วย

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ NFT

ตลาด NFT

รัสเซียเดินหน้าควบคุมกำกับตลาด NFT

เจ้าหน้าที่รัฐของประเทศรัสเซียกำลังเดินหน้าทำการปรับปรุงร่างกฎหมายใหม่ที่เกี่ยวกับตลาดทุนของประเทศ โดยคราวนี้พุ่งเป้าไปที่การควบคุมกำกับตลาด NFT เป็นหลัก

พุ่งแรง! FLOW เพิ่มขึ้นกว่า 50% จากการร่วมมือกับ Instagram 

การปรับขึ้นของราคาในครั้งล่าสุดของ FLOW นั้นมาจากการที่เครือข่ายบล็อกเชนนั้นได้รับเลือกให้สามารถทำงานร่วมกันได้กับฟังก์ชัน NFT ที่กำลังจะเปิดตัวบน Instagram
person holding black samsung android smartphone

Meta เปิดใช้งานฟังก์ชัน NFT บน Instagram ในกว่า 100 ประเทศ

บริษัทของ Mark Zuckerberg ซึ่งขาดทุนอย่างหนักในแผนก Metaverse สำหรับช่วงไตรมาสที่ 2 ได้ออกมาเปิดเผยกลยุทธ์การร่วมเอา NFT มาใช้งานบนแพลตฟอร์ม Instagram
Gucci signage

Gucci Belt! Gucci รับการชำระเงินด้วย ApeCoin

Gucci ได้กระโดดเข้าสู่โลกแห่ง Web3 โดยอนุญาตให้ผู้สนใจในคริปโตซื้อผลิตภัณฑ์ของบริษทได้ด้วย ApeCoin