ข่าวคริปโตเคอเรนซี่

ยอดสกุลเงินยูเครนถูกแลกเทรดบนตลาดคริปโตพุ่งแตะจุดสูงสุดครั้งใหม่

Ukraine.jpeg

พลเมืองชาวรัสเซียและยูเครนใช้งานเหรียญคริปโตมากขึ้นในช่วงภาวะสงคราม

จากกรณีที่รัสเซียบุกยูเครนเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ชุมชนคริปโตต่างก็เข้าสนับสนุนยูเครนโดยการโอนเงินบริจาคทำให้ยูเครนได้เงินไปแล้วกว่า 30 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 980 ล้านบาท 

ในช่วงสถานการณ์ตึงเครียดในช่วงสงครามกลางเมืองระหว่างยูเครนและรัสเซีย Bitcoin และเหรียญคริปโตกลับกลายมามีบทบาทสำคัญเนื่องจากพลเมืองชาวยูเครนและรัสเซียหลายคนไม่สามารถเข้าถึงระบบการเงิน เช่น ธนาคารได้ในช่วงภาวะสงคราม

ด้านนาย Elon Musk ก็ไม่ได้นิ่งเฉยต่อสถานการณ์สงครามรัสเซีย-ยูเครน โดยเขาได้ติดตั้งดาวเทียม Starlink ในพื้นที่ยูเครนเพื่อให้ใช้งานอินเตอร์เน็ตได้พร้อมกล่าวว่าจะทำการติดตั้งในพื้นที่อื่น ๆ เพิ่ม 

ชาวยูเครนหลายคนได้เลือก้คริปโตเนื่องจากธนาคารกลางยูเครนได้สั่งห้ามการการโอนเงินผ่านทางอิเล็กทรอนิกส์ ผู้คนก็หันมาใช้สินทรัพย์ที่สามารถทำการโอนเงินหากันได้โดยที่จะไม่ถูกเซ็นเซอร์จากรัฐบาล

รายงานจาก Coin Metrics เผยปริมาณการเทรดสกุลเงินยูเครน (สกุลเงินฮริฟเนีย หรือ hryvnia) ในตลาดคริปโตพุ่งแตะจุดสูงสุดครั้งใหม่

ปริมาณการเทรดสกุลเงินยูเครนกับ USDT,BUSD, BTC, ETH และอื่น ๆ บนเว็บเทรด Binance/LocalBitcoins ปี 2022 จาก CoinMetrics

ฮริฟเนียถูกเทรดบนเว็บเทรดคริปโตทุบสถิติใหม่

ในช่วงที่สถานการณ์ยังปกติไม่ได้มีสภาวะสงคราม สกุลเงินฮริฟเนียก็ไม่ได้ถูกนำมาเทรดบนเว็บเทรดคริปโตมากเท่าใดนัก แต่เมื่อเกิดสงครามระหว่างรัสเซียและยูเครนขึ้นมา ฮริฟเนียก็ถูกนำไปแลกเปลี่ยนกับ Bitcoin, (BTC), Ethereum (ETH), Tether (USDT) และ Binance USD (BUSD) ในตลาดมากมากขึ้น

ปริมาณการเทรดปริมาณการเทรดสกุลเงินยูเครนกับ USDT,BUSD, BTC, ETH และอื่น ๆ บนเว็บเทรด Binance/LocalBitcoins ปี 2021 ถึง มค. 2022 จาก CoinMetrics

อ้างอิงจากรายงานเผยว่าการเทรดบนเว็บเทรดคริปโตของยูเครน Kuna นั้นก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน

นับแต่วันที่ 24 ก.พ. 2022 เป็นต้นมาปริมาณการเทรดสกุลเงินรูเบิ้ลของรัสเซียก็เพิ่มสูงขึ้นทั้งการเทรดบนเว็บเทรด Binance, CEX.io และ LocalBitcoins โดยปริมาณการเทรดเงินรูเบิ้ลกับ Bitcoin นั้นเพิ่มแตะจุดสูงสุดในรอบ 9 เดือน เป็นช่วงที่รัสเซียปรับเพิ่มอัตราดอกเบี้ยสูงขึ้นถึง 20% ในขณะที่ค่าเงินรูเบิ้ลนั้นร่วงต่ำลง

ปริมาณการเทรดปริมาณการเทรดสกุลเงินรูเบิ้ลกับ USDT,BUSD, BTC, ETH และอื่น ๆ บนเว็บเทรด Binance/LocalBitcoins/CEX.io ปี 2022 จาก CoinMetrics

รายงานจาก Reuters เผยว่าสหภาพยุโรปได้ยกเลิกสมาชิกภาพของธนาคารพาณิชย์ของรัสเซียกว่า 7 แห่งออกจากระบบ SWIFT ด้วยซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือธนาคาร Sberbank ธนาคารยักษ์ใหญ่ในรัสเซีย

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

พ่อรวยเตือน! ‘โคตรเงินเฟ้อ’ กำลังมา แนะถือสินทรัพย์ 3 อย่างนี้
Google รุกหน้าบุกตลาดคริปโต! เข้ารับหน้าที่เป็น ‘Validator’ ให้กับ 1 บล็อกเชนใหญ่ ที่ทุกคนรู้จัก
เปิดลิสต์ 3 เหรียญคริปโต ราคาต่ำกว่าดอลล์ ที่น่าเข้าซื้อมากที่สุด
Binance จับมือ ตำรวจไทย! ทลายเครือข่ายอาชญากรรมไซเบอร์