General

Elon Musk เผยชำระเงินด้วย Dogecoin ดีกว่า Bitcoin

Elon Musk Bitcoin Dogecoin 760x380 1.jpg

ซีอีโอ Tesla ยังคงโปรโมทมีมโทเคนอย่างต่อเนื่องผ่านการให้สัมภาษณ์ระบุว่าการชำระเงินด้วย Dogecoin ดีกว่า Bitcoin ส่งผลให้มูลค่า DOGE ทะยานขึ้นอีกครั้ง

หลัง Elon Musk ซีอีโอแห่ง Tesla ได้รับเลือกให้เป็น Time’s 2021 Person of the Year เขาได้ออกมาให้สัมภาษณ์ผ่าน Time Magazine ระบุว่าสกุลเงินดิจิทัลที่มีมูลค่าสูงที่สุดเป็นอันดับ 1 อย่าง Bitcoin (BTC) ดีไม่พอที่จะนำมาใช้ชำระค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน เมื่อนำมาเปรียบเทียบกับการชำระเงินด้วย Dogecoin (DOGE) สกุลเงินล้อเลียนที่อาจให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่า

“Bitcoin ไม่ใช่สกุลเงินที่ดีในการนำมาทำธุรกรรมเท่าไรนัก มันอาจจะฟังดูเหมือนเรื่องตลก แต่ว่า Dogecoin นั้นมีความเหมาะสมในการทำธุรกรรมมากกว่า คุณจะเห็นได้ว่ากระบวนการในการดำเนินธุรกรรมโดยใช้ DOGE นั้นมีศักยภาพมากกว่า BTC มาก”

Bitcoin สกุลเงินดิจิทัลที่มีมูลค่าคามราคาตลาดมากที่สุดในโลกได้ถูกเปิดตัวครั้งแรกในปี 2009 ในฐานะเงินอิเล็กทรอนิกส์แบบ Peer-to-Peer (P2P) โดยมีอุปทานในจำนวนจำกัดอยู่ที่ 21 ล้าน BTC แต่ทว่าทางด้านของมีมโทเคนอย่าง Dogecoin กลับมีอุปทานในจำนวนไม่จำกัด หลังเคยจำกัดจำนวนอุปทานเอาไว้ที่ 1 แสนล้าน DOGE ในช่วงกลางปี 2015

Elon Musk เผยชำระเงินด้วย Dogecoin ดีกว่าเก็บไว้เก็งกำไรในระยะยาว

Elon Musk เผยชำระเงินด้วย Dogecoin ดีกว่า Bitcoin

ซีอีโอ Tesla ยังย้ำว่า Bitcoin นั้นเหมาะสำหรับการเก็บรักษาเพื่อคงมูลค่าไว้ในระยะยาวมากกว่า ซึ่งเขาได้อธิบายถึงเหตุผลที่อธิบายได้ว่าทำไมนักลงทุนหลายรายนิยมที่จะถือเหรียญดังกล่าวทิ้งไว้มากกว่าที่จะขายเพื่อนำมาใช้จ่ายในชีวิตประจำวันว่า

“ปริมาณการทำธุรกรรมของ Bitcoin นั้นค่อนข้างต่ำ และ ราคาค่าธรรมเนียมในการทำธุรกรรมนั้นสูง”

ในทางกลับกัน Dogecoin เองก็ไม่เหมาะที่จะนำมาเก็บไว้เพื่อรักษามูลค่าในระยะยาวเช่นกัน โดย Musk อธิบายว่าเนื่องจากสกุลเงินดิจิทัลดังกล่าวนั้นยังคงมีภาวะเงินเฟ้อเกิดขึ้นเล็กน้อย ด้วยเหตุผลนี้จึงทำให้ผู้คนหันมาใช้จ่าย DOGE มากกว่าเก็บไว้เพื่อรักษามูลค่า

แม้ว่า Musk จะออกมาวิพากษ์วิจารณ์ถึงเหรียญ Bitcoin แต่ทว่าบริษัทผลิตรถยนต์ไฟฟ้าอย่าง Tesla ก็ยอมรับ Bitcoin มาใช้เป็นหนึ่งในสกุลเงินที่สามารถชำระเงินกับทางบริษัทได้ในระยะหนึ่งเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา ซึ่งเหตุผลที่ทางบริษัทได้ออกมายกเลิกบริการดังกล่าวไปแล้วนั้นมาจากการ ใช้เชื้อเพลิงฟอสซิลในปริมาณที่มากขึ้นอย่างรวดเร็วเพื่อนำมาใช้ในการขุด และ การทำธุรกรรม Bitcoin ปัจจุบัน Tesla ยังคงถือ Bitcoin จำนวนมากไว้บนงบดุลของบริษัทหลังจากได้ทำการซื้อเหรียญดังกล่าวเพิ่มเติมอีกในเดือนกุมภาพันธ์ มูลค่า 1.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

ราคา DOGE พุ่งทะยานขึ้นหลัง Elon Musk ให้สัมภาษณ์

Dogecoin ได้กลายเป็นสกุลเงินดิจิทัลเพียงสกุลเดียวที่ Tesla ได้ให้การสนับสนุนอยู่ในปัจจุบัน หลังจากการให้สัมภาษณ์ของซีอีโอชื่อดังได้ถูกแผยแพร่ออกมาในวันที่ 14 ธันวาคมส่งผลให้ราคาของมีมโทเคนเหรียญนี้พุ่งทะยานขึ้นในทันที

Elon Musk เผยชำระเงินด้วย Dogecoin ดีกว่า Bitcoin
DOGE/USD ได้พุ่งทะยานขึ้นมามากกว่า 25%
Source : TradingView

อ้างอิงจากข้อมูลของ TradingView บ่งชี้ว่า DOGE/USD ได้พุ่งทะยานขึ้นมามากกว่า 25% ส่งผลให้มีมโทเคนกลายเป็นสกุลเงินดิจิทัลเพียงเหรียญเดียวที่มีมูลค่าเพิ่มขึ้นมาในช่วงเช้าวันที่ 14 ธันวาคมที่ผ่านมา

นอกจากนี้ Musk ยังได้ออกมาประกาศผ่านทวิตเตอร์ของเขาว่าบริษัทผลิตรถยนต์ของเขาจะรับชำระค่าสินค้าด้วย DOGE ในเร็ว ๆ นี้ ส่งผลให้มูลค่าเหรียญพลิกกลับมาทะยานขึ้นอีก และ ยังช่วยให้ให้ผู้ที่ถือ DOGE ได้รับกำไรเพิ่มขึ้น 10% ต่อสัปดาห์เลยทีเดียว

https://twitter.com/elonmusk/status/1470703708677840896?ref_src=twsrc%5Etfw%7Ctwcamp%5Etweetembed%7Ctwterm%5E1470703708677840896%7Ctwgr%5E%7Ctwcon%5Es1_&ref_url=https%3A%2F%2Fcointelegraph.com%2Fnews%2Fdogecoin-gains-25-after-elon-musk-confirms-tesla-will-accept-doge-for-merchandise
ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

กระดานเทรดคริปโตหลายแห่ง กำลังนับถอยหลัง เปิดตัวแพลตฟอร์มในฮ่องกง
ซาอุดีอาระเบีย เปิดโต๊ะเจรจากับกลุ่ม BRICS หวังสร้างความร่วมมือทางภาคธนาคาร
‘Multichain’ ร้อง CEO หายสาบสูญ!? พร้อมปัญหาขั้นวิกฤตที่ยังแก้ไม่ได้ หลังไม่มีสิทธิการเข้าถึง
ธนาคารกลางญี่ปุ่น ประกาศเริ่มโครงการนำร่อง'CBDC'