การชำระเงิน

จีนกำลังทดสอบโครงการนำร่อง ใช้หยวนดิจิทัลชำระค่าโดยสารรถประจำทาง

X2uu3yogdls.jpg

เวลานี้สกุลเงินดิจิทัลของประเทศจีนอย่างหยวนดิจิทัลนั้น เริ่มมีการใช้แล้วในหลาย ๆ เมืองของประเทศจีน และเวลานี้ประชาชนจะสามารถใช้หยวนดิจิทัลในการโดยสารได้แล้ว

เวลานี้สกุลเงินดิจิทัลของประเทศจีนอย่างหยวนดิจิทัลนั้น เริ่มมีการใช้แล้วในหลาย ๆ เมืองของประเทศจีน และเวลานี้ประชาชนจะสามารถใช้หยวนดิจิทัลในการโดยสารได้แล้ว

ทดสอบโครงการนำร่องหยวนดิจิทัล

การโดยสารด้วยหยวนดิจิทัลประกอบไปด้วยการนั่งรถโดยสารที่เป็นรถประจำทางกับรถไฟใต้ดิน สอดคล้องกับข้อมูลหลายแหล่งที่ระบุเป็นเสียงเดียวกันว่า ประเทศจีนจะเริ่มมีการทดสอบโครงการนำร่องของสกุลเงินดิจิทัลเป็นของตัวเอง โดยกล่าวต่อไปจะเป็นการทดสอบการใช้สกุลเงินดิจิทัลในเมืองกว่างโจว การทดสอบตรงนี้จะเป็นการทดสอบการชำระเงินนั่งรถโดยสารที่เป็นรถประจำทางด้วยหยวนดิจิทัล 10 เส้นทางด้วยกัน ซึ่งเมืองกว่างโจวจะเป็นประเทศแรกที่ได้มีการทดสอบการชำระเงินค่าโดยสารด้วยหยวนดิจิทัล

Oyxis2kalvg 1024x768.jpg

สำหรับใครก็ตามที่สนใจที่จะเข้าโครงการนำร่องตรงนี้ จะต้องมีการดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน e-CNY จากนั้นทำการฝากเงินและทำการสแกนด้วย QR code บริเวณจุดที่สามารถทำการชำระเงินค่าโดยสารรถประจำทาง เช่นเดียวกันก่อนหน้านี้ในเมืองหนิงป่อตอนนี้ก็สามารถทำการชำระค่าโดยสารรถไฟใต้ดิน 125 สถานีด้วยหยวนดิจิทัลได้แล้ว และตอนนี้เมืองหนิงป่อจะมีการทดสอบโครงการนำร่องชำระค่าโดยสารรถไฟใต้ดินเพิ่มอีก 9 สถานี โดยที่ผู้โดยสารทุกคนสามารถทำการสแกนและชำระเงินได้

จับมือกับบริษัทยักษ์ใหญ่

ในช่วงที่ผ่านมารัฐบาลของประเทศจีนได้มีการขยายการใช้งานหยวนดิจิทัลเป็นวงกว้างมากขึ้น อีกทั้งยังมองถึงความเป็นไปได้ที่จะมีการชำระเงินเดือนพนักงานด้วยหยวนดิจิทัลในส่วนของเมืองกว่างโจ โดยที่ผู้คนส่วนใหญ่ประสบปัญหาในเรื่องการใช้จ่ายข้างนอกเป็นอย่างมาก จากการที่รัฐบาลจีนได้มีการดำเนินมาตรการล็อกดาวน์ในช่วงที่โควิด-19 มีการแพร่ระบาดอย่างรุนแรง อีกทั้งรัฐบาลจีนได้มีการจับมือเป็นหุ้นส่วนกับบริษัทยักษ์ใหญ่ทางด้านการขนส่งอาหารอย่าง Meituan หรือบริษัทพาณิชย์อย่าง JD.com

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!