ข่าว Ethereum

Ethereum 2.0 เตรียมเปิดใช้งานได้เร็วกว่าที่คาด

Ethereum 2 0 Header.png.jpg

สำหรับเฟสแรก การอัพเกรดเครือข่าย Ethereum ไปสู่ Proof-of-Stake ผ่านการรวมกับ Beacon Chain จะเร็วกว่ากำหนดการเดิม

เครือข่าย Ethereum

เหรียญ Ethereum หรือ ETH นั้นนอกจากจะเป็นหนึ่งในเหรียญคริปโตอันดับต้น ๆ ของตลาดแล้ว ยังเป็นเหรียญที่มีลักษณะเด่นแตกต่างจากเหรียญแรกของวงการอย่าง Bitcoin อย่างมาก เนื่องจากสามารถเป็นทั้งเหรียญที่มีคุณค่าในตัวเอง (Store of Value) เพื่อใช้ในการแลกเปลี่ยนและยังเป็นเหรียญที่ใช้เขียนโปรแกรมขึ้นบนตัวเอง (Smart Contract) เพื่อสร้างแอพลิเคชั่นต่าง ๆ บนเครือข่ายBlockchain ของ Ethereum ได้

ตั้งแต่เริ่มต้นนั้น เครือข่าย Ethereum ใช้วิธีการประมวลผลแบบ Proof-of-Work ซึ่งเป็นหนึ่งในวิธีการเลือกผู้ประมวลผลในระบบผ่านการใช้พลังการคำนวณทางคอมพิวเตอร์โดยตอบแทนผู้ประมวลผลเป็นเหรียญของเครือข่าย ซึ่งรูปแบบการประมวลผลนี้เป็นอย่างเดียวกับที่มีการใช้งานในเครือข่าย Bitcoin ส่งผลให้ขอเสียของเครือข่ายดังกล่าวกล่าวอย่างจำนวนธุรกรรมที่ทำได้ต่อวินาทีที่ไม่เพียงพอ ระบบค่าธรรมเนียมที่เป็นแบบขั้นบันได ไปจนถึงปริมาณการทำธุรกรรมเมื่อมีผู้ใช้งานมากขึ้น เป็นต้น

Ethereum 2.0

เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว เหล่านักพัฒนาเครือข่ายได้นำเสนอแนวทางการเปลี่ยนรูปแบบการประมวลผลของเครือข่าย จาก Proof-of-Work ไปสู่ระบบ Proof-of-Stake ซึ่งเป็นการนำเหรียญของระบบมาใช้เป็นเครื่องมือในการประมวลผลแทน โดยกำหนดให้ผู้ที่ใส่เหรียญ ETH ลงใน Pool สำหรับการประมวลผลนั้นมีสิทธิได้รับค่าธรรมเนียมตอบแทนเป็นเหรียญ ETH เช่นเดียวกับการขุดเหรียญนั่นเอง โดยเรียกการอัพเกรดครั้งใหญ่นี้ว่า Ethereum 2.0 ซึ่งคาดว่าจะเสร็จสิ้นในปี 2022 ที่จะถึงนี้

Executable beacon chain
Special thanks to @vbuterin for the original idea, @djrtwo, @zilm and others for review and useful inputs. TL; DR an eth2 execution model alternative to executable shards with support of single execution thread enshrined in the beacon chain. Recently published rollup-centric roadmap announces data…

Beacon Chain

เนื่องจากปริมาณผู้ใช้งานและแอพลิเคชั่นบนเครือข่าย Ethereum นั้นมีจำนวนมาก การเตรียมการอัพเกรดไปสู่ระบบรุ่น 2.0 จึงใช้เวลานานขึ้น โดย Ethereum 2.0 ซึ่งใช้ Proof-of-Stake นั้นได้ถูกเปิดใช้งานจริงในวันที่ 1 ธันวาคมปีที่ผ่านมาโดยเครือข่ายอยู่บน Chain คู่ขนานกับเครือข่าย Proof-of-work ปกติในชื่อ Beacon Chain

Beacon Chain เป็นเครือข่ายที่ยังไม่มีการดำเนินการใด ๆ จนกระทั่งในปัจจุบัน ซึ่งในที่สุดแล้วเมื่อระบบพร้อมสำหรับการอัพเกรด Chain ทั้งสองนั้นจะถูกรวมเข้าด้วยกันเป็นเครือข่ายซึ่งใช้ Proof-of-Stake เพียงอย่างเดียวเท่านั้น โดยในปัจจุบันเรียกได้ว่าเราอยู่ในเฟสแรกของการอัพเกรดอยู่นั่นเอง

ก้าวต่อไปของเครือข่าย Ethereum

อย่างไรก็ตามในวันที่ 11 มีนาคมที่ผ่านมานี้ เหล่านักพัฒนาเครือข่าย ETH ได้มีการประชุมกันถึงการอัพเกรดระบบไปสู่รุ่น 2.0 ซึ่งทางผู้ก่อตั้งโครงการอย่าง Vitalik Buterin นั้นยังเปิดเผยว่าตัวเขาต้องการให้การอัพเกรดนั้นเกิดขึ้นเร็วกว่าที่เป็นอยู่อีก โดยทางเหล่านักพัฒนาได้เตรียมเรียกประชุมหุ้นส่วนของโครงการในอีกสองสัปดาห์เพื่อจัดการเรื่องทุนของโครงการอีกด้วย โดยหนึ่งในทีมพัฒนาได้ย้ำว่าจะเป็นการรวมเครือข่ายที่ส่งผลกระทบต่อระบบน้อยที่สุด แต่อาจจะต้องหยุดฟีเจอร์การถอนเหรียญออกจาก Staking Pool สำหรับการประมวลผลไว้ก่อนนั่นเอง

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

'Robert Kiyosaki' เตือน! วิกฤตเศรษฐกิจครั้งต่อไป จะ 'เลวร้ายกว่า' วิกฤตในปี 2008 หลายเท่า
Binance US ประกาศให้ลค.ถอนเงิน Fiat ออกทั้งหมด! ก่อนโดนอายัดบัญชีวันที่ 13 มิถุนาฯ
ก.ล.ต. อนุมัติไลเซนส์ ‘Maxbit’ บ.ในเครือปั๊ม PT ลุยเว็บเทรดคริปโตอีกราย
Binance US ประกาศ Delist '101 คู่เหรียญ' รับคำสั่ง SEC สหรัฐฯ