ข่าว Bitcoin

Ether เป็นสินค้าโภคภัณฑ์ที่ดีกว่า Bitcoin

Aswath Damodaran.jpg

Aswath Damodaran ศาสตราจารย์แห่ง New York University ผู้เป็นหนึ่งในนักวิจารณ์ Crypto ตัวยง มองว่า Ether มีความแตกต่างจาก Bitcoin เพราะมันมีโอกาสที่มากกว่าในการจะกลายเป็นสินค้าโภคภัณฑ์ภายใต้โลกอนาคตที่เราใช้บล็อกเชนกันอย่างแพร่หลาย

Aswath Damodaran ศาสตราจารย์ด้านการเงินที่ Stern School of Business ของ New York University (NYU) ได้กล่าวถึงสกุลเงินดิจิทัลอันดับ 2 อย่าง Ether (ETH) ว่ามันมีโอกาสมากกว่า Bitcoin (BTC) ในการกลายเป็นสินค้าโภคภัณฑ์

*สินค้าโภคภัณฑ์ หรือ Commodityเป็นการสื่อถึงสินค้ามีมาตรฐานเดียวกันทั่วโลก โดยปัจจัยที่กำหนดราคาของสินค้าโภคภัณฑ์จะเป็น อุปสงค์-อุปทาน ความต้องการใช้และความต้องการที่จะขาย*

จากการพูดคุยกับ CNBC ศาสตราจารย์ของ NYU รายนี้ได้โต้แย้งว่า Ethereum มีศักยภาพเหนือกว่า Bitcoin เมื่อมองไปยังในอนาคตที่เป็นไปได้อันไม่ไกลจากนี้ ซึ่งที่โลกทั้งใบจะถูกนำพาไปข้างหน้าด้วยเทคโนโลยีที่ใช้บล็อกเชน

จากข้อมูลของ Damodaran เจ้า ETH จะเอาชนะ BTC ในฐานะที่มันเป็นปัจจัยที่ผลักดันให้กิจกรรมการซื้อขายภายใต้บล็อกเชนนั้นเป็นไปได้ราบรื่นมากกว่า โดยสำหรับ Bitcoin ศาสตราจารย์แห่ง NYU กล่าวว่า มันเป็นสิ่งที่เน้นไปยังการเก็งกำไรเสียมากกว่า

“เหล่า Bitcoin bulls ทั้งหมดดูเหมือนจะพูดแต่ในมุมของการชักชวนให้ผู้คนมากมายมาลงทุนใน Bitcoin เท่านั้น ด้วยคำพูดที่ว่า ‘ดูสิว่าฉันทำเงินจาก Bitcoin ได้เท่าไหร่’ นั่นคือจุดสิ้นสุดของการเสนอขาย นั่นไม่ใช่สำนวนการขาย นั่นไม่ได้บอกอะไรเกี่ยวกับที่มาที่ไปของเหรียญนี้เลย”

แท้จริงแล้วการเงินแบบกระจายอำนาจซึ่งอยู่ในฐานะกลุ่มตลาดเกิดใหม่ได้เติบโตขึ้นอย่างมากบนเครือข่าย Ethereum จากข้อมูลของ DappRadar มูลค่ารวมที่ปรับปรุงแล้วซึ่งถูกล็อกในโปรโตคอล DeFi ที่ใช้ ETH นั้นสูงกว่า 6.5 หมื่นล้านดอลลาร์ ณ เวลาที่เขียนบทความนี้

หากย้อนไปดูช่วงก่อนหน้านี้ในเดือนพฤษภาคม Uniswap ซึ่งเป็นการแลกเปลี่ยนแบบกระจายอำนาจบนฐาน ETH ได้พลิกเอาชนะ Bitcoin จากรายรับรายวันซึ่งบ่งชี้ขนาดของความแตกต่างของปริมาณธุรกรรมระหว่าง Ethereum และ Bitcoin

คำวิจารณ์ Bitcoin ของ Damodaran ไม่ใช่เรื่องใหม่เนื่องจากศาสตราจารย์แห่ง NYU รายนี้ เรียก BTC ว่าเป็น "สกุลเงินที่ไม่มีประสิทธิภาพ" เมื่อต้นเดือนพฤษภาคม ย้อนกลับไปในเดือนสิงหาคม 2017 ทาง Damodaran ซึ่งถูกขนานนามว่าเป็น “คณบดีแห่งการประเมินมูลค่า” แห่ง Wall Street กล่าวว่า Bitcoin เป็น “เกมการกำหนดราคาที่ไม่มีจุดจบที่ดี”

ศาสตราจารย์ด้านการเงินของ NYU เรียกร้องให้มีระบบการตั้งชื่อคริปโตที่เหมาะสมยิ่งขึ้นซึ่งสามารถจับความแตกต่างระหว่างสกุลเงินดิจิทัลที่มีอยู่ได้ดีขึ้น จากข้อมูลของ Damodaran “ฉันคิดว่าเราต้องเริ่มแยกช่องว่างของ Crypto ออกเป็นสกุลเงินคริปโตที่พยายามจะเป็นสกุลเงินจริง ๆ และสกุลเงินที่พยายามจะเป็นของสะสม”

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ 5 โปรเจคคริปโต ที่มีแนวโน้มจะเป็นผู้ชนะในอนาคต
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!
เปิดลิสต์ 3 เหรียญคริปโต ที่ทำราคาพุ่งสูงที่สุด ในช่วงสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนกันยายน