Blockchain

มูลค่ารวมบนตลาด DeFi ทะลุ 1.8 หมื่นล้านหลังราคา ETH พุ่ง

Bigstock Ethereum Theme With Downtown L 303530734.jpg

มูลค่า Total Value Locked บนตลาด DeFi เพิ่มขึ้นจากต้นปีก่อนถึง 18 เท่า เหตุจากขาขึ้นของ ETH ในปัจจุบัน

ตลาด Decentralized Finance

ตลาดการเงินบน Blockchain หรือที่รู้จักกันในชื่อ Decentralized Finance (DeFi) นั้นเป็นชื่อเรียกโดยรวมของกิจกรรมทางการเงินของสกุลเงินคริปโตต่าง ๆ บนเครือข่าย Blockchain แต่ละเครือข่าย ตั้งแต่การให้กู้ยืมเหรียญโดยตรง การกู้ยืมผ่าน Pool หรือการลงทุนใน Pool แพลตฟอร์มต่าง ๆ เช่นUniswap หรือ Sushiswap รวมไปถึงแอพลิเคชั่นต่าง ๆ ที่มีการไหลเวียนเข้าออกของสกุลเงินคริปโตเช่น เกม หรือแอพลิเคชั่นอื่น ๆ ทั้งหมดนี้ล้วนอยู่ภายใต้นิยามของกิจกรรมบนตลาด DeFi ทั้งสิ้น

ตลาด DeFi นั้นได้รับความนิยามเพิ่มขึ้นอย่างมากหลังช่วงต้นปี 2020 ที่ผ่านมาซึ่งทั่วโลกต่างประสบปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 ซึ่งวงการ DeFi นั้นเป็นกลุ่มการลงทุนแรก ๆ ที่ยังคงเติบโตอยู่ในช่วงเวลาดังกล่าวแม้ว่ามูลค่าของเหรียญที่มีกรใช้งานเป็นหลักอย่าง Ethereum นั้นจะร่วงลงไปตามตลาดคริปโตโดยรวมก็ตาม ดังนั้นแล้วแม้ว่าจะมีเหรียญอื่นๆที่ถูกใช้งานในตลาด DeFiก็ตาม แต่ Ethereum นั้นยังคงขึ้นแท่นเป็นเหรียญหลักที่มีการใช้งานมากที่สุด ดังนั้นแล้วทั้งสองตลาดจึงมีการเปลี่ยนแปลงที่เกี่ยวข้องกันนั่นเอง

Image 12 5.png

มูลค่าตลาดรวม DeFi เพิ่มขึ้นทะลุจุดสูงสุดเดิม

มูลค่าตลาดรวมของตลาด DeFi นั้นแตกต่างจากการพิจารณามูลค่าตลาดคริปโตทั่วไปเล็กน้อย ซึ่งฝั่งหนึ่งเป็นการพิจารณามูลค่าการซื้อขายและกิจกรรมที่เกิดขึ้น หรือ Total Market Capital ในขณะที่อีกฝั่งหนึ่งซึ่งมีศัพท์เฉพาะและเป็นคำที่ริเริ่มจากวงการ DeFi คือการพิจารณาจากมูลค่าของเหรียญทั้งหมดที่ถูกนำเข้าสู่ตลาด DeFi และทำการล๊อกมูลค่าไว้เพื่อดำเนินการบนเครือข่ายนั้น ๆ เรียกอีกอย่างว่าเป็นมูลค่าเหรียญลงทุนบนเครือข่าย หรือ Total Value Locked (TVL)

Image 13 4 1024x498.png

ในช่วงต้นปีก่อนนั้น มูลค่าเหรียญลงทุนลนเครือข่ายหรือ TVL นั้นอยู่ที่ 1 พันล้านดอลลาร์ แต่ในปัจจุบันที่เป็นกำหนดครบหนึ่งปีของช่วงเวลาดังกล่าว ปริมาณ TVL นั้นแตะระดับที่ 1.83 หมื่นล้านดอลลาร์เป็นที่เรียบร้อย ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นการเพิ่มขึ้นกว่า 18 เท่าจากในปีก่อน ทั้งนี้เมื่อพิจารณากราฟแสดงปริมาณการเติบโตของแอพลิเคชั่นบน DeFi ปริมาณเหรียญที่ไหลเข้าระบบนั้นกลับพบว่าไม่ได้เพิ่มขึ้นมากนัก ดังนั้นแล้วมูลค่า TVL ที่เพิ่มขึ้นดังกล่าวจึงน่าจะมาจากมูลค่าของเหรียญที่ถูกล๊อคไว้บนระบบเพิ่มขึ้นนั่นเอง

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!