ข่าว DeFi

Morgan Stanley เตือนว่า Ethereum อาจสูญเสียส่วนแบ่งตลาดให้กับคู่แข่งที่เร็วกว่าและถูกกว่า

Morgan Stanley.jpg

นักวิเคราะห์จากธนาคารยักษ์ใหญ่กล่าวว่า มีโอกาสที่ Ethereum (ETH) จะครองส่วนแบ่งการตลาดลดลง เนื่องจากนักลงทุนหันไปหาทางเลือกที่ถูกและเร็วกว่า

นักวิเคราะห์จากธนาคารยักษ์ใหญ่อย่าง Morgan Stanley กล่าวว่า มีโอกาสที่ Ethereum (ETH) จะครองส่วนแบ่งการตลาดลดลง เนื่องจากนักลงทุนหันไปหาทางเลือกที่ถูกและเร็วกว่า

ในรายงานฉบับใหม่ Denny Galindo นักกลยุทธ์ด้านการลงทุนได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับตลาดหมีของ smart contract ชั้นนำ โดยกล่าวว่าบริษัทอาจต้องเผชิญกับกฎระเบียบที่ท้าทายในอนาคต การแข่งขันที่ดุเดือดจากคู่แข่งที่คล้ายคลึงกัน และปัญหาด้านความสามารถในการปรับขนาด 

นาย Galindo กล่าวว่า …

Ethereum เผชิญกับการแข่งขันในตลาด smart contract มากกว่าที่ Bitcoin เผชิญกับการแข่งตัวในเรื่องการเก็บรักษามูลค่า (store of value) ได้ และ Ethereum อาจสูญเสียส่วนแบ่งการตลาด smart contract ไปยังทางเลือกอื่นที่เร็วกว่าหรือถูกกว่า”

ความท้าทายของ Ethereum 


ปัจจุบันตลาดคริปโตได้เกิดเหล่านักฆ่า Ethereum มากมาย ได้แก่ Avalanche (AVAX), Solana (SOL), Cardano (ADA), Terra (LUNA), Polkadot (DOT) และ Algorand (ALGO)

Galindo กล่าวเสริมว่า สินทรัพย์คริปโตที่ใหญ่เป็นอันดับสองตามมูลค่าราคาตลาด อาจมีปัญหาเรื่องความสามารถในการปรับขนาด (scalability) เนื่องจากความแออัดของ on-chain และค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมที่สูง เขากล่าวว่า ETH อาจโดนแซงหน้าได้ในที่สุด หากไม่มีการอัปเกรด นอกจากนี้ความเสี่ยงที่สำคัญอันดับสองของ Ethereum คือการที่บล็อคเชนสามารถขยายตัว และมีความสามารถในการปรับขนาดได้ ซึ่งบล็อกเชนเป็นเทคโนโลยีที่มีราคาแพง เพราะมีความซ้ำซ้อนในตัว

การเป็นแพลตฟอร์ม smart contract ระดับโลก Ethereum จำเป็นต้องจัดเก็บข้อมูลจำนวนมาก ซึ่งเป็นตัวแปรสำคัญสำหรับ smart contract และจำเป็นต้องมีความรวดเร็วและถูกกว่าทางอื่นๆ ในการทำธุรกรรมแต่ละครั้ง ซึ่งในอนาคตความต้องการพื้นที่เก็บข้อมูลของ Ethereum มีแนวโน้มที่จะแซงหน้าทรัพยากรที่เครือข่ายมีอยู่ เว้นแต่จะมีการเปลี่ยนแปลง นักวิเคราะห์ยังกล่าวถึงว่ากฎระเบียบที่กำลังจะเกิดขึ้น ซึ่งจะส่งผลกระทบโดยตรงต่อตลาดการเงินแบบกระจายอำนาจ (DeFi) ของ Ethereum และตลาด Non-fungible tokens (NFT)

“ภูมิทัศน์ด้านกฎระเบียบที่เปลี่ยนแปลงไป ก่อให้เกิดความเสี่ยงอีกประการหนึ่ง กิจกรรมส่วนใหญ่บน Ethereum อยู่ใน DeFi และ NFT ทั้งสองตลาดมีการพัฒนาอย่างรวดเร็ว ซึ่งกฎระเบียบยังคงมีจำกัด สิ่งนี้อาจทำให้ Ethereum มีความต้องการในการทำธุรกรรมลดลงได้”

ในขณะที่เขียนบทความนี้ ราคา ETH มีการซื้อขายอยู่ที่ 2,654 ดอลลาร์ โดยเพิ่มขึ้น 4.90% ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา

Ea E3 B23 a 63 F8 4259 A786 2 D B5 D F6 C95 D4 1024x650.jpeg

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง