ข่าว Ethereum

Ethereum 2.0 เตรียมเปิดใช้งานได้เร็วกว่าที่คาด

Ethereum 2 0 Header.png.jpg

สำหรับเฟสแรก การอัพเกรดเครือข่าย Ethereum ไปสู่ Proof-of-Stake ผ่านการรวมกับ Beacon Chain จะเร็วกว่ากำหนดการเดิม

เครือข่าย Ethereum

เหรียญ Ethereum หรือ ETH นั้นนอกจากจะเป็นหนึ่งในเหรียญคริปโตอันดับต้น ๆ ของตลาดแล้ว ยังเป็นเหรียญที่มีลักษณะเด่นแตกต่างจากเหรียญแรกของวงการอย่าง Bitcoin อย่างมาก เนื่องจากสามารถเป็นทั้งเหรียญที่มีคุณค่าในตัวเอง (Store of Value) เพื่อใช้ในการแลกเปลี่ยนและยังเป็นเหรียญที่ใช้เขียนโปรแกรมขึ้นบนตัวเอง (Smart Contract) เพื่อสร้างแอพลิเคชั่นต่าง ๆ บนเครือข่ายBlockchain ของ Ethereum ได้

ตั้งแต่เริ่มต้นนั้น เครือข่าย Ethereum ใช้วิธีการประมวลผลแบบ Proof-of-Work ซึ่งเป็นหนึ่งในวิธีการเลือกผู้ประมวลผลในระบบผ่านการใช้พลังการคำนวณทางคอมพิวเตอร์โดยตอบแทนผู้ประมวลผลเป็นเหรียญของเครือข่าย ซึ่งรูปแบบการประมวลผลนี้เป็นอย่างเดียวกับที่มีการใช้งานในเครือข่าย Bitcoin ส่งผลให้ขอเสียของเครือข่ายดังกล่าวกล่าวอย่างจำนวนธุรกรรมที่ทำได้ต่อวินาทีที่ไม่เพียงพอ ระบบค่าธรรมเนียมที่เป็นแบบขั้นบันได ไปจนถึงปริมาณการทำธุรกรรมเมื่อมีผู้ใช้งานมากขึ้น เป็นต้น

Ethereum 2.0

เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว เหล่านักพัฒนาเครือข่ายได้นำเสนอแนวทางการเปลี่ยนรูปแบบการประมวลผลของเครือข่าย จาก Proof-of-Work ไปสู่ระบบ Proof-of-Stake ซึ่งเป็นการนำเหรียญของระบบมาใช้เป็นเครื่องมือในการประมวลผลแทน โดยกำหนดให้ผู้ที่ใส่เหรียญ ETH ลงใน Pool สำหรับการประมวลผลนั้นมีสิทธิได้รับค่าธรรมเนียมตอบแทนเป็นเหรียญ ETH เช่นเดียวกับการขุดเหรียญนั่นเอง โดยเรียกการอัพเกรดครั้งใหญ่นี้ว่า Ethereum 2.0 ซึ่งคาดว่าจะเสร็จสิ้นในปี 2022 ที่จะถึงนี้

Executable beacon chain
Special thanks to @vbuterin for the original idea, @djrtwo, @zilm and others for review and useful inputs. TL; DR an eth2 execution model alternative to executable shards with support of single execution thread enshrined in the beacon chain. Recently published rollup-centric roadmap announces data…

Beacon Chain

เนื่องจากปริมาณผู้ใช้งานและแอพลิเคชั่นบนเครือข่าย Ethereum นั้นมีจำนวนมาก การเตรียมการอัพเกรดไปสู่ระบบรุ่น 2.0 จึงใช้เวลานานขึ้น โดย Ethereum 2.0 ซึ่งใช้ Proof-of-Stake นั้นได้ถูกเปิดใช้งานจริงในวันที่ 1 ธันวาคมปีที่ผ่านมาโดยเครือข่ายอยู่บน Chain คู่ขนานกับเครือข่าย Proof-of-work ปกติในชื่อ Beacon Chain

Beacon Chain เป็นเครือข่ายที่ยังไม่มีการดำเนินการใด ๆ จนกระทั่งในปัจจุบัน ซึ่งในที่สุดแล้วเมื่อระบบพร้อมสำหรับการอัพเกรด Chain ทั้งสองนั้นจะถูกรวมเข้าด้วยกันเป็นเครือข่ายซึ่งใช้ Proof-of-Stake เพียงอย่างเดียวเท่านั้น โดยในปัจจุบันเรียกได้ว่าเราอยู่ในเฟสแรกของการอัพเกรดอยู่นั่นเอง

ก้าวต่อไปของเครือข่าย Ethereum

อย่างไรก็ตามในวันที่ 11 มีนาคมที่ผ่านมานี้ เหล่านักพัฒนาเครือข่าย ETH ได้มีการประชุมกันถึงการอัพเกรดระบบไปสู่รุ่น 2.0 ซึ่งทางผู้ก่อตั้งโครงการอย่าง Vitalik Buterin นั้นยังเปิดเผยว่าตัวเขาต้องการให้การอัพเกรดนั้นเกิดขึ้นเร็วกว่าที่เป็นอยู่อีก โดยทางเหล่านักพัฒนาได้เตรียมเรียกประชุมหุ้นส่วนของโครงการในอีกสองสัปดาห์เพื่อจัดการเรื่องทุนของโครงการอีกด้วย โดยหนึ่งในทีมพัฒนาได้ย้ำว่าจะเป็นการรวมเครือข่ายที่ส่งผลกระทบต่อระบบน้อยที่สุด แต่อาจจะต้องหยุดฟีเจอร์การถอนเหรียญออกจาก Staking Pool สำหรับการประมวลผลไว้ก่อนนั่นเอง

ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

Rectangle Template   2023 02 02 T213713.406
Rectangle Template   2023 02 03 T120341.181
พบวาฬ Bitcoin & Ethereum โยกย้ายเหรียญ
London เป็นเมืองที่พร้อมสำหรับธุรกิจคริปโตมากที่สุด