ข่าวธุรกิจ

CZ ย้ำ Binance ไม่ใช่บริษัทจีน! อธิบายทุกข้อครหา หลังถูกโจมตีหนัก

A E8 D B958 A8 B6 487 C B726 01 F097780903.png

CZ ชี้แจงทุกข้อครหา ที่กล่าวว่า Binance ‘เป็นบริษัทจีน’ พร้ออธิบาย Guangying Chen คือใคร? บุคคลปริษาที่เชื่อกันว่าเป็นเจ้าของตัวจริง!?

Changpeng Zhao หรือ 'CZ' ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง Binance เว็บเทรดคริปโตที่ใหญ่ที่สุดในโลก ออกมายืนยันอีกครั้งว่า Binance 'ไม่ใช่บริษัทจีน' หลังมีข้อครหาออกมาเมื่อไม่นานมานี้ที่บอกว่า Binance เป็นบริษัทของจีนอย่างลับๆ

โดยเป็นการตอบโต้ผ่านบล็อกของ Binance ในวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา พร้อมกับกล่าวถึงรายงานของอดีตนักข่าวของ Washington Post ที่ได้ถามกับเขาว่า "ใครคือ Guangying Chen?"

ใครคือ Guangying Chen? เกี่ยวอะไรกับ Binance

ก่อนหน้านี้มีทฤษฎีที่ว่า หญิงชาวจีนชื่อ 'Guangying Chen' นั้นอาจกำลังเป็นเจ้าของ Binance และอีกบริษัทที่ CZ ก่อตั้งในชื่อ 'Bijie Tech' อย่างลับๆ ถึงขนาดที่ว่ากันว่าในครั้งหนึ่งเธอเคยถือหุ้นเป็นสัดส่วนถึง 93% ของทั้งสองบริษัท

อย่างไรก็ตามในครั้งนี้ CZ ก็ได้อธิบายถึงข้อกล่าวหาทั้งหมดอย่างครบถ้วน และยืนยันว่าเธอไม่ได้เป็นเจ้าของ Binance โดย Guangying Chen นั้นเป็นเพียงแค่เพื่อนของเพื่อนที่รู้จักกัน และ CZ ก็ได้จ้างเธอมา 'บริหารงานหลังบ้าน' สำหรับบริษัท Bijie Tech และจากนั้นจึงจ้างมาทำงานกับ Binance ต่อเท่านั้น

CZ เชื่อว่าข้อครหาดังกล่าวมาจาก 'คู่แข่ง' รายหนึ่ง ที่พยายามจะดิสเครดิต Binance อย่างลับๆ

มันยังทำให้ตัวเธอและครอบครัวเป็นเป้า ถูกรบกวนจากสื่อต่างๆ ทั้งยังพวกก่อกวนในโลกออนไลน์

Jsdgn 1024x684.jpeg
Changpeng Zhao หรือ 'CZ' ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง Binance

เชื้อสายจีน ≠ บริษัทจีน

นอกจากที่เกี่ยวข้องกับ Guangying Chen แล้ว เขาก็ยังอธิบายถึงความขัดแย้งของตัวเขาเองและ Binance กับทางรัฐบาลจีน

สิ่งที่ Binance ต้องเจอในขณะนี้คือการที่เราเป็นบริษัทผิดกฎหมายในจีน (รวมถึงทุก exchange นอกประเทศ) และขณะเดียวกัน ประเทศฝั่งตะวันตกก็ยังพยายามมองเราเป็น 'บริษัทจีน' เสียอีก

ประกอบกับที่ปฎิเสธไม่ได้ว่า CZ ก็มีพื้นเพมาจากประเทศจีน รวมไปถึงพนักงานอีกไม่น้อยก็เป็นเชื้อชาติจีนเช่นกัน นั่นจึงทำให้ Binance ตกเป็นเป้าหมายสำหรับสื่อ, นักกฎหมาย รวมไปถึงใครก็ตามที่ต่อต้านอุตสาหกรรมคริปโตเคอร์เรนซีได้ง่าย

อาจเพราะว่าเรามีพนักงานเชื้อสายจีนอยู่ และอาจจะเพราะผมก็มีเชื้อสายจีนด้วย เราก็เลยถูกตราหน้าว่าเราอยู่ภายในการควบคุมของรัฐบาลจีน

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ 5 โปรเจคคริปโต ที่มีแนวโน้มจะเป็นผู้ชนะในอนาคต
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!
เปิดลิสต์ 3 เหรียญคริปโต ที่ทำราคาพุ่งสูงที่สุด ในช่วงสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนกันยายน