ข่าว Bitcoin

เอลซัลวาดอร์ใช้กำไรจาก Bitcoin 133 ล้านบาท มาสร้างโรงพยาบาลสัตว์

2hc6ocdasny.jpg

เอลซัลวาดอร์กำลังวางแผนใช้กำไรจาก Bitcoin เพื่อนำมาสร้างโรงพยาบาลสัตว์มูลค่า 133 ล้านบาท โดยประธานาธิบดี Nayib Bukele แห่งซัลวาดอร์กล่าวว่าจะไม่มีการขาย Bitcoin เพื่อเป็นเงินทุนสำหรับการลงทุนครั้งนี้แต่อย่างใด เพราะจะดึง USD จาก Bitcoin Trust แทน

ประธานาธิบดี Nayib Bukele แห่งเอลซัลวาดอร์ได้ประกาศแผนการลงทุนครั้งใหม่ของพวกเขา โดยจะเป็นการนำเงินส่วนหนึ่งของผลกำไรรวมทั้งสิ้นมูลค่า 4 ล้านดอลลาร์ที่ประเทศได้มาจากการถือครอง Bitcoin (BTC) ซึ่งเงินที่แบ่งออกมาจากจำนวนดังกล่าวจะถูกใช้ลงทุนในการก่อสร้างโรงพยาบาลสัตวแพทย์แห่งใหม่ในเมืองหลวงซานซัลวาดอร์

กำไรจาก Bitcoin ทำให้เกิดการพัฒนา

Nayib Bukele ได้เปิดเผยเรื่องดังกล่าวผ่าน Twitter ส่วนตัวของเขา โดยให้รายละเอียดว่ากองทุน Bitcoin Trust ที่ดำเนินการโดยรัฐของเอลซัลวาดอร์แบบเต็มสูบ ท้ายที่สุดก็สามารถสร้างเงินมูลค่ามหาศาลให้แก่พวกเขาได้ และในปัจจุบันมันก็มีกำไรสูงถึง 4 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือคิดเป็นเงินทั้งสิ้น 133 ล้านบาท

ซึ่ง Bukele ก็ประกาศอย่างชัดเจนว่าเงินทุนบางส่วนจะนำมาถูกลงทุนเพื่อสร้างโรงพยาบาลสัตว์ที่มีห้องผ่าตัด 4 ห้อง คลินิกฉุกเฉิน 4 แห่ง สำนักงาน 19 แห่ง และพื้นที่พักฟื้น

Nayib Bukele El Salvador 1024x576.jpg
ประธานาธิบดี Nayib Bukele แห่งเอลซัลวาดอร์

“เราตัดสินใจลงทุนส่วนหนึ่งของเงินนั้น นั่นคือโรงพยาบาลสัตว์สำหรับเพื่อนขนฟูของเรา”

Bukele กล่าวเสริมว่า ศูนย์อำนวยความสะดวกสำหรับสัตว์ดังกล่าวมีเป้าหมายเพื่อให้สามารถทำการผ่าตัดได้ถึงรวมเดียวถึง 64 ครั้ง ตอบสนองต่อเหตุฉุกเฉินได้ 128 กรณี และมีแนวโน้มที่จะรับการนัดหมายตรวจโรคทั่วไปสำหรับเพื่อนขนฟูได้เกือบ 400 ครั้งในทุก ๆ วัน

ใช่ว่าทุกคนจะเห็นไปในทางเดียวกับ Bukele

แม้แผนการข้างต้นของ Bukele นั้นอาจจะฟังดูดี และเหมือนผ่านการคิดไตร่ตรองมาอย่างละเอียดถี่ถ้วนแล้วก็ตาม แต่ทว่าในความเป็นจริงแล้ว การออกมาประเทศแนวทางดังกล่าวไม่ได้เป็นที่เห็นด้วยกับทุก ๆ คนในประเทศ โดยประชาชนนั้นมีปฏิกิริยาที่หลากหลายมาก ๆ ต่อเรื่องนี้ ซึ่งชาวเอลซัลวาดอร์หลายคนแนะนำให้ใช้เงินก้อนนั้นไปกับทางเลือกอื่น ๆ เพื่อเพิ่มพูลผลกำไรที่ได้จาก Crypto ของประเทศ

จากการแปลคร่าว ๆ ผู้ใช้ Twitter นามว่า Norma De Serrano กล่าวว่ามันจะดีกว่าถ้านำเงินไปลงทุนในการปรับปรุงสิ่งอำนวยความสะดวกทางการแพทย์ที่มีอยู่ทั่วประเทศ โดยเน้นว่าโรงพยาบาล และหน่วยสุขภาพจำนวนมาก “จำเป็นต้องได้รับการปรับปรุง” — ทั้งนี้ยังมีประชาชนคนอื่น ๆ อีกมากมายที่แสดงความคิดเห็น และแสดงความกังวลที่คล้าย ๆ กัน

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

Richard Teng คือใคร? เปิดประวัติ CEO คนใหม่ของ Binance
รายงานเผย! BlackRock เข้าพบ SEC พูดคุยในเนื้อหา เกี่ยวกับกองทุน spot Bitcoin ETF
ชวนดู 2 สาเหตุหลัก ที่จะทำให้ Coinbase กลายเป็นกระดานเทรด อันดับหนึ่งในสหรัฐ
ธ.กลางเกาหลีใต้ แถลงการณ์เตรียมทดสอบ 'นำร่อง' โครงการ CBDC ในปี 2024