ข่าว Bitcoin

ฝ่ายค้านเอลซัลวาดอร์ฟ้องรัฐบาลหลังให้ Bitcoin ใช้หนี้ได้ตามกฎหมาย

Btc.jpeg 2.jpg

พรรคฝ่ายค้านของเอลซัลวาดอร์ไม่เห็นด้วยกับท่าทีของรัฐบาลที่ให้ Bitcoin สามารถนำมาใช้หนี้ได้ทำหน้าที่เสมือนเงินจริง

ฝ่ายค้านรัฐบาลเอลซัลวาดอร์ไม่เห็นด้วยกับ Bitcoin

พรรค Farabundo Martí National Liberation Front (FMLN) ในเอลซัลวาดอร์ให้การสนับสนุนการฟ้องร้องต่อรัฐบาลให้ยกเลิกกฎหมายที่รองรับ Bitcoin อ้างเหตุว่ามันขัดกับรัฐธรรมนูญ

พลเมืองของเอลซัลวาดอร์ไม่ได้เห็นด้วยกับท่าทีของรัฐบาลไปเสียทุกคนที่ได้รองรับให้ Bitcoin นั้นสามารถนำไปใช้ชำระหนี้ได้ตามกฎหมายเสมือนกับเงิน โดยได้ยื่นฟ้องต่อศาลเกี่ยวกับกฎหมายที่รองรับ Bitcoin ดังกล่าวนี้ พรรคฝ่ายค้านได้อ้างว่ากฎหมายเกี่ยวกับ Bitcoin มันไม่มีพื้นฐานทางกฎหมาย

โจทก์ยังกล่าวอีกด้วยว่าร่างกฎหมายเกี่ยวกับ Bitcoin ได้ผ่านสภามาอย่างไม่ได้มีการพิจารณาอย่างรอบคอบและไม่ได้คำนึงถึงกฎหมายมากพอ ปัจจุบันพรรคแนวคิดใหม่ของประธานาธิบดี Nayib Bukele ได้รับคะแนนเสียงทั้งหมด 56 ที่นั่งจากทั้งหมด 80 ที่นั่งในรัฐสภาของประเทศ ขณะที่พรรคฝ่ายค้านหรือ FMNL มีสี่ที่นั่ง ส่วนกฎหมาย Bitcoin ผ่านการโหวตด้วยคะแนนเสียง 62 จาก 80 คะแนนเสียง

IMF ก็ไม่เห็นด้วยกับรัฐบาลเอลซัลวาดอร์

ตั้งแต่ตอนที่ประธานาธิบดีของเอลซัลวาดอร์ นาย Nayib Bukele  เปิดเผยในที่ประชุม Bitcoin 2021 ที่จัดขึ้นในไมอามีว่าเขาจะให้ Bitcoin สามารถนำมาใช้เป็นเงินที่ถูกกฎหมายในประเทศเอลซัลวาดอร์และได้มีการผ่านร่างกฎหมายมาในที่สุดนั้น

ในมุมมองขององค์กรระหว่างประเทศอย่าง IMF หรือ World Bank ก็ไม่ได้เห็นด้วยกับท่าทีเช่นนี้ของรัฐบาลและไม่ได้จะให้ความร่วมมือทางเทคนิคใด ๆ ซึ่งถือว่าเป็นอุปสรรคของประเทศที่พึ่งพาความช่วยเหลือจากองค์กรระหว่างประเทศเช่นนี้

ธนาคารเพื่อการพัฒนาเอลซัลวาดอร์ได้ตกลงที่จะให้ความช่วยเหลือด้านเทคนิคแก่รัฐบาลในการดำเนินการตามกฎหมายใหม่ แหล่งข่าวในโซเชียลมีเดียรายงานว่า Crypto Matic นำเข้าตู้ ATM Bitcoin จำนวน 1,000 เครื่องไปยังเอลซัลวาดอร์

source: cryptobriefing.com

ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

Rectangle Template   2023 03 24 T172458.103
6 เหรียญ Altcoin 'สุ่มเสี่ยง' บนแพลตฟอร์ม Coinbase
กวิเคราะ์พบจำนวนวาฬ XRP เพิ่มขึ้นถึง 50 คนภายในหนึ่งเดือน
Rectangle Template   2023 03 23 T175622.985