เทคโนโลยี

แฉ! มีแพลตฟอร์มคริปโต เอื้อต่อการหลีกเลี่ยงการคว่ำบาตร

70ku6p7kgmc.jpg

กระทรวงยุติธรรมอเมริกาได้มีการรับเรื่องร้องเรียนจากประชาชนเกี่ยวกับการที่ชาวอเมริกันเริ่มมีการใช้เหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่หลบเลี่ยงมาตรการลงโทษคว่ำบาตร

กระทรวงยุติธรรมของประเทศสหรัฐอเมริกาได้มีการรับเรื่องร้องเรียนจากประชาชนเกี่ยวกับการที่ชาวอเมริกันเริ่มมีการใช้เหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่หลบเลี่ยงมาตรการลงโทษคว่ำบาตร

แพลตฟอร์มคริปโตที่เอื้อต่อการคว่ำบาตร

การหลีกเลี่ยงการคว่ำบาตรมาจากการโฆษณาแพลตฟอร์มบริการชำระเงินที่มีการออกแบบมาสำหรับให้ใครก็ตามสามารถใช้แพลตฟอร์มตรงนี้หลีกเลี่ยงการคว่ำบาตร ตลอดจนถึงไม่ต้องกลัวกับการแกะรอยการทำธุรกรรมด้วยสกุลเงินดิจิทัลแต่อย่างใด สอดคล้องกับเอกสารเกี่ยวกับการรับเรื่องร้องเรียนที่ได้มีการระบุว่า คดีความตรงนี้ยังคงเดินหน้าต่อไป

9pcv2mb65y8 5 1024x683.jpg

เรื่องนี้ทางด้าน Zia Faruqui ได้อธิบายเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า มีการกล่าวหาชาวอเมริกันคนหนึ่งที่ได้ใช้เหรียญบิทคอยน์ทำการโอนไปยังประเทศรายหนึ่งที่ทางประเทศสหรัฐอเมริกาคว่ำบาตรโดยมีการใช้บริษัทซื้อขายคริปโตเคอร์เรนซี่เป็นช่องทางอำนวยความสะดวก โดยเวลานี้ประเทศที่ทางสหรัฐอเมริกาได้ทำการคว่ำบาตรประกอบไปด้วย ประเทศคิวบา, อิหร่าน, เกาหลีเหนือ, ซีเรีย, และพื้นที่อิสระทั้งไครเมีย, ดอแนตสก์และลูฮานสค์

อาจเป็นเรื่องยากในการแกะรอยทำธุรกรรม

คาดว่าจะมีการใช้ข้อบังคับว่าด้วยการควบคุมสินทรัพย์ต่างประเทศภายใต้การควบคุมกำกับของกระทรวงการคลังของประเทศสหรัฐอเมริกา ข้อบังคับตรงนี้จะมีการปรับเงินแพลตฟอร์มบริการซื้อขายคริปโตฐานละเมิดข้อบังคับการคว่ำบาตร อย่างไรก็ตาม Faruqui ได้กล่าวว่า ตอนนี้ทางกระทรวงยุติธรรมจะต้องทำการสืบสวนสอบสวนชาวอเมริกันรายนี้ ไม่ว่าจะเป็นที่อยู่ไอพีในประเทศที่คาดว่ามีการแอบดำเนินการทำธุรกรรมทางออนไลน์ผ่านแพลตฟอร์ม อีกทั้งแพลตฟอร์มนี้มีการออกแบบหลีกเลี่ยงการคว่ำบาตรที่เกิดขึ้น อาจเป็นเรื่องยากที่จะทำการแกะรอยการทำธุรกรรมด้วยสกุลเงินดิจิทัลได้

เขายอมรับว่าปัญหาไม่ได้มาจากการใช้สกุลเงินดิจิทัล แต่มาจากการควบคุมกำกับสกุลเงินที่มีอยู่แต่เดิมว่า จะรับมือกับกระแสการเติบโตของเงินดิจิทัลนี้ได้อย่างไร และจะสร้างระบบการชำระเงินให้มีความโปร่งใสมากขึ้นได้อย่างไร

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!