ข่าว Bitcoin

เอลซัลวาดอร์ให้ส่วนลดในการซื้อน้ำมัน $0.20 ต่อแกลลอน สำหรับผู้ที่ชำระเงินด้วยบิตคอยน์ (BTC)

Presidente De El Salvador Nayib Bukele Bitcoin .jpeg

รัฐบาลเอลซัลวาดอร์พยายามกระตุ้นประชาชนให้ใช้บิตคอยน์มากขึ้น โดยล่าสุดรัฐบาลเสนอให้ส่วนลดในการซื้อน้ำมัน 0.20 ดอลลาห์ต่อแกลลอน สำหรับผู้บริโภคที่ใช้จ่ายด้วยบิตคอยน์

รัฐบาลเอลซัลวาดอร์พยายามกระตุ้นประชาชนให้ใช้บิตคอยน์มากขึ้น โดยล่าสุดรัฐบาลเสนอให้ส่วนลดในการซื้อน้ำมัน 0.20 ดอลลาห์ต่อแกลลอน สำหรับผู้บริโภคที่ใช้จ่ายด้วยบิตคอยน์

เอลซัลวาดอร์เสนอส่วนลดน้ำมัน เมื่อใช้จ่ายด้วยบิตคอยน์

ประเทศแรกในโลกที่ยอมรับให้บิตคอยน์ถูกกฎหมาย ได้เดินหน้าสนับสนุนการชำระเงินด้วยบิตคอยน์ต่อไป เพื่อให้เกิดการใช้งานอย่างกว้างขวาง โดยล่าสุดประธานาธิบดี Nayib Bukele ได้ประกาศว่า นับตั้งแต่วันพรุ่งนี้เป็นต้นไป ประชาชนจะสามารถซื้อน้ำมันในราคาที่ถูกลง 0.20 ดอลลาห์ ซึ่งทางบริษัท Chivo บริษัทกระเป๋าเงินบิตคอยน์ของรัฐ ได้เจรจากับบริษัทน้ำมันที่ใหญ่ที่สุดในเอลซัลวาดอร์สำหรับข้อเสนอดังกล่าวแล้ว

"The state company Chivo negotiated with the largest gas station companies in our country, so that starting tomorrow, their stations will sell each gallon of fuel $ 0.20 cheaper, with Chivo wallet."

https://twitter.com/nayibbukele/status/1443410462129983490?s=20

กระเป๋าเงิน Chivo ของรัฐบาล ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถโอน BTC และดอลลาร์สหรัฐฯ ได้ โดยผู้ใช้งานสามารถแปลงบิตคอยน์ที่ได้รับเป็นดอลลาห์โดยอัตโนมัตได้อีกด้วย

ขณะที่ทั้งโลกกำลังเผชิญกับปัญหาวิกฤตทางด้านพลังงาน ส่งผลราคาน้ำมันพุ่งสูงขึ้นอย่างมาก เอลซัลวาดอร์ได้ใช้ประโยชน์จากวิกฤตครั้งนี้ ประธานาธิบดี Bukele ยังกล่าวอีกว่า ทั้งบุคคลและบริษัทต่าง ๆ สามารถเข้าถึงส่วนลดนี้ได้ ซึ่งส่วนลดนี้จะช่วยเยียวยาประชาชนจากราคาเชื้อเพลิงที่พุ่งสูงขึ้น และลดต้นทุนการขนส่งในห่วงโซ่อุปทาน แม้ว่าจะได้รับการคัดค้านจากผู้ที่ไม่เห็นด้วยมากมาย

กระตุ้นประชาชนให้ใช้จ่ายด้วยบิตคอยน์

แม้จะได้รับการคัดค้านจากประชาชนในประเทศ แต่รัฐบาลก็พยายามส่งเสริมให้มีการใช้งานอย่างกว้างขวางมากขึ้นในประเทศ โดยเมื่อเดือนที่ผ่านมารัฐบาลเอลซัลกวาดอร์ได้ออกคำสั่งว่า ธุรกิจจำเป็นต้องยอมรับบิตคอย์ (BTC) จากลูกค้า แต่พวกเขาสามารถเลือกได้ว่าจะรับ BTC หรือดอลลาร์สหรัฐเมื่อธุรกรรมเสร็จสิ้น ซึ่งธุรกิจที่ปฏิเสธการชำระเงินด้วย BTC จะถูกดำเนินการโทษฐานที่ละเมิดระเบียบข้อบังคับในท้องถิ่น

ก่อนหน้านี้ประธานาธิบดียังเคยออกมาทวิตถึงความสำเร็จในครั้งนี้ว่า แม้ Chivo จะไม่ใช่ธนาคาร แต่กลับมีผู้ใช้งานจำนวนมากกว่าทุกธนาคารในเอลซัลวาดอร์ และเมื่อวานนี้นาย Bukele ยังเผยอีกว่า ตอนนี้มีชาวเอลซัลวาดอร์ใช้งาน Chivo wallet กว่า 3 ล้านรายเลยทีเดียว

https://twitter.com/nayibbukele/status/1444775650292899840?s=20
ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ 6 คริปโตเหรียญดัง RSI เข้าใกล้สัญญาณขาย พร้อมอีก 2 เหรียญเข้าสู่ ‘Oversold’ เรียบร้อย
ชวนส่อง! 1 เหรียญ Altcoin ที่กำลังถูกเหล่า 'วาฬ' จับตาอย่างใกล้ชิด
พ่อรวย ตอกกลับ! แทนที่จะอยากรู้ราคา 'ตลาดในอนาคต' ว่าจะเป็นอย่างไร
สำเนาของ Rectangle Template   2023 09 19 T111904.117