Binance Coin

Binance CEO เอาจริง! CZ ฟ้องบริษัทย่อยของ Bloomberg ในข้อหาหมิ่นประมาท

Eyabhdagbe 1.jpg

บทความจาก Bloomberg ที่ใช้ชื่อว่า “Zhao Changpeng’s Ponzi Scheme” ถูกตีพิมพ์ซ้ำโดยบริษัทในเครือซึ่งตั้งอยู่ในประเทศจีนและนั้นก็ทำให้ CZ อยู่เฉยไม่ได้อีกต่อไป

Changpeng Zhao หรือ CZ ผู้ซึ่งเป็น CEO ของ Binance ได้ฟ้องร้อง Bloomberg Businessweek ในฮ่องกง โดยกล่าวหาว่าพวกเขานั้นเผยแพร่บทความที่มีการหมิ่นประมาทชื่อเสียงของเขา

CZ ฟ้องบริษัทย่อยของ Bloomberg

ในวันจันทร์ที่ 25 กรกฎาคม 2022 ที่ผ่านมา CEO ของ Binance หรือที่รู้จักกันชื่อ CZ ได้ทำการฟ้องร้อง Modern Media Company Limited ซึ่งเป็นบริษัทสื่อในฮ่องกงของ Bloomberg Businessweek Modern Media 

การยื่นฟ้องในครั้งนี้นั้นเป็นผลมาจากการที่ Modern Media Company Limited ได้เผยแพร่บทความที่ใช้ชื่อว่า “Zhao Changpeng’s Ponzi Scheme” ซึ่งมีการกล่าวหาและหมิ่นประมาทกว่า CEO ของ Binance นั้นกำลังดำเนินโครงการด้านสกุลเงินดิจิทัลที่หลอกลวง

เอกสารการยื่นฟ้องระบุว่า “บริษัท Modern Media Company Limited นั้นตีพิมพ์บทความที่ “มีข้อความเท็จ มุ่งร้าย และหมิ่นประมาทเกี่ยวกับ CZ และบริษัทของเขา”

ไม่เพียงเท่านั้น ตามข้อมูลจากเอกสารที่ยื่นต่อศาล CEO ของ Binance ยังฟ้องสื่อที่มีการอ้างอิงถึงคำว่า “Ponzi” ในบัญชีโซเชียลมีเดียของ Bloomberg Businessweek ฉบับภาษาจีนเพื่อโปรโมตบทความ โดยบทความนี้ยังถูกนำไปเผยแพร่ทั่วฮ่องกงในวันที่ 7 กรกฎาคม 2022 ที่ผ่านมาอีกด้วย 

โดย CZ ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นของเขาในวันจันทร์ที่ผ่านมา เขากล่าวว่า “จงรับผิดชอบต่อการกระทำของคุณ”

บทความเจ้าปัญหานี้เคยถูกเผยแพร่โดย Bloomberg เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2022 ในหัวข้อ “คนที่รวยที่สุดในตลาดคริปโตจะสามารถยืนหยัดในตลาดหมีที่หนาวเย็นนี้ได้หรือไม่?” ซึ่งมันก็ได้สร้างความไม่พอใจให้กับ CEO ของ Binance และในวันที่ 25 มิถุนายน 2022 CZ ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นในบทความต้นฉบับว่า “นักข่าวส่วนใหญ่ที่ Bloomberg นั้นมีผลงานดี แต่คราวนี้มันแย่” แลบทความนี้ก็ถูกตีพิมพ์อีกครั้งในภาษาจีนในชื่อเรื่องที่แตกต่างออกไปและกลายมาเป็นต้นตอของการโดนฟ้องที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน 

https://twitter.com/cz_binance/status/1540404810402467840

จงรับผิดชอบต่อการกระทำของคุณ

การยื่นฟ้องในครั้งนี้นั้นเป็นคดีส่วนบุคคลและไม่มีความเกี่ยวข้องกับกระดานเทรดหรือบริษัท

นอกจากนี้ CZ ยังได้ทำการยื่นคำร้องเพื่อการเข้าพบกับ Bloomberg ในสหรัฐอเมริกาในข้อหาหมิ่นประมาทที่มาจากบทความต้นฉบับอีกด้วย

“บทความต้นฉบับนั้นมีข้อกล่าวหาที่ร้ายแรงและหมิ่นประมาทหลายประการต่อ Zhao และ Binance ซึ่งไม่มีมูลความจริง บทความนั้นยังได้รับการออกแบบมาอย่างชัดเจนเพื่อทำให้ผู้อ่านเข้าใจผิดว่า Zhao และ Binance มีส่วนร่วมในกิจกรรมที่ผิดกฎหมายหรือน่ารังเกียจ”

CZ กำลังดำเนินการห้ามไม่ให้ตีพิมพ์ซ้ำกับข้อความที่ถูกกล่าวหาว่าหมิ่นประมาทในฮ่องกง นอกจากนี้เขายังต้องการให้สำนักพิมพ์นั้นลบบทความนั้นออกไป 

ตามเอกสารของศาล Bloomberg ได้ทำตามคำร้องขอจาก Zhao โดยเปลี่ยนชื่อบทความเป็น "The Mysterious Changpeng Zhao"

Jsdgn 1024x684.jpeg

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Zhao และ Binance ฟ้องสื่อ เพราะในปี 2020 Binance Holdings Ltd ได้ทำฟ้อง Forbes Media LLC ในฐานหมิ่นประมาท แต่ก็ยุติคดีไปอย่างเงียบๆ ในปีต่อไป

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!
เปิดลิสต์ 5 โปรเจคคริปโต ที่มีแนวโน้มจะเป็นผู้ชนะในอนาคต