Cardano

สิ่งที่ควรทราบ เมื่อต้องการลงทุน DeFi และ NFT

Nft Defi 810x524 1.jpg

เมื่อคุณอยากลงทุน DeFi หรือ NFT? คุณควรรู้เรื่องเกี่ยวกับ DeFi และ NFT เสียก่อน ไปเรียนรู้เกี่ยวกับ DeFi vs NFT กันดีกว่า ถ้าคุณกำลังตัดสินใจจะลงทุน!

DeFi (Decentralised Finance) หรือการกระจายอำนาจทางการเงิน

DeFi คือ การเงินแบบกระจายอำนาจที่สร้างขึ้นเพื่อขัดขวางและเพื่อยกเลิกการสร้างระบบการเงิน "แบบทั่วไป" หรือระบบการเงินแบบรวมศูนย์ ด้วยการเสริมอำนาจให้คนทั่วไปผ่านการซื้อขายแบบ Peer-to-Peer 

ส่วนการซื้อขายแบบ Peer-to-peer คือ การให้อำนาจแก่คนทั่วไป และทำให้คนกลาง รวมไปถึง gatekeepers มีอำนาจที่น้อยกว่า เมื่อเทียบกับระบบการเงินและการธนาคารแบบรวมศูนย์ กล่าวคือ ผู้คนทั่วไปสามารถให้ยืม ยืม และซื้อขายได้ผ่าน DeFi ซึ่งอาศัยบล็อกเชนและสกุลเงินดิจิทัลต่าง ๆ ได้แล้ว

โดยประวัติการทำธุรกรรมทางธนาคาร จะถูกเก็บไว้และถูกควบคุมโดยสถาบันการเงินขนาดใหญ่ และเมื่อมีการใช้บัญชีนั้น ๆ ธุรกรรมทางการเงินจะได้รับการประมวลผล ตรวจสอบ และบันทึกลงในรหัสคอมพิวเตอร์ของบัญชีแยกประเภทแบบกระจายอำนาจ ทำให้การกระจายอำนาจทางการเงิน (DeFi) นั้นมีความปลอดภัยและโปร่งใสมากกว่าระบบการเงินแบบรวมศูนย์

แพลตฟอร์ม DeFi - Calyx Token (CLX) 

CLX คือ แพลตฟอร์ม DeFi ที่ได้รับการพัฒนาและสร้างขึ้นสำหรับการซื้อขายแบบเรียลไทม์ และอยู่ภายใต้ smart contract โดยรับประกันว่า ผู้บริโภคจะได้รับสกุลเงินที่ทำการแลกเปลี่ยนโดยเร็วที่สุด โดยระบบดังกล่าวที่นำมาใช้ทำให้มั่นใจได้ว่า Calyx Token (CLX) อาจกลายเป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มที่น่าเชื่อถือที่สุดใน Metaverse

Calyx Token (CLX) เป็นโปรโตคอลที่มีข้อมูลเกี่ยวกับโทเค็นต่าง ๆ ก่อนที่จะมีการพรีเซลล์ หรือการเปิดขายล่วงหน้า โดยทำให้ใคร ๆ ก็สามารถได้ผลตอบแทนนับล้านจากการลงทุนในช่วงแรก ๆ จากข้อมูลที่ได้รับได้ พูดได้ว่า Calyx Token (CLX) เพิ่งเปิดตัวพ โดยมี Calyx Token เป็นโปรโตคอลสำหรับการโอนย้ายโทเค็นที่รวดเร็วกว่า ชาญฉลาดกว่า และถูกกว่า นอกจากนี้ Calyx Token เพิ่งเริ่มต้นการเดินทางในเส้นทางของคริปโตแล้วก็กำลังกลายเป็นหนึ่งในเรื่องราวความสำเร็จครั้งใหญ่อย่างรวดเร็ว

แพลตฟอร์มที่ Calyx Token นำมาใช้เพื่อให้สามารถลงทุนได้ คือ BoostX หรือแพลตฟอร์มการลงทุนบนบล็อกเชนที่กระจายโอกาสในการขายล่วงหน้าแบบส่วนตัว สำหรับระยะเริ่มต้นที่มีทั้งความยุติธรรมและโปร่งใสอย่างมาก

Caly 1 1024x1024.jpg
Calyx Token

Non-fungible tokens (NFTs)

Non-fungible tokens หรือ NFTs คือ เทคโนโลยีที่ได้รับการออกแบบจากเทคโนโลยีที่มีความเทียบเท่ากับสกุลเงินอย่างเครือข่ายบิทคอยน์ และ Ethereum แต่ ETH และ BTC นั้นมีจุดแข็งที่สำคัญ คือ สามารถ "ใช้ร่วมกันได้" ซึ่งหมายความว่า มันสามารถแลกเปลี่ยนกับสกุลเงินดิจิทัลอื่น ๆ ได้ทั้งหมด

ส่วนสินทรัพย์ดิจิทัลอย่างเช่น ศิลปะ ดนตรี สินค้าในเกม และภาพยนตร์ ต่างก็สามารถเรียกว่า NFT ได้ โดยส่วนใหญ่จะมีการซื้อและขายผ่านทางออนไลน์ และใช้ซอฟต์แวร์ หรือเครือข่ายเดียวกันกับสกุลเงินดิจิทัลอื่นๆ

นักวิเคราะห์บางคนคาดการณ์ว่า NFT จะยังคงอยู่ต่อไปและจะปฏิวัติการลงทุนแบบเดิม ๆ ไปอย่างถาวร

ข่าวดัง NFTs (Non-Fungible Tokens)

ข่าวเกี่ยวกับ NFT จากคอลเลคชั่น Bored Ape Yacht Club ได้รับการยอมรับจากนิตยสาร Time ตามที่ได้ทวีตเอาไว้ว่า บิทคอยน์ (BTC) และสกุลเงินดิจิทัลอื่น ๆ เช่น XRP, ETH และ DOGE จะได้รับการยอมรับครั้งแรกในการเป็นตัวเลือกชำระเงินสำหรับการสมัครสมาชิกดิจิทัลในเดือนเมษายนด้วย

โดยเมื่อปีที่แล้ว นิตยสาร Time ได้ขายภาพปก NFT ที่โดดเด่นที่สุดบางส่วนไป นอกจากนี้ยังตัดสินใจที่จะเก็บบิทคอยน์ (BTC) เอาไว้ในงบดุล รวมทั้งยังได้มอบรางวัลบุคคลแห่งปีให้กับ Elon Musk ในเดือนธันวาคม ปี 2021 ล่าสุดก็ได้เปิดตัว NFT ครั้งแรก พร้อมกับภาพของ Vitalik Buterin บนหน้าปกด้วย

NFTs (Non-Fungible Tokens) - ApeCoin (APE)

เริ่มทำการซื้อขายในแพลตฟอร์มการแลกเปลี่ยนชื่อดังอย่าง Binance และ Coinbase และในช่วงชั่วโมงการซื้อขายแรก โทเค็นดังกล่าวก็ได้ปรับตัวเพิ่มขึ้นเป็น 39.40 ดอลลาร์ ก่อนที่จะตกลงไปอยู่ที่ 8.90 ดอลลาร์

โทเค็น APE ของ ApeCoin ได้รับการกล่าวขานว่า เป็นสกุลเงินดิจิทัลที่มีความผันผวนสูงมาก อย่างไรก็ตาม จากข้อมูลที่ CoinMarketCap แสดงให้เห็นว่าปัจจุบัน โทเค็นดังกล่าวมีการปรับตัวเพิ่มขึ้น +56% ในช่วง 7 วัน โดยมีการซื้อขายอยู่ที่ 17.53 ดอลลาร์ ซึ่งในปัจจุบันเหรียญที่ใช้เครือข่าย Ethereum (APE) นั้นมีมูลค่า 4.9 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งอยู่ในอันดับที่ 29 ในแง่ของมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด

NFTs (Non-Fungible Tokens) - Automish Token (ATI)

กำลังเปิดตัวตลาด NFT ของตัวเองเพื่อให้ผู้ใช้สามารถรับตัวละคร และวัตถุ NFT ได้เช่นเดียวกับการแลกเปลี่ยนกับสกุลเงินดิจิทัลอื่น ๆ โดยเป็นโทเค็นที่อยู่ในโลกเสมือนจริง และจะถูกใช้เป็นสกุลเงินสำหรับการชำระเงินภายในเกมของผู้เล่นในการซื้อสินค้าดิจิทัล

Automish Token จะจัดกิจกรรมการเล่นเกม metaverse แบบ NFT โดยจะมี NFT ที่สามารถอัพเกรดได้ในอนาคตและ ปัจจุบัน ATI อยู่ในช่วงระหว่างการขายล่วงหน้าและอยู่ในช่วงแรกของการลงทุนในตลาดนี้ เนื่องจากความสนใจของตลาด NFT ที่พุ่งสูงขึ้น อาจเป็นประโยชน์อย่างมากต่อการลงทุน

C Db9afb73 a Image in Body.jpg
Automish Token

Cardano (ADA) และ Terra Virtua ก็มีเอี่ยว

เมื่อวันที่ 25 เมษายน Charles Hoskinson ผู้สร้าง Cardano (และ Ethereum) และ Jawad Ashraf หรือซีอีโอของ Terra Virtua ได้ประกาศความร่วมมือและอธิบายเกี่ยวกับเป้าหมายในอนาคตของ Cardano และ Terra Virtua

สำหรับ Cardano ข้อตกลงดังกล่าวอาจเปิดโอกาสด้าน NFT ได้อย่างไม่จำกัด ด้วยตลาด NFT ของ Terra Virtua และสตูดิโอพัฒนาเกม โดยผู้สร้าง Cardano ได้พบกับ Snoop Dogg หรือซูเปอร์สตาร์ด้านดนตรีเมื่อต้นเดือนเพื่อสำรวจระบบนิเวศของ Cardano ในการผสานเข้ากับดนตรีและ NFT จากความร่วมมือครั้งนี้ Cardano NFT และโครงการ Clay Nation จะร่วมกันเป็นพันธมิตรกับผู้ประกอบการและนักร้องต่อไป

การเพิ่มขึ้นของงานศิลปะ NFT และโครงการ NFT นั้นเชื่อมโยงกับการขยายตัวของเครือข่าย Cardano และการฟื้นตัวของอุตสาหกรรม NFT แต่ ADA หรือสกุลเงินดั้งเดิมของ Cardano ก็ปรับตัวลดลง -4.80% และมีขายในราคา 0.84 ดอลลาร์

Disclaimer: บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ข้อมูลเท่านั้น ไม่ใช่คำแนะนำสำหรับการลงทุน ดังนั้นผู้อ่านควรระมัดระวังก่อนที่จะทำการลงทุน เพราะทุกการลงทุนย่อมมีความเสี่ยง และให้ลงทุนเท่าที่ตนจะเสียได้เท่านั้น

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

นักวิเคราะห์ดัง! เปิดลิสต์ 1 เหรียญ คู่ปรับ ETH ที่มีแววทำราคาพุ่ง
นักวิเคราะห์เตือน Chainlink อาจมีการปรับฐานอย่างรุนแรง ซึ่งอาจกินเวลา 2-3 เดือน
สำเนาของ Rectangle Template   2024 05 17 T181027.894
1 เหรียญ Memecoin ที่มีโอกาสปรับฐานแรง