ข่าวธุรกิจ

บริษัทดังเชื่อ โลก Metaverse ไม่อาจเปลี่ยนโมเดลทางธุรกิจได้

Wd1lrb9oeeo.jpg

บริษัท Erst & Young เชื่อว่า อุตสาหกรรมโลกเสมือนจริง Metaverse แม้ว่าจะเป็นที่น่าดึงดูดสำหรับคนรุ่นใหม่ แต่ไม่สามารถสร้างให้เป็นโมเดลธุรกิจสมัยใหม่ได้

บริษัท Erst & Young บริษัททางด้านการทำบัญชีและวางแผนกลยุทธ์การลงทุนยักษ์ใหญ่เชื่อว่า อุตสาหกรรมโลกเสมือนจริง Metaverse แม้ว่าจะเป็นที่น่าดึงดูดสำหรับคนรุ่นใหม่ แต่ไม่สามารถสร้างให้เป็นโมเดลธุรกิจสมัยใหม่ได้

โลก Metaverse ไม่อาจเปลี่ยนโมเดลธุรกิจได้

เรื่องนี้ทางด้าน Magnus Jones จากบริษัท Erst & Young ได้ให้สัมภาษณ์เรื่องนี้เอาไว้ในงานประชุม European Blockchain Convention (EBC) 2022 เอาไว้อย่างน่าสนใจ โดยตัวแทนของบริษัท Erst & Young ได้ให้เหตุผลว่า ทำไมบริษัทสาย Startups หรือบริษัทเกิดใหม่จะต้องเจอกับอุปสรรคต่าง ๆ มากขึ้น เขามองว่าบริษัทเกิดใหม่จำเป็นต้องใช้ระยะเวลาในการพิสูจน์ตัวเองว่า บริษัทของพวกเขามีคุณค่าและสามารถทำเงินได้หลายล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

Oyxis2kalvg 3 1024x768.jpg

อย่างไรก็ตามเขายอมรับว่า บริษัทเกิดใหม่เหล่านี้คือฟันเฟืองสำคัญในการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมให้สามารถเดินต่อไปข้างหน้าได้ เห็นว่าบริษัทเริ่มมีการโฟกัสเจาะการทำความเข้าใจพฤติกรรมของคนรุ่นใหม่มากขึ้น และพยายามสร้างภูมิทัศน์ให้กับคนรุ่นใหม่ในการรับรู้ความเป็นอยู่ของบริษัทมากขึ้น

Metaverse เป็นเรื่องยากที่จะประสบความสำเร็จได้เร็ว

สำหรับอุตสาหกรรมโลกเสมือนจริง Metaverse นั้น Jone มองว่า เป็นเรื่องยากที่ Metaverse จะประสบความสำเร็จได้อย่างรวดเร็ว เนื่องจากมันไม่ได้เป็นเรื่องง่ายเลยที่จะทำการปรับเปลี่ยนมุมมองแนวคิดโมเดลธุรกิจระหว่างยุคเก่ากับยุคใหม่ เช่นเดียวกับกระแสตลาด NFT ที่ดูเหมือนว่าจะเริ่มปั่นป่วนในเวลานี้ เขามองว่าแบรนด์ธุรกิจหลายเจ้าไม่ได้โฟกัสกับการสร้างชุมชน NFT ขึ้นมา แต่หวังแค่กระโดดเกาะกระแสที่กำลังมาแรงในช่วงเวลานั้นแทน

เขาได้หยิบยกกรณีตัวอย่างของ บริษัทขายเสื้อผ้าเจ้าดังที่อยู่ในประเทศอังกฤษที่ได้มีการเปิดตัวคอลเลคชั่นขายในตลาด NFT โดยที่บริษัทดังกล่าวไม่ได้มีเวลาที่จะสร้างชุมชนของพวกเขาขึ้นมาเลย เพียงแต่ทำให้ผู้คนที่ใช้โซเชียลมีเดียตั้งข้อสงสัยว่า มันเป็นการฉ้อโกงหรือไม่?

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง