ข่าว Bitcoin

Cryptocurrencies คืออนาคตของเงิน ไม่ใช่ Bitcoin

Photo 1541336744128 C4b211d13087.jpg

นักเศรษฐศาสตร์อย่าง Steve H. Hanke มองว่า ข้อจำกัดในด้านปริมาณของ Bitcoin (BTC) ส่งผลให้เจ้าสกุลเงินดิจิทัลอันดับ 1 ของตลาดตัวนี้ไม่สามารถเข้ามาแทนที่สกุลเงินคำสั่ง หรือ เงิน Fiat ในอนาคตได้

Steve H. Hanke ศาสตราจารย์ด้านเศรษฐศาสตร์ประยุกต์แห่งมหาวิทยาลัย Johns Hopkins ได้ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ Bitcoin (BTC) ซึ่งเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่เป็นที่นิยมที่สุด และมีตลาดใหญ่ที่สุดในโลกตามมูลค่าตลาด โดยเขามองภาพไปถึงการใช้มันแทนที่สกุลเงินคำสั่ง หรือ เงิน Fiat ในอนาคต

โดยศาสตราจารย์ท่านนี้ได้กล่าวเอาไว้ว่า “เหล่า Bitcoin Bullsไม่ชอบที่จะพูดคุยถึงข้อบกพร่องของ Bitcoin” แต่ในขณะที่ตัวเขาเองสามารถยอมรับได้ว่า “Cryptocurrencies คืออนาคตของเงิน” ในขณะที่ Bitcoin นั้นไม่ใช่โดยสิ้นเชิง

ทั้งนี้ใครหลาย ๆ คนต่างพยายามสำรวจข้อบกพร่องของ Bitcoin ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ซึ่งมีตั้งแต่ความผันผวนของมูลค่าที่อาจเกิดขึ้นไปจนถึงการใช้พลังงานที่สูงมากซึ่งเกิดจากกิจกรรมการขุด แต่อย่างไรก็ตามข้อบกพร่องเหล่านี้ได้ก็ไม่ได้ทำให้ความน่าหลงไหลของสกุลเงินดังกล่าวลดน้อยลงไปมากนัก เนื่องจากสกุลเงินดิจิทัลอันดับ 1  ของโลกนี้ได้ทำให้เราเห็นการพุ่งขึ้นของระดับราคาอันแสนน่าตื่นเต้น และนั่นได้ทำให้มันกลายเป็นสินทรัพย์ที่มีค่าที่สุดอันดับหกของโลกจนถึงปัจจุบัน

แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าเจ้าเหรียญของ Satoshi เหรียญนี้จะเป็นสิ่งที่สมบูรณ์แบบ โดยจากข้อบกพร่องบางประการได้ทำให้ศาสตราจารย์ Hanke ตั้งข้อสังเกตไว้ว่า Bitcoin ไม่มีศักยภาพโดยธรรมชาติที่จะใช้เป็นเงินที่ซื้อขายกันตามกฎหมายเนื่องจากการมีราคาที่ผันผวน และแนวโน้วที่ไม่สามารถคาดเดาได้

Steve H. Hanke 1024x1024.jpg
Steve H. Hanke ศาสตราจารย์ด้านเศรษฐศาสตร์ประยุกต์แห่งมหาวิทยาลัย Johns Hopkins
“เนื่องจาก Source code [คำสั่ง หรือโค้ดในโปรแกรมของ] Bitcoin ได้ถูกกำหนดเอาไว้ล่วงหน้าว่าอุปทานของ Bitcoin นั้นมีจำกัด และไม่สามารถยืดหยุ่นได้โดยสิ้นเชิง การเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขจองตลาดทั้งหมดสามารถเกิดขึ้นได้จากการเปลี่ยนแปลงราคาเท่านั้น ไม่ใช่จากการเปลี่ยนแปลงปริมาณ ด้วยเหตุนี้มันจึงถูกกำหนดให้อยู่ภายใต้ความผันผวนของราคาโดยเนื้อแท้ ซึ่งหมายความว่า Bitcoin จะไม่ทำหน้าที่เป็นหน่วยทางบัญชีที่เชื่อถือได้ คุณแทบจะไม่เห็นสิ่งของที่มีป้ายราคา Bitcoin ติดอยู่”

Hanke ยังตั้งข้อสังเกตว่าความผันผวนของ Bitcoin ทำให้นักลงทุนองค์กรส่วนใหญ่ไม่ให้ความสนใจในมัน แม้จะมีการเคลื่อนไหวของบริษัทข้ามชาติรายใหญ่เช่น Tesla ที่เดิมพันด้วยการซื้อเหรียญจำนวนมากก็ตาม เขายังเชื่อว่าการถือ Bitcoin เป็นสินทรัพย์สำรองก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อเงินทุนของผู้ถือหุ้น ซึ่งเป็นมุมมองที่ Michael Saylor ไม่เห็นด้วย

ในขณะที่ข้อบกพร่องของ Bitcoin ทำให้มันไม่สมราคาดังที่เขาพูด Hanke กลับเชื่อว่าสกุลเงินดิจิทัลอื่น ๆ ที่ค่อนข้างคงที่เป็นนวัตกรรมใหม่ แต่ก็ยังคงเต็มไปด้วยปัญหา อย่างไรก็ตามเขาเชื่อว่า Cryptocurrencies ที่ออกโดยการกำกับดูแลของคณะกรรมการ Cryptocurrency มีศักยภาพที่จะแทนที่ Bitcoin ในระยะยาว

ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

Rectangle Template   2023 03 16 T091135.030
Rectangle Template   2023 03 18 T104804.112
Rectangle Template   2023 03 19 T141017.157
สรุปมหากาฬคดี 'SEC vs Ripple'