Blockchain

Ethereum จะลดการปล่อยมลพิษกว่า 90% หลังอัปเกรดเป็น ETH 2.0

X8pfawwxlce.jpg

แผนการอัปเกรดครั้งใหญ่ของ Ethereum ในการก้าวไปสู่ ETH 2.0 ซึ่งตั้งใจจะเปลี่ยนการใช้ proof-of-work ในการทำงานในปัจจุบันไปสู่ proof-of-stake นั้นถือว่าทำให้เหรียญดังกล่าวเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น เพราะประหยัดพลังงานไปมากเลยทีเดียว

แผนการอัปเกรดครั้งใหญ่ของ ETH ในการก้าวไปสู่ ETH 2.0 ซึ่งตั้งใจจะเปลี่ยนการใช้ proof-of-work ในการทำงานในปัจจุบันไปสู่ proof-of-stake นั้นถือว่าทำให้เหรียญดังกล่าวเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น เพราะประหยัดพลังงานไปมากเลยทีเดียว

Lark Davis นักวิเคราะห์ตลาดคริปโตชื่อดังนั้นเชื่อเป็นอย่างยิ่งว่าการอัปเกรด Ether ไปสู่ระบบ ETH 2.0 นั้นจะทำให้สกุลเงินดิจิทัลอันดับ 2 ของตลาดนั้นลดการปล่อยมลพิษต่อวันจากลงไปกว่า 90% จากตัวเลขที่ 12,800 เป็น 1,280 โดยเขาอธิบายไว้ว่า

Lark Davis 1.jpg
Lark Davis นักวิเคราะห์ตลาดคริปโตชื่อดัง

“อีกแง่มุมที่สำคัญอย่างยิ่งของการควบรวมกิจการก็คือ ETH นั้นจะสามารถการปล่อยมลพิษรายวันลดลง 90% โดยทั่วไปจาก 12,800 ต่อวันเป็น 1,280 ต่อวัน ทั้งนี้อัตราเงินเฟ้อรายปีจาก 4.3% ก็จะลงเหลือ 0.43% ซึ่งเทียบเท่ากับ Bitcoin Halvings ถึง 3 ครั้งเลยทีเดียว และเหตุการณ์นี้อยู่ห่างออกไปเพียงไม่กี่เดือนเท่านั้น”

ความสำคัญของ Ethereum 2.0

ETH 2.0 หรือที่รู้จักในชื่อ Beacon Chain นั้นเปิดตัวในเดือนธันวาคม 2020 และได้รับการยกย่องว่าเป็นผู้เปลี่ยนเกมที่พยายามเปลี่ยนผ่านระบบการพิสูจน์การทำธุรกรรมจาก Proof-of-work (POW) ในปัจจุบันไปยังเฟรมเวิร์ก Proof-of-stake (POS)

Davis ยังตั้งข้อสังเกตอีกว่าผู้ถือครอง Ether จะได้ประสบกับเหตุการณ์ “Triple Halving” ดังที่กล่าวไว้ข้างต้น ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการอัปเกรด ETH 2.0 และนี่ถือเป็นเหตุการณ์ทางเศรษฐกิจที่สำคัญอย่างสูงสำหรับราคาของสินทรัพย์ดิจิทัลอันดับที่ 2 นี้ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า

วาฬ Ethereum ถือครองกว่า 60.52 ล้าน ETH

มูลค่าของ ETH นั้นเพิ่มขึ้น 9.72% ในสัปดาห์ที่ผ่านมาเพื่อทลายระดับแนวต้านทางจิตวิทยาที่ $2K ระหว่างการซื้อขายระหว่างวัน โดยราคาของ ETH ณ ขณะที่เขียนบทความนี้อยู่ที่ $2,056

ทั้งนี้ อ้างอิงตามผู้ให้ข้อมูลแบบ On-chain อย่าง Santiment ระบุว่าเหล่าวาฬ Ether นั้นกลับมาเชื่อมั่นในสกุลเงินดังกล่าวอีกครั้ง โดยเร่งสะสมเหรียญอย่างมากในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา

“วาฬหลังค่อมแห่ง Ethereum ที่ถือเหรียญระหว่าง 10,000 ถึง 1 ล้าน ETH ในกระเป๋าเงินของพวกเขา ตอนนี้มีเหรียญสะสมทั้งหมด 60.52 ล้านเหรียญ แล้ว ซึ่งถือเป็นจำนวนสูงสุดภายใน 5 สัปดาห์ที่ผ่านมา และมันยังแสดงถึงการสอยเหรียญเพิ่มเติมกว่า 1.65 ล้าน ETH  ใน 6 วันที่ผ่านมา”

ดังนั้นนั่นจึงสรุปได้ว่าวาฬ ETH ยังคงลงทุนในสินทรัพย์นี้ต่อไป ซึ่งบ่งชี้ถึงระดับความเชื่อมั่นในระดับสูงมากนั่นเอง

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ 5 โปรเจคคริปโต ที่มีแนวโน้มจะเป็นผู้ชนะในอนาคต
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!
เปิดลิสต์ 3 เหรียญคริปโต ที่ทำราคาพุ่งสูงที่สุด ในช่วงสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนกันยายน