General

TVL ของ DeFi พุ่งแตะ 2 หมื่นล้าน USD ในสิ้นปี 2020 แน่นอน

Photo 1553285991 4c74211f5097.jpg

เว็บไซต์ DeFi Pulse คาดการณ์ว่าอุตสาหกรรม Decentralized Finance สามารถเพิ่มมูลค่ารวมที่ถูกล็อคเอาไว้บนโปรโตคอล ให้ถึง 2 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐได้ภายในสิ้นปี 2020

ปี 2020 นับเป็นปีที่อุตสาหกรรม DeFi มีการเติบโตอย่างรวดเร็ว โดยเมื่อไม่นานมานี้อุตสาหกรรม Decentralized Finance (DeFi) มีมูลค่ารวมที่ถูกล็อค (The total-value locked – TVL) เอาไว้บนโปรโตคอล DeFi สูงกว่า 1.5 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ ก่อนลดลงเหลือ 1.4 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่ง ณ ปัจจุบันมูลค่ารวมที่ถูกล็อคบน DeFi นั้นมีราคาอยู่ที่ 1.468 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ

โดยเว็บไซต์ DeFi Pulse คาดการณ์ว่าอุตสาหกรรมดังกล่าวสามารถเพิ่มมูลค่า TVL ให้ถึง 2 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐได้ภายในสิ้นปี 2020 นี้

“แน่นอนว่ายังพอมีพื้นที่มากพอที่จะพัฒนามูลค่าดังกล่าวให้เพิ่มขึ้นได้ ตั้งแต่ TVL ของ DeFi ได้ยกระดับสูงสุดขึ้นสู่ประมาณ 1.405 หมื่นล้านดอลลาร์ และเผยให้เห็นเส้นทางสู่ 1.5 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ ดังนั้นทำให้ TVL แตะมูลค่า 2 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือมากกว่านั้นอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม ในระหว่างนี้พวกเราก็จะมาดูกันว่าเวลาที่เหลืออีกเพียง 3 สัปดาห์สุดท้ายในปี 2020 นี้มูลค่าของมันจะลดลง หรือพุ่งสูงขึ้นแบบก้าวกระโดดจากกระแสเฮือกสุดท้ายของ DeFi หรือไม่นั้น ต้องมาลุ้นกัน”

ภายในช่วงเวลาที่ผ่านมา โทเค็นบางตัวของ DeFi ได้เกิดการเคลื่อนไหวครั้งใหญ่ โดย ณ เวลาที่เขียนบทความ โทเค็น Aave (AAVE) โกยรายได้มากกว่า 3% นอกจากนี้โทเค็น Synthetic Network Token (SNX) และสินทรัพย์ที่ทำผลงานได้ดีที่สุดชนิดอื่น ๆ อย่าง IDLE สร้างรายได้มากกว่า 400%, COVER 150% และ Compound (COMP) อยู่ที่ 13.8%

อุตสาหกรรม DeFi กับปี 2021 ที่กำลังจะมาถึง

Ryan Selkis ผู้เป็น CEO จากบริษัทวิจัยด้าน Crypto อย่าง Messari กล่าวถึงประเด็นล่าสุดเกี่ยวกับแนวโน้มที่ของ Crypto ในปี 2021 โดยเป็นผลมาจากการที่ DeFi เติบโตขึ้นกว่า 15 เท่าภายในปีนี้ ซึ่งการแลกเปลี่ยนในรูปแบบ Decentralized และโปรโตคอลดั้งเดิมของ Stablecoins เช่นเดียวกับตลาด Cedit Markets มีความสำคัญอย่างมากต่อการสร้างระบบการเงินคู่ขนานที่แท้จริง

Ryan Selkis 1024x683.jpg
Ryan Selkis ผู้ดำรงตำแหน่ง CEO แห่ง Messari

Messari ตั้งข้อสังเกดุว่าปัจจุบันตลาดแลกเปลี่ยนแบบไม่มีตัวกลาง (Decentralized Exchange - DEX) มีจำนวนมากกว่า 13.6% ของปริมาณทั้งหมด เพิ่มขึ้นจาก 2.8% ของไตรมาสแรก จนในที่สุดพลังอำนาจของระบบ Automated Market Makers (AMMs) ก็ได้แสดงให้ทุกคนในเห็นถึงศักยภาพที่มี ตามที่ Selkis ได้กล่าวไว้ว่าทั้ง โครงการ Curve และ Balancer ได้เพิ่มประสิทธิภาพให้กับระบบ AMMsในการทำงานร่วมกับ DeFi โดย Curveช่วยให้ตลาด Stablecoins ของ DeFi เกิดสภาพคล่องขึ้นมากกว่าเดิมถึง 10 เท่า ในขณะที่ Balancer นั้นลดความเสี่ยงลง และเพิ่มกำไรเข้าสู่ตลาด ซึ่งจะทำหน้าที่เสมือนผู้ดูแลสภาพคล่องในตลาดด้วยการรวบรวมสินทรัพย์ต่าง ๆ เข้าด้วยกัน

การกระจายอำนาจ ที่อำนาจอาจจะไม่ถูกกระจาย

แม้เป้าประสงค์ของการเกิดขึ้นของ DeFi นั้นจะเป็นการพยายามหักล้างตัวกลางออกไปจากระบบการเงินก็ตาม แต่ทว่าแพลตฟอร์มYield Farmingก็ยังคงเป็นแหล่งการลงทุนเดียวที่สามารถสร้างกำไรให้แก่นักลงทุนรายใหญ่ได้ดีที่สุด โดยผู้ค้าเหล่านั้นจะต้องเป็นผู้มีสายพานใหญ่พอที่จะสามารถมีจำนวน Crypto ถูกล็อคไว้ใน DeFi ได้มหาศาล

โดย Yearn.finance (YFI) พบว่าโทเค็นของบริษัทนั้นมีราคาพุ่งสูงขึ้น และกลบราคา Bitcoin ในปีนี้ไปเป็นที่เรียบร้อย โดยมูลค่าโทเค็นดังกล่าวนั้นเพิ่มขึ้นกว่า 81,268% ในปีนี้ จากเดิมที่มีมูลค่าต่ำกว่า $31.65 ซึ่ง Selkis ก็ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นว่า

“Yearnกำลังกลืนกินอุตสาหกรรม DeFi ทั้งหมด สิ่งใดก็ตามที่สามารถรวมเข้ากับ “Wealthfront ของ DeFi” ได้จะกลายเป็นศาสนา (ปัจจุบันคือความมั่งคั่ง) ในกลุ่มผู้ใช้งานยุคบุกเบิก”
ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!