ข่าว Bitcoin

การแบนบิตคอยน์ของจีน กำลังทำให้ DeFi ได้รับประโยชน์มหาศาล

China Crypto Ban.jpeg

ราคาบิตคอยน์และคริปโตเคอร์เรนซี่ร่วงลงอย่างหนักจากนโยบายการปราบปรามของจีนที่เข้มงวดมากขึ้น อย่างไรก็ตามโปรเจ็ค DeFi กำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างมาก

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ราคาบิตคอยน์และคริปโตเคอร์เรนซี่ร่วงลงอย่างหนักจากนโยบายการปราบปรามของจีนที่เข้มงวดมากขึ้น แม้นี่จะไม่ใช่ครั้งแรก แต่ก็เป็นเหตุการณ์ที่สร้างความกลัว ความไม่แน่นอนและความสงสัยให้กับตลาด (FUD) อย่างมาก อย่างไรก็ตามเหล่าเทรดเดอร์กำลังมองหาทางเลือกอื่น ๆ ส่งผลให้โปรเจ็ค DeFi ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างมาก

ปริมาณการซื้อขาย DeFi เพิ่มขึ้นอย่างมหาศาล

ธนาคารกลางแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน (PBOC) ได้ประกาศให้การทำธุรกรรมที่เกี่ยวข้องกับบิตคอยย์และคริปโตเคอร์เรนซี่เป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย และยังพยายามจำกัดการใช้งานแพลตฟอร์มซื้อขายแลกเปลี่ยนที่มีการรวมศูนย์ (centralized) อย่าง Binance และ Houbi อีกด้วย ซึ่งก่อนหน้านี้ Houbi ได้ประกาศงดเปิดบัญชีสำหรับสมาชิกใหม่ รวมถึงจะมีการปิดบัญชีของผู้ใช้งานอย่างถาวรภายในปีนี้

ปัจจัยดังกล่าวทำให้เงินทุนจำนวนมหาศาลกำลังไหลออกจากภูมิภาคเอเชียตะวันออก เทรดเดอร์ในประเทศจีนกำลังมองหาทางเลือกอื่นทดแทน ซึ่งนี่เป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้การแลกเปลี่ยนแบบกระจายอำนาจ (decentralized) ดูเหมือนจะเป็นทางออกสำหรับพวกเขา โดยนับตั้งแต่การแบนของจีนเริ่มต้นขึ้น Dydx กำลังมีความต้องการเพิ่มขึ้นอย่างมาก

dYdX คือการแลกเปลี่ยนแบบกระจายอำนาจ (DEX) ที่สร้างขึ้นบน Ethereum ซึ่งปัจจุบันรองรับการซื้อขายมาร์จิ้น และสกุลเงินดิจิทัลแบบสปอต รวมถึงการให้กู้ยืม โดยเป็นการแลกเปลี่ยนที่ผู้ซื้อขายไม่จำเป็นต้องมีคนกลาง

ข้อมูลจาก Similarweb แสดงให้เห็นว่า ประเทศจีนมีการเข้าถึงเว็บไซต์มากเป็นอันดับหนึ่ง โดยมีสัดส่วนมากกว่า 10% เลยทีเดียว

Traffic D Yd X 1.png
แหล่งที่มา: Similarweb

โปรโตคอลการซื้อขายแบบกระจายศูนย์นี้ได้รับความนิยมเป็นพิเศษในหมู่ผู้ใช้ชาวเอเชีย โดยการสมัครส่วนใหญ่มาจากผู้ใช้ในจีนแผ่นดินใหญ่ นอกจากนี้จุดยืนที่แข็งกร้าวล่าสุดของจีน ทำให้เทรดเดอร์ชาวจีนจำนวนมากได้เปลี่ยนจากแพลตฟอร์มซื้อขายแลกเปลี่ยนแบบรวมศูนย์ไปยังแบบกระจายอำนาจ ส่งผลให้ราคาโทเค็น dYdX ซึ่งเป็นโทเค็นของแพลตฟอร์ม ปรับตัวเพิ่มขึ้นถึง 80% ในสัปดาห์ที่ผ่านมา แซงหน้า Uniswap (v3) ซึ่งข้อมูลล่าสุดจาก coinmarketcap ปริมาณการซื้อขายในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาอยู่ที่ 1.8 พันล้านดอลลาห์เลยทีเดียว ตามมาด้วย Uniswap (V3) ที่มีปริมาณการซื้อขายราว ๆ 1 พันล้านดอลลาห์ และ PancakeSwap (V2) ที่ 677 ล้านดอลลาห์

Screenshot 2021 10 01 at 09.43.21 1024x382.png

นี่เป็นเรื่องที่น่าจับตามองอย่างยิ่งว่าการปราบปรามคริปโตเคอร์เรนซี่ที่เข้มงวดมากยิ่งขึ้นของจีนจะยิ่งทำให้ dXdY ยิ่งเติบโตต่อไปหรือไม่ หรือนี่อาจเป็นเพียงการเก็งกำไรและผลกระทบที่เกิดขึ้นเพียงระยะสั้นเท่านั้น

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

ปัจจุบันตลาดคริปโต กำลังขาดเงินทุน สำหรับการทำขาขึ้นรอบต่อไป
นักวิเคราะห์ดัง เตือน! ตลาดคริปโตอาจ ‘ปรับฐาน’ ในไตรมาสที่ 2
พบ ‘วาฬดึกดำบรรพ์’ เริ่มเคลื่อนไหวเป็นครั้งแรก ในรอบ 10 ปี
เปิดบทวิเคราะห์ Cardano ! ส่วนหาแนวรับ/แนวต้านสำคัญ