General

หน่วยงานกำกับดูแลแห่งดูไบประกาศระเบียบใหม่สำหรับโทเค็นเพื่อการลงทุน

Dubai Financial Services Authority.jpg

การประกาศระเบียบใหม่ของหน่วยงานกำกับดูแลแห่งดูไบ ได้ตอกย้ำว่าสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ยังคงเป็นหนึ่งในเขตอำนาจศาลที่เป็นมิตรสำหรับอุตสาหกรรมสินทรัพย์ดิจิทัลที่สุดในโลก

Dubai Financial Services Authority (DFSA) ได้ประกาศใช้งานกรอบการกำกับดูแลสำหรับโทเค็นดิจิทัลเพื่อการลงทุนฉบับใหม่อย่างเป็นทางการ ซึ่งการกระทำดังกล่าวนั้นเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามของประเทศมหาอำนาจแห่งตะวันออกกลางอย่างสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ในการกระตุ้นให้เกิดการพัฒนาสภาพแวดล้อมทางด้านการเงินดิจิทัล และเทคโนโลยี ในขณะเดียวกันมันยังเป็นการตอบสนองความต้องการ และข้อเรียกร้องการของเหล่าผู้เล่นในตลาดอีกด้วย

*Dubai Financial Services Authority (DFSA) หรือหน่วยงานบริการทางการเงินของดูไบ เป็นหน่วยงานกำกับดูแลอิสระในดูไบที่มีหน้าที่ตรวจสอบ และควบคุมบริษัทที่ให้บริการทางการเงินที่ต้องการดำเนินการในเมืองหลวงอันเฟื่องฟูของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์แห่งนี้ นอกจากนี้พวกเขายังทำหน้าที่ให้การให้ใบอนุญาต และควบคุมผลิตภัณฑ์และบริการของเหล่าบริษัทที่จะทำธุรกิจในพื้นที่ของพวกเขาอีกด้วย*

กฏระเบียบใหม่สำหรับโทเค็นที่ฟังเสียงของนักลงทุน

ตามรายงานของสำนักข่าวท้องถิ่นอย่าง Emirati WAM กรอบการกำกับดูแลฉบับใหม่ของ DFSA นั้น ได้กำหนดให้ “Security Token และโทเค็นอนุพันธ์ (Derivative Token)” นั้นถือเป็นโทเคนดิจิทัลเพื่อการลงทุนทั้งสิ้น

*โทเคนดิจิทัลเพื่อการลงทุน (Investment Tokens) เป็นข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ซึ่งถูกสร้างขึ้นบนระบบหรือเครือข่ายอิเล็กทรอนิกส์ ที่ให้สิทธิแก่ผู้ถือในการเข้าร่วมลงทุนในโครงการหรือกิจการใด ๆ โดย Investment Token มีวัตุประสงค์เพื่อให้สิทธิแก่ผู้ถือในการลงทุนนั่นเอง*

ทั้งนี้รายงานได้ระบุว่าการสร้างโครงสร้างการกำกับดูแลใหม่ในครั้งนี้ถือเป็นขั้นตอนแรกในการวางรากฐานของระบบสังคมสินทรัพย์ดิจิทัล (Digital Assets Regime) ของ DFSA ซึ่งเบื้องหลังของการออกกฏระเบียบใหม่สำหรับโทเค็นดิจิทัลเพื่อการลงทุนฉบับนี้ เกิดขึ้นโดยอาศัยข้อมูลจากการรับฟังความคิดเห็นของประชาชนในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา เกี่ยวกับ Cryptocurrencies ที่ประชาชนมองว่าเป็น Security Token เรียกได้ว่าเป็นกฏระเบียบที่ฟังเสียงของนักลงทุนอย่างแท้จริง

โดยกรอบการควบคุมโทเค็นดิจิทัลเพื่อการลงทุนฉบับนี้ได้รับการออกแบบมาเพื่อปกป้องนักลงทุน และให้ความแน่นอนทางกฎหมายแก่ผู้ดำเนินการตลาด ด้วยการระบุประเภทของโทเค็นดิจิทัลเพื่อการลงทุนที่ได้รับอนุญาต และอาจจดทะเบียนในการแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ดิจิทัลใน Dubai International Financial Centre รวมถึงข้อมูลที่เกี่ยวข้องอื่น ๆ นั่นเอง ซึ่งการกระทำในครั้งนี้ทำให้ภาคธุรกิจสามารถเดินหน้าในการนำเสนอผลิตภัณฑ์ด้านสินทรัพย์ดิจิทัลได้ในทันที

ประเทศที่มิตรสำหรับอุตสาหกรรมสินทรัพย์ดิจิทัลที่สุดในโลก

นอกจากการออกกฏระเบียบสำหรับโทเค็นดิจิทัลเพื่อการลงทุนแล้ว ทาง DFSA กำลังทำงานเกี่ยวกับการกำหนดทิศทางของเหล่าหลักทรัพย์อื่น ๆ ที่ไม่อยู่ภายใต้กรอบการกำกับดูแลด้านโทเค็นดิจิทัลเพื่อการลงทุน สิ่งเหล่านี้คาดว่าจะรวมถึง Cryptocurrencies โทเค็นยูทิลิตี้ และ Stablecoin บางตัว ซึ่งทาง DFSA คาดว่าจะเผยแพร่เอกสารเกี่ยวกับรายละเอียดต่าง ๆ ของแผนการนี้ในไตรมาสที่สี่ที่จะถึง

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ 5 โปรเจคคริปโต ที่มีแนวโน้มจะเป็นผู้ชนะในอนาคต
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!
เปิดลิสต์ 3 เหรียญคริปโต ที่ทำราคาพุ่งสูงที่สุด ในช่วงสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนกันยายน
ข่าวดีมาแล้ว! ล่าสุด SEC ได้ทำการอนุมัติ คำขอเปิดกองทุน Ethereum Futures ETF