การลงทุน

Dollar Cost Averaging ในคริปโตคืออะไร?

Pexels Rodnae Productions 8370747 Scaled.jpg

หากคุณยังไม่แน่ใจว่าช่วงเวลาที่ดีที่สุดสำหรับการลงทุนคือเวลาใด การใช้กลยุทธ์การลงทุนแบบ Dollar Cost Averaging ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่มีความปลอดภัยสูงและให้ผลตอบแทนที่ดีเลยทีเดียว

สมมติว่าคุณต้องการลงทุนสกุลเงินดิจิทัล เช่น ETH แต่คุณยังไม่แน่ใจว่าเวลาไหนเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดสำหรับการลงทุน วิธีที่ดีที่สุดก็คือการใช้กลยุทธ์การลงทุนแบบ dollar-cost averaging

อะไรคือ Dollar-cost averaging ในคริปโต?

Dollar cost averaging (DCA) เป็นวิธีการลงทุนที่คุณได้ลงทุนเงินจำนวนหนึ่งตามที่กำหนดไว้ของทุกเดือน โดยลงทุนเพิ่มขึ้นทีละน้อย สิ่งนี้จะช่วยให้คุณทำกำไรจากการตกต่ำของตลาดคริปโตได้ ดยไม่ต้องเสี่ยงกับเงินจริงมากเกินไปแล้วยังช่วยให้คุณรักษาสภาพคล่องได้มากขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยคงกำไรจากการเพิ่มขึ้นของตลาดได้อีกด้วย

DCA ไม่ใช่กลยุทธ์ใหม่ อันที่จริงแล้ว มันเป็นวิธีการลงทุนที่ถูกใช้มาระยะหนึ่งแล้วในตลาดหุ้นที่ประสบความสำเร็จ
เมื่อใช้วิธีหาค่าเฉลี่ยต้นทุนดอลลาร์ (DCA) นั่นหมายความว่าคุณกำลังซื้อทั้งราคาที่จุดสูงสุดและจุดต่ำสุดในตลาด

ในท้ายที่สุด DCA จะเฉลี่ยการลงทุนของคุณ ดังนั้นเมื่อเวลาผ่านไป คุณจะลงทุนคริปโตได้โดยไม่ได้รับผลกระทบมากนักจากจุดที่สูงมากหรือต่ำมาก

การจะใช้ Dollar cost averaging ในคริปโตนั้นทำอย่างไร?

ในการใช้วิธี Dollar-cost averaging ขอเพียงเลือกจำนวนเงินที่คุณต้องการลงทุนสำหรับคริปโตที่คุณเลือกในช่วงเวลาที่กำหนด จากนั้นไม่ว่าตลาดจะอยู่ที่ใด คุณจะต้องลงทุนต่อไปจนกว่าจะถึงเวลาที่กำหนดไว้

และความคิดที่ดีที่จะสร้าง spreadsheet เพื่อติดตามการลงทุนของคุณด้วย เมื่อคุณเริ่มลงทุนแล้ว สิ่งสำคัญที่สุดที่ต้องทำคือต้องยึดมั่นในเป้าหมายของคุณ แม้มันอาจจะเป็นส่วนที่ยากที่สุดของกระบวนการ dollar-cost averaging แล้ว แต่มันจะคุ้มค่าอย่างมากในระยะยาวความอยากที่จะถอนเงินออกจากการลงทุนของคุณ เมื่อมันเริ่มทำกำไรนั้นยากที่จะต้านทานได้ แต่สิ่งสำคัญคือคุณต้องปฏิบัติตามแผนเพื่อสร้างรายได้สูงสุด และลดความเสี่ยงของคุณ

Dollar-cost averaging นั้นเป็นความคิดที่ดีไหม?

Dollar-cost averaging นั้นเป็นความคิดที่ดีมาก เพราะจะช่วยให้คุณลงทุนด้วยเงินจำนวนน้อยได้ในระยะเวลาที่นานขึ้น ทั้งช่วยขจัดความกลัวที่จะสูญเสียเงินทั้งหมดของคุณไป นอกจากนี้ การลงทุนด้วยเงินจำนวนเล็กน้อยนั้นง่ายกว่าการลงทุนด้วยเงินจำนวนมากในคราวเดียว

แม้ว่าการลงทุนด้วยเงินจำนวนมากในคราวเดียวจะให้กำไรสูงมากหากลงทุนในเวลาที่เหมาะสม แต่การลงทุนแบบ DCA ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าจะสามารถช่วยให้คุณหลีกเลี่ยงการสูญเสียครั้งใหญ่ได้ เพราะ DCA นั้นช่วยลดความเสี่ยงในการลงทุนและแทนที่จะเสียเวลาดูตลาดขาลงของทุกวัน คุณก็สามารถใช้เวลาของคุณที่เหลือในการเรียนรู้งานอดิเรกใหม่ ๆ หรือเพิ่มความรู้เพิ่มเติมในรูปแบบอื่น

คุณควรลงทุน Dollar-cost averaging บ่อยแค่ไหน?

คุณควรใช้วิธี dollar-cost averaging ให้บ่อยเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อให้บรรลุเป้าหมายทางการเงินของคุณซึ่งอาจเท่ากับวัน สัปดาห์ เดือน หรือเป็นปี ตามกลยุทธ์การลงทุนของคุณ

แพลตฟอร์มการซื้อขาย เช่น Coinbase หรือ Binance จะเรียกเก็บค่าธรรมเนียมทุกครั้งที่คุณส่งธุรกรรม ดังนั้น หากคุณทำธุรกรรมบ่อย คุณก็ต้องเสียค่าธรรมเนียมเพิ่มเติม แต่เมื่อคุณใช้วิธีแบบ dollar-cost averaging ซึ่งอาจเป็นการดีที่จะขยายธุรกรรมของคุณให้เป็นรายเดือนหรือรายสองเดือน เพื่อหลีกเลี่ยงค่าธรรมเนียมเหล่านี้

หากคุณกำลังลงทุนในคริปโตเป็นรายสัปดาห์และต้องจ่ายค่าธรรมเนียมทุกครั้ง สิ่งนี้จะตัดกำไรโดยรวมของคุณไป ดังนั้นการทำธุรกรรมน้อยลงอาจเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการเพิ่มประสิทธิภาพกลยุทธ์การลงทุนแบบ DCA 

นอกจากนี้ เมื่อพิจารณาว่า DCA เป็นกลยุทธ์การลงทุนระยะยาว กำไรที่ได้รับจากการทำงานอย่างหนักควรมากกว่าค่าใช้จ่ายของค่าธรรมเนียมจากการทำธุรกรรมใดๆ ที่อาจเกิดขึ้น

ตัวอย่างของ Dollar-cost averaging ในคริปโต

หากคุณต้องการใช้วิธี dollar-cost averaging ในคริปโต คุณสามารถใช้แพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิตอล เพื่อตั้งค่าการซื้อซ้ำ ๆ ของคริปโตที่คุณเลือก โดยสิ่งนี้จะช่วยให้คุณลงทุนในคริปโตได้อย่างง่ายดาย โดยไม่ต้องทำอะไรเลย ยกเว้นแค่การเก็บเกี่ยวผลกำไร

ตัวอย่างเช่น ผู้ที่มีต้นทุนเฉลี่ยเป็นดอลลาร์ในบิทคอยน์ โดยการซื้อ 5 ดอลลาร์ต่อสัปดาห์ในปี 2020 จะได้รับ 692 ดอลลาร์จากการลงทุนทั้งหมด 275 ดอลลาร์ ซึ่งเท่ากับว่าให้ผลตอบแทน 160%

Dollar-cost averaging crypto นั้นปลอดภัยไหม?

สกุลเงินดิจิทัล สำหรับ dollar-cost averaging เป็นการซื้อขายด้วยความระมัดระวังและรอบคอบอย่างยิ่งแล้ว แต่ไม่ใช่ทุกคริปโตที่จะให้ผลตอบแทนจากการลงทุนที่ดี ให้คุณทำวิจัยของคุณเอง (DYOR) เสมอก่อนที่จะตัดสินใจใช้กลยุทธ์การลงทุน DCA สำหรับการลงทุนในคริปโตอย่างไรก็ตาม หากคุณ DYOR และลงทุนในสกุลเงินดิจิทัลที่ยั่งยืนแล้ว กลยุทธ์ DCA ก็เป็นหนึ่งในกลยุทธ์การลงทุนที่ปลอดภัยที่สุดเลยทีเดียว

ทิ้งท้าย

โดยรวมแล้ว หากคุณสนใจที่จะลงทุนในคริปโต แต่คุณไม่ต้องการความเสี่ยงที่จะสูญเสียเงินที่อุตส่า
หามาอย่างยากลำบากไปทั้งหมด Dollar-cost averaging อาจเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับคุณ เพียงแค่เลือกคริปโตที่ต้องการ และตัดสินใจว่าคุณต้องการลงทุนด้วยเงินเท่าใด และใช้ระยะเวลาในการลงทุนเพียงใด

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ 5 โปรเจคคริปโต ที่มีแนวโน้มจะเป็นผู้ชนะในอนาคต
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!
เปิดลิสต์ 3 เหรียญคริปโต ที่ทำราคาพุ่งสูงที่สุด ในช่วงสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนกันยายน
ข่าวดีมาแล้ว! ล่าสุด SEC ได้ทำการอนุมัติ คำขอเปิดกองทุน Ethereum Futures ETF