ข่าวต่างประเทศ

Do Kwon เคลื่อนไหว! โต้กรณี 'ถูกทางการอายัดเงิน' ลั่นข่าวปลอม! ไม่เป็นความจริง

Template Private 2022 10 06 T135941.346.png

ผิดจริงซะงั้น!? Do Kwon โร่แจงข่าวเท็จ หลัง CoinDesk รายงานโดยอายัดคริปโต '39.6 ล้านดอลล์' หลังรู้ตัวเร่งแก้ไข เปลี่ยนพาดหัว-เนื้อหาใหม่

หลังจากที่ 'Do Kwon' เจ้าพ่อ Terra, ซีอีโอ Terraform Labs ผู้กำลังหลบหนีการจับกุมจากทางการเกาหลีใต้และตำรวจสากล (Interpol) โพสต์ผ่านทวิตเตอร์ครั้งแรกในรอบสัปดาห์ ตอบโต้ข่าวการกล่าวหาว่าตัวของเขาถูกสำนักงานอัยการเกาหลีใต้อายัดคริปโต 39.6 ล้านดอลลาร์ที่อยู่ในเว็บเทรด Kucoin และ OkEx

"ผมไม่เข้าใจความพยายามเผยแพร่ข่าวเท็จนี้เลย จะทำเป็นเบ่งกล้ามทำไม? ทำไปแล้วได้อะไร? ผมเองก็ไม่เคยใช้ Kucoin กับ OkEx ไม่มีเวลาเทรดด้วยซ้ำ ผมไม่มีเงินให้อายัดหรอก ผมก็ไม่รู้หรอกนะที่อายัดไปมันเงินใคร แต่ก็คงดีแล้วแหละ หวังว่าจะเอาไปใช้ทำประโยชน์ได้นะ"

Do Kwon ระบุในทวีต พร้อมแนบลิงก์ข่าวดังกล่าว
https://twitter.com/stablekwon/status/1577639160692854784

CoinDesk แก้ข่าว คาดเข้าใจผิดจริง

อ้างอิงจาก Google Cache ข่าวดังกล่าวของ CoinDesk ถูกเผยแพร่ในวันที่ 5 ตุลาคม 2565 ในพาดหัวข่าว "สำนักงานอัยการเกาหลีใต้อายัดคริปโต 39.6 ล้านดอลลาร์ของ Do Kwon" พร้อมกับเนื้อหาระบุว่าข้อมูลดังกล่าวได้อ้างอิงมาจากสำนักช่าวท้องถิ่นเกาหลีใต้ News1 ที่เผยแพร่ในวันเดียวกัน

Image 12 1024x259.png
พาดหัวข่าวเดิม

อย่างไรก็ตามรายงานดังกล่าวของ CoinDesk ขณะนี้ก็ถูกแก้ไขข้อมูลเป็นที่เรียบร้อย พร้อมเปลี่ยนพาดหัวข่าวเป็น "Do Kwon ปฎิเสธรายงานสำนักงานอัยการเกาหลีใต้อายัดคริปโต 39.6 ล้านดอลลาร์" พร้อมอ้างอิงทวีตดังกล่าวของ Do Kwon ในเนื้อหา โดยเป็นการแก้ไขในวันที่ 6 ตุลาคม หลังจาก Do Kwon ทวีตข้อความดังกล่าว

Image 13 1024x260.png
พาดหัวข่าวใหม่ หลังแก้ไข

โดยความเข้าใจผิดครั้งนี้สืบเนื่องมาจากรายงานในช่วงปลายเดือนกันยายน ที่ระบุว่าทางการเกาหลีใต้กำลังหาทางอายัดคริปโตมูลค่า 67 ล้นดอลลาร์ของเขาที่อยู่ใน Kucoin และ OkEx

Do Kwon ยังหลับหนี

สำหรับตัวของ Do Kwon เอง ในขณะนี้เขาก็เป็นอาชญากรอย่างเป็นทางการ หลังจากที่ทางการเกาหลีใต้ออกหมายจับ รวมถึงร้องขอให้ตำรวจสากล หรือ Interpol ออก 'Red Notice' เปิดให้ผู้บังคับใช้กฎหมายทั่วโลกเข้าจับกุมได้สำเร็จเมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อน

อย่างไรก็ตามขณะนี้ก็ยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่าเขาไปหลบซ่อนตัวอยู่ที่ใด แม้ว่าจะทวีตข้อความว่า 'ไม่ได้หนี' และ 'ยินดี' ที่จะคุยกับภาครัฐใดๆ ก็ตามที่ต้องการฟังคำชี้แจงของเขาอย่างเปิดอก

https://twitter.com/stablekwon/status/1571197156907679745
ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!