Blockchain

ผู้ใช้งานร้องระงม! Voyager Digital ไม่สามารถรับประกันได้ว่า “ลูกค้าทุกคนจะได้รับสินทรัพย์ดิจิทัลคืนอย่างครบถ้วน” 

9j8k3l9afkc.jpg

บริษัทที่ให้บริการด้านการให้กู้/ฝากสินทรัพย์ดิจิทัล กล่าวว่า “จำนวนเงินที่แน่นอนซึ่งสามารถชำระคืนให้กับผู้ใช้นั้นจะขึ้นอยู่กับ”สิ่งที่เกิดขึ้นในกระบวนการปรับโครงสร้างและการกู้คืนสินทรัพย์จาก 3AC”

หลังจากการยื่นฟ้องล้มละลายของ Voyager Digital เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา บริษัทที่ให้บริการด้านการให้กู้/ฝากสินทรัพย์ดิจิทัล กล่าวว่า แผนการฟื้นฟูของบริษัทในครั้งนี้นั้นมีวัตถุประสงค์เพื่อรักษาทรัพย์สินของลูกค้าให้ได้มากที่สุด แต่ไม่ได้มีการระบุอย่างชัดเจนว่าจะสามารถคืนเงินต้นทั้งหมดให้กับผู้ใช้ที่ได้รับผลกระทบ

ผู้เสียหายเพียบ

จากข่าวที่เผยแพร่ในช่วงวันจันทร์ที่ผ่านมาของ Voyager Digital ระบุว่า เงินทุนของผู้ใช้ที่ได้รับผลกระทบนั้นมีประมาณ 1,300 ล้านดอลลาร์ นอกเหนือจาก สินทรัพย์ดิจิทัลที่บริษัทให้ Three Arrows Capital หรือ 3AC ยืม ซึ่งมีมูลค่า 650 ล้านดอลลาร์ที่ประกอบไปด้วย Bitcoin จำนวน 15,250 เหรียญและ USDC อีก 350 ล้านเหรียญดอลลาร์ ซึ่ง Three Arrows Capital นั้นล้มเหลวในการชำระคืนและส่งผลกระทบอย่างร้ายแรงต่อ Voyager Digital จนต้องยื่นล้มละลายในที่สุด

อย่างไรก็ตาม จากแผนการฟื้นฟูที่เสนอโดย Voyager Digital ซึ่งต้องได้รับอนุมัติจากศาล ระบุว่า ผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบนั้นอาจจะได้รับเงินคืนในรูปแบบของเหรียญ Voyager, สกุลเงินดิจิทัลในรูปแบบต่างๆ, หุ้นสามัญของบริษัทที่จัดระเบียบใหม่และเงินทุนจากการดำเนินการใดๆ กับ Three Arrows Capital 

Voyager Digital กล่าวถึงการฟื้นฟูในครั้งนี้ว่า “ตัวเลขของเงินซึ่งจะคืนให้ลูกค้าที่แน่นอนนั้นจะขึ้นอยู่กับสิ่งที่เกิดขึ้นในกระบวนการปรับโครงสร้างและการกู้คืนทรัพย์สินจาก 3AC แผนการต่างๆ นั้นอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง โดยเราจะเจรจากับลูกค้าและทำการลงคะแนนเพื่อหาแนวทางที่ดีที่สุดในการฟื้นฟู เราจะรวบรวมแผนการปรับโครงสร้างที่จะรักษาทรัพย์สินของลูกค้าและนำเสนอทางออกที่ดีที่สุดให้กับปัญหาในครั้งนี้”

Hp Djquydxi 1024x683.jpg

หาทางออกที่ดีที่สุด

นอกเหนือจากสินทรัพย์ดิจิทัล Voyager Digital ได้กล่าวอีกว่ากำลังถือกองทุนซึ่งมีมูลค่าเท่ากับจำนวนเงิน USD ในบัญชีลูกค้า ซึ่งเงินเหล่านี้นั้นอยู่ในบัญชีพิเศษที่รับประกันโดย FDIC ที่ Metropolitan Commercial Bank of New York โดยการคุ้มครอง FDIC นั้นจะรับประกันเงินสูงถึง 250,000 ดอลลาร์ต่อลูกค้าหนึ่งราย ซึ่ง Voyager กล่าวเสริมว่า “บริษัทของพวกเขากำลังดำเนินการกู้คืนการเข้าถึงเงิน USD เหล่านี้” 

https://twitter.com/investvoyager/status/1546509898388832258

Voyager ได้ออกหนังสือแจ้งการผิดนัดไปยัง 3AC เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน 2022 ที่ผ่านมา โดยอ้างว่า การที่ 3AC นั้นไม่ชำระเงินนั้นเป็นสาเหตุหนึ่งที่อยู่เบื้องหลังการระงับการซื้อ/ขายและฝาก/ถอนสินทรัพย์ของบริษัท โดย Voyager Digital ยังได้ประกาศว่าได้ยืม 15,000 BTC หรือประมาณ 500 ล้านดอลลาร์ในขณะนั้น จาก Alameda Research โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อรับมือกับความสูญเสียที่เกิดขึ้นจากการผิดนัดชำระหนี้ของ 3AC

ข้อมูลจาก TradingView แสดงให้เห็นว่า ราคาหุ้นของ Voyager Digital นั้นลดลงมากกว่า 98% นับตั้งแต่ระดับสูงสุดประจำปีที่ 20.35 ดอลลาร์ในเดือนพฤศจิกายน 2022 โดยลงมาแตะระดับ 0.34 ดอลลาร์ ณ ขณะที่เขียน

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
พ่อรวย ตอกกลับ! แทนที่จะอยากรู้ราคา 'ตลาดในอนาคต' ว่าจะเป็นอย่างไร
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 อันดับ GameFi มาแรง ในเดือนกันยายน ปี 2023