ข่าวต่างประเทศ

เผยคนส่วนใหญ่ใช้คริปโต เลี่ยงการคว่ำบาตรจากสหรัฐฯ

Egk7qi5q2em.jpg

ส่วนหนึ่งที่ทำให้ประชาชนหันมาใช้เหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่มากขึ้นไม่ได้มีเพียงแค่เรื่องของการคว่ำบาตรจากประเทศสหรัฐอเมริกาเพียงอย่างเดียวเท่านั้น

ในช่วงที่ผ่านมามีรายงานว่า ประชาชนชาวคิวบามากกว่า 1 แสนคนได้มีการใช้เหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่เพื่อหลีกเลี่ยงการคว่ำบาตรทางการเงิน ส่วนหนึ่งที่ทำให้ประชาชนหันมาใช้เหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่มากขึ้นไม่ได้มีเพียงแค่เรื่องของการคว่ำบาตรจากประเทศสหรัฐอเมริกาเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่เป็นเพราะชาวคิวบาไม่สามารถชำระเงินจริงในการซื้อสินค้าด้วย

ใช้คริปโตหลีกเลี่ยงการคว่ำบาตร

รายงานได้มีการเปิดเผยว่า ชาวคิวบามากกว่า 1 แสนคนได้มีการใช้เหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ โดยเฉพาะเหรียญบิทคอยน์กับเหรียญ Ethereum ในการรับชำระเงิน สื่อในประเทศได้มีการสัมภาษณ์เจ้าของร้านอาหารแห่งหนึ่งที่ได้ยอมรับการชำระเงินด้วยเหรียญบิทคอยน์และ Ethereum เขากล่าวว่า ส่วนตัวเขาเป็นคนเชื่อในหลักปรัชญาที่ว่า มันมีอะไรบางอย่างที่อยู่เบื้องหลังในสินทรัพย์คริปโตเคอร์เรนซี่ ในขณะเดียวกันมีรายงานว่า ชาวคิวบามีความคาดหวังกับการใช้เหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ในอนาคตมากขึ้น

Urt6j6ik0yk 6 1024x683.jpg

ชาวคิวบาสามารถใช้เหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่มากขึ้น ส่วนหนึ่งเป็นเพราะว่าประชากรส่วนใหญ่สามารถเข้าถึงการใช้อินเทอร์เน็ตมากขึ้นในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา เช่นเดียวกันสื่อได้มีการสัมภาษณ์ผู้ประกอบการชาวคิวบาคนหนึ่งเกี่ยวกับแนวโน้มการที่บริษัทจะเปิดรับการชำระเงินทั้งระบบ Paypal, Revolut และ Zelle ซึ่งขณะนี้ระบบดังกล่าวได้มีการถูกแบนในประเทศคิวบาอยู่

โบกมือลาระบบเดิม

ผู้ประกอบการได้กล่าวว่า เขาโบกมือลาระบบพวกนี้ไปได้เลย เพราะเขาเชื่อว่าระบบเหล่านี้มันไม่มีความจำเป็นสำหรับชาวคิวบาอีกต่อไปแล้ว เพราะตอนนี้เขาใช้เหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ในการขยายกิจการทางธุรกิจมากขึ้น

ส่วนนักดนตรีชาวคิวบาคนหนึ่งได้กล่าวว่า ตอนนี้รายได้ของเขาหดลงเพราะวิกฤตการณ์โควิด-19 และเขาได้เปิดใจกับเทคโนโลยีใหม่ ๆ อย่าง NFT ที่ช่วยให้เขาขายเพลงผ่านตลาด NFT จนสามารถกลับมาลืมตาอ้าปากได้อีกครั้ง

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง