Coinbase ลุยซื้อกิจการในบราซิลกว่า 2.2 พันล้าน

เกิดอะไรขึ้นในตลาดลาตินอเมริกา? ทำไม Coinbase ลุยซื้อกิจการในบราซิล? แผนต่อไปของแพลตฟอร์มรายใหญ่ในสหรัฐคืออะไรกันแน่?

Coinbase ลุยซื้อกิจการในบราซิลกว่า 2.2 พันล้าน

หลังจากการศึกษา และวางแผนคิดค้นกลยุทธ์พัฒนาองค์กรมาอย่างยาวนาน แพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนคริปโตรายใหญ่ที่สุดในอเมริกาก็ได้เริ่มตัดสินใจเดินหน้าตามแผนการเข้าซื้อกิจการจากทั่วโลกอย่างต่อเนื่อง โดยสำนักข่าวท้องถิ่นในบราซิลรายงานว่า Coinbase ลุยซื้อกิจการในบราซิลอย่างจริงจัง โดยรายล่าสุดตกเป็นของ 2TM บริษัทแม่ของ Mercado Bitcoin ที่ได้เข้าเจรจาต่อรองไปเมื่อช่วงต้นปี 2022 ที่ผ่านมา ด้วยมูลค่ากว่า 2.2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ พร้อมออกมาเผยว่ากระบวนการทุกอย่างจะเสร็จสิ้นลงภายในเดือนเมษายนที่จะถึงนี้ เรามาดูกันดีกว่าว่าความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจในตลาดบราซิล รวมไปถึงแผนการสำคัญต่อไปของ Coinbase จะมีอะไรบ้าง

Table of Contents

2TM คือใคร?

หากจะพูดถึงบริษัทยักษ์ใหญ่ที่เพิ่งจะหันมาเปลี่ยนสถานะองค์กรขึ้นแท่นเป็นยูนิคอร์นแห่งบราซิลที่มีมูลค่าองค์กรสูงกว่าพันล้านดอลลาร์สหรัฐ ไปเมื่อปี 2021 ที่ผ่านมานั้น คงจะเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก 2TM ที่ปัจจุบันมีบริษัทในเครืออยู่หลายแห่งด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น Meubank, MB Digital Assets, CriptoLoja, Bitrust, Blockchain Academy, MezaPro, Wuzu และ Portal do Bitcoin รวมไปถึง Mercado Bitcoin ผู้ให้บริการด้านโบรกเกอร์คริปโตรายใหญ่ที่สุดในแถบลาตินอเมริกา ซึ่งจุดประสงค์หลักขององค์กรนั้นก็มีลักษณะที่คล้ายคลึงกับ Coinbase อย่างมากเลยทีเดียว ในการเข้าซื้อกิจการตามกลุ่มประเทศลูโซโฟน (Lusophone) หรือ กลุ่มประเทศที่ตกอยู่ภายใต้การปกครองของโปรตุเกส ด้วยเหตุนี้ จึงส่งผลให้ Mercado Bitcoin เข้าซื้อ CriptoLoja บริษัทแลกเปลี่ยนคริปโตในเมืองลิสบอนประเทศโปรตุเกสไปเป็นที่เรียบร้อย เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา

Coinbase ลุยซื้อกิจการในบราซิลกว่า 2.2 พันล้าน

สาเหตุที่ทำให้ Coinbase ลุยซื้อกิจการในบราซิล

ที่จริงแล้ว Coinbase วางแผนที่จะเข้าซื้อกิจการของ 2TM มาเป็นระยะเวลาหนึ่งแล้ว แน่นอนว่าความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นจากการเดินเกมกลยุทธ์ซื้อกิจการของบริษัททั่วโลกที่เริ่มกระจายตัวออกไปทุกพื้นที่ จะเห็นได้จากการเข้าซื้อกิจการบริษัทสตาร์ทอัป AI ของอินเดีย เพื่อปรับปรุงการให้บริการ ด้วยเหตุที่ลูกค้าโดยส่วนใหญ่ไม่พึงพอใจกับระบบตรวจสอบ ที่มีขั้นตอนมากเกินไป นอกจากนี้ บริษัทในเครืออย่างแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนที่ตั้งอยู่ในซานฟรานซิสโกก็เพิ่งเข้าซื้อแพลตฟอร์ม Bison Trails ผู้ให้บริการโครงสร้างพื้นฐาน Blockchain ด้วยเช่นเดียวกัน

อย่างไรก็ตาม รายงานจากนักลงทุนสถาบันบ่งชี้ว่า Coinbase กำลังมองหาสถานที่ที่จะเข้ากว้านซื้อกิจการจากบริษัทในแถบลาตินอเมริกาเพิ่มเติม โดยได้มีการกล่าวถึงประเทศบราซิลจำนวนทั้งหมด 31 ครั้ง ในขณะที่ Mexico ซึ่งมีค่า GDP ที่มากกว่า แต่ไร้ซื่งความสนใจที่มีต่อคริปโตถูกกล่าวถึงทั้งหมด 17 ครั้ง

“การเทรดคริปโตกำลังเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว โดย Mercado Bitcoin แพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนคริปโตในบราซิลมีมูลค่าการทำธุรกรรมเพิ่มขึ้นมากว่า 7 เท่านับตั้งแต่เดือนสิงหาคมปีที่ผ่านมา”

เกิดอะไรขึ้นกับตลาดคริปโตในบราซิล?

ปี 2021 ที่ผ่านมานั้น เรียกได้ว่าเป็นปีที่พิสูจน์ให้เห็นถึงโอกาสทางธุรกิจที่กระจายอยู่ภายในประเทศบราซิลตามที่ต่าง ๆ จำนวนมาก หลังจาก Bitcoin มีราคาพุ่งขึ้นอย่างแข็งแกร่งแทนมูลค่าของสกุลเงินประชาติอย่าง เรอัลบราซิล (RBL) ที่กลายเป็นสกุลเงินยอดแย่อันดับที่ 38 ของโลก เมื่อช่วงสิ้นปีที่ผ่านมา จนทำให้รัฐบาลหันมาเปิดใจยอมรับคริปโตเคอเรนซี และจูงใจให้ประชาชนในประเทศนำสกุลเงินดิจิทัลเข้าไปใช้ เพื่อป้องกันไม่ให้เศรษฐกิจของประเทศได้รับผลกระทบไปมากกว่านี้ โดยจากผลการสำรวจพบว่าชาวบราซิลที่ถือครองคริปโตนั้นมีจำนวนมากกว่า 10 ล้านคนเลยทีเดียว

Coinbase ลุยซื้อกิจการในบราซิลกว่า 2.2 พันล้าน

ในขณะเดียวกัน ทางฝั่งของธนาคารกลางแห่งบราซิลก็ได้ออกมาประกาศที่จะพัฒนาสินทรัพย์ดิจิทัลในรูปแบบของสกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลาง (CBDC) ที่เตรียมจะเปิดตัวภายในช่วงต้นปี 2023 ที่จะถึงนี้ พร้อมด้วยการนำเทคโนโลยี Blockchain มาใช้ผสานร่วมกับการให้บริการของหน่วยงานรัฐ ซึ่งล่าสุดเมืองหลวงแห่งประเทศบราซิลอย่าง Rio de Janeiro ก็ได้มีมติให้ประชาชนสามารถนำ Bitcoin (BTC) มาใช้จ่ายภาษีภายในปี 2023 ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว นอกจากนี้ยังได้วางแผนที่จะพัฒนานโยบายการกำกับดูแล Non-Fungible Token (NFT) ทั่วทั้งตลาด เช่น ศิลปะ, วัฒนธรรม และการท่องเที่ยวอีกด้วย

บริษัทคริปโตรายใหญ่จับตาดูความเคลื่อนไหวในบราซิล

บริษัทยักษ์ใหญ่หลายแห่งต่างก็เพ่งเล็งความเคลื่อนไหวในการพัฒนาโลกดิจิทัลของบราซิลอยู่ไม่น้อย ซึ่งแน่นอนว่าไม่ใช่แค่เพียง Coinbase ที่ได้เข้ามาซื้อกิจการแพลตฟอร์มคริปโตรายใหญ่ในบราซิลไปเท่านั้น แต่ทว่า ทางด้าน Binance เองก็ได้มีโอกาสร่วมมือกับนายกเทศมนตรีประจำเมือง Rio ด้วยการก้าวเข้ามาเป็นผู้ให้บริการ และอำนวยความสะดวกการจ่ายภาษีด้วย Bitcoin ให้กับหน่วยงานรัฐด้วยเช่นเดียวกัน ยิ่งไปกว่านั้น ทาง Changpeng Zhao ซีอีโอ Binance ยังได้ระบุว่ากำลังจัดตั้งสำนักงานภายในประเทศบราซิลอีกด้วย

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Business

บริษัท FTX

บริษัท FTX ถูกทางการอังกฤษเตือน เกี่ยวกับการดำเนินกิจการโดยไม่ได้รับการอนุญาต

เจ้าหน้าที่ควบคุมการเงินของประเทศอังกฤษได้มีการออกคำเตือน FTX บริษัทซื้อขายเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ยักษ์ใหญ่ระดับโลกเกี่ยวกับการดำเนินกิจการโดยที่ไม่ได้รับอนุญาต
ฉ้อโกงคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐฯ เรียกร้องซีอีโอ Meta ชี้แจงมาตรการรับมือฉ้อโกงคริปโต

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาทั้ง 6 คนได้เรียกร้องให้ทางด้าน Mark Zuckerberg ซีอีโอของบริษัท Meta บริษัทโซเชียลมีเดียยักษ์ใหญ่ของโลกตอบคำถามเกี่ยวกับแนวทางการรับมือการฉ้อโกงคริปโตเคอร์เรนซี่ทางโซเชียลมีเดีย
วงการ Metaverse

ธนาคารยักษ์ใหญ่ที่สุดในเอเชีย เข้าร่วมวงการ Metaverse แล้ว

DBS ธนาคารยักษ์ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้ออกมากล่าวแล้วว่า ธนาคารของประเทศสิงคโปร์แห่งนี้จะเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งในอุตสาหกรรมโลกเสมือนจริง Metaverse
Bitkub Asiasoft

Bitkub x Asiasoft ร่วมตั้งบริษัทใหม่ ‘Kub Play Entertainment’ ลุยวงการเกมเต็มตัว!

เตรียมตัวเลย! Bitkub พร้อมนำเกมรูปแบบเดิม เข้าสู่โมเดล 'Hybrid GameFi' หลังจับมือ Asiasoft เปิดตัว 'คับเพลย์ เอ็นเตอร์เทนเมนท์' หวังลุยวงการเกมเต็มตัว!