General

ระบบ DeFi และ DLT กำลังจะมาแทนที่ธนาคาร

Brian Brooks.jpg

เจ้าหน้าที่กำกับดูแลสกุลเงินแห่งสหรัฐอเมริการะบุว่าแนวโน้มของการยอมรับเทคโนโลยีทางการเงินประเภทใหม่ๆกำลังจะไหลเข้าสู่ในกระแสหลัก ซึ่งนั่นจะนำความเปลี่ยนแปลงอย่างใหญ่หลวงมาสู่วงการการเงินและธนาคาร

Brian Brooks ชายผู้ดำรงตำแหน่งรักษาการประจำกรสำนักงานบัญชีกลางสหรัฐอเมริกา หรือ Office of the Comptroller of the Currency (OCC) ออกมาเปิดเผยถึงบทบาทของสถาบันการเงินที่กำลังจะเปลี่ยนไปในไม่ช้า พร้อมกับความนิยมของสกุลเงินดิจิทัล และระบบ Decentralized Finance (DeFi) ที่กำลังจะเข้ามาแทนที่สิ่งเดิม ๆ

สุดท้าย DeFi จะมาแทนที่สถาบันการเงินรูปแบบเดิม

ในระหว่างการให้สัมภาษณ์ของ Brooks ในงาน DC Fintech Week เขาได้อธิบายว่าในภาคอุตสาหกรรมที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในปีนี้อย่าง Decentralized Finance (DeFi) นั้นจะใช้เวลาอีกไม่นานในการทำให้ระบบการให้บริการธนาคารแบบดั้งเดิมเริ่มล้าสมัย โดยในอนาคตอันใกล้นี้ระบบ Distributed Ledger Technologies (DLT) เองก็จะเข้ามายกระดับในด้านการให้บริการทางการเงินมาก ซึ่งผลที่ตามมาจะทำให้บทบาทของธนาคารที่มีความสำคัญหลายแห่งถูกกำจัดไป ระบบดังกล่าวจะกลายมาเป็นศูนย์กลางของอำนาจแทน และสามารถจัดการทุกอย่างของด้านการเงินในที่สุด

“พวกเรามองเห็นอนาคตที่ดูเหมือนว่าจะไม่มีใครสามารถหยุดยั้งพลังของระบบ Decentralization ได้อีก นิยามของเครือข่าย Decentralizationก็คือถูกกว่า, เร็วกว่า และยืดหยุ่นกว่าโครงสร้างของระบบ Centralized ในทุกรูปแบบ”

Brooks ยังกล่าวเพิ่มเติมถึงบทบาทของธนาคารต่อสังคมในภาพรวมเองก็จะมีการเปลี่ยนแปลงท่ามกลางการ Disruption ของนวัตกรรมอย่าง DeFi และStablecoins โดยเขาระบุไว้ว่า

“มนุษย์ต้องการใช้บริการที่เกี่ยวข้องกับการเงินเท่านั้น พวกเขาไม่ได้ต้องการธนาคาร”

เพื่อชี้แจงถึงประเด็นของตัวเขาเองเกี่ยวกับวิธีที่เครือข่าย Decentralized ขับเคลื่อนด้วย Blockchain จะเข้ามาขัดขวางสถาบันทางการเงินให้ชัดเจนยิ่งขึ้น Brooks จึงทำการอธิบายอย่างละเอียดว่ายุคดิจิทัลในปัจจุบันได้มอบบริการที่อัลกอริทึมสามารถเข้ามาแทนที่บทบาทของธนาคารได้ ซึ่งก่อนหน้านี้บทบาทดังกล่าวจะเป็นหน้าที่ของบุคคลที่สาม

“มันเป็นไปได้แล้วที่คุณจะแค่เข้าเว็บไซต์ออนไลน์ โดยพูดว่า 'เฮ้! ฟังนะฉันมีเงิน 10,000 เหรียญ และฉันอยากได้กำไรคืน 5 เปอร์เซ็นต์' […] จากนั้นอัลกอริทึมก็จะตามหาคนมาทำหน้าที่ดังกล่าวให้ และทันใดนั้นก็จะไม่มีเงินไหลเข้าสู่ธนาคารอีกเลย”

แล้ว CBDC จะเป็นส่วนหนึ่งในยุค New Digital Normal หรือไม่?

ในขณะนี้ สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง หรือ Central Bank Digital Currencies (CBDCs) จะกำลังเป็นที่ฮือฮาในหมู่ประเทศต่าง ๆ ที่กำลังพยายามจะพัฒนาสกุลเงินไปพร้อมกับการปฏิวัติยุคดิจิทัลด้วยมือของพวกเขาเอง Christine Lagarde ประธานธนาคารกลางแห่งยุโรป (ECB) ก็ออกมากล่าวว่าถึงแรงจูงใจเบื้องหลังของการมี CBDCs ของสหภาพยุโรปเอาไว้ว่า

“มันเป็นแค่การทำให้สกุลเงินของเราปรับตัวเข้ากับยุคดิจิทัลให้ได้ เมื่อเราเห็นว่าการชำระเงินในรูปแบบดิจิทัลแพร่กระจายไปรวดเร็วแค่ไหน มันจึงสำคัญมากที่ทางเราต้องตอบสนองตามความต้องการเหล่านั้นให้ทันท่วงที”

ด้วยเหตุนี้เอง สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางจึงกลายเป็นหัวข้อที่มีการพูดถึงแค่เฉพาะเหล่าธนาคารกลางทั่วโลกเท่านั้น เนื่องจากนักลงทุนทั้งหลายต่างพุ่งความสนใจไปที่เหล่า Cryptocurrency ที่มีความชัดเจนกว่า แถมยังมีแนวโน้มในการเป็นกองทุนที่มีการป้องกันความเสี่ยงที่ดีได้อีกด้วย

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ 6 คริปโตเหรียญดัง RSI เข้าใกล้สัญญาณขาย พร้อมอีก 2 เหรียญเข้าสู่ ‘Oversold’ เรียบร้อย
ชวนส่อง! 1 เหรียญ Altcoin ที่กำลังถูกเหล่า 'วาฬ' จับตาอย่างใกล้ชิด
สำเนาของ Rectangle Template   2023 09 19 T111904.117
พ่อรวย ตอกกลับ! แทนที่จะอยากรู้ราคา 'ตลาดในอนาคต' ว่าจะเป็นอย่างไร