ข่าว Bitcoin

การโอนเงิน Crypto ในแถบแอฟริกามีจำนวนเพิ่มขึ้นกว่า 55%

Photo 1550565227 A6144af19c78 1.jpg

ชาวแอฟริกันต่างหันมาใช้ Cryptocurrency เพื่อหลีกเลี่ยงค่าธรรมเนียมราคาแพง และความไม่แน่นอนของสกุลเงินท้องถิ่นของพวกเขา โดยมีการโอนเงินเข้า และออกจากทวีปเพิ่มขึ้นมากกว่าปีที่แล้ว 55%

ตามการรายงานฉบับใหม่จาก Chainalysis ซึ่งเป็นบริษัทวิเคราะห์ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับ Blockchain ระบุว่าชาวแอฟริกันหันมาใช้ Cryptocurrency มากขึ้นแทนที่การแลกเปลี่ยนสกุลเงินท้องถิ่นในรูปแบบเงินสด

ข้อมูลจากบริษัทแสดงให้เห็นว่าผู้คน และธุรกิจจำนวนมากใช้ Cryptocurrency เพื่อหลีกเลี่ยงค่าธรรมเนียมรายคาสูง กฏระเบียบที่ซับซ้อนและความไม่เสถียรของสกุลเงิน

ข้อจำกัดที่มากเกินจำเป็น ทำให้ผู้คนต่างมองหาหนทางที่ดีขึ้น

จำนวนการโอนเงินเข้าและออกจากทวีปแอฟริกาในแต่ละเดือนพุ่งทะลุถึง 600,000 ครั้ง โดยเฉพาะจำนวนครั้งในการโอนเงินที่มีมูลค่าต่ำกว่า 10,000 ดอลลาร์สหรัฐนั้นมีอัตราเพิ่มขึ้นสูงถึง 55% นับตั้งแต่เดือนมกราคมจนถึงเดือนมิถุนายนปี 2020 ซึ่งภายในทวีปดังกล่าวมีมูลค่าการทำธุรกรรมผ่านระบบ Crypto รวมทั้งสิ้น 316 ล้านดอลลาร์สหรัฐเลยทีเดียว

3 ประเทศหลักที่ทำให้สถิติด้าน Cryptocurrency ที่น่าทึ่งนี้เกิดขึ้นได้ คือสหพันธ์สาธารณรัฐไนจีเรียซึ่งเป็นประเทศเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดในทวีป รวมไปถึงประเทศแอฟริกาใต้และสาธารณรัฐเคนยา

Abolaji Odunjo ผู้ทำธุรกิจร้านค้าปลีกโทรศัพท์มือถือในเมืองลากอสซึ่งเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไนจีเรียได้เริ่มใช้ Bitcoin เพื่อจ่ายเงินให้กับเหล่า Supplier ชาวจีนของเขา โดยนาย Odunjo ได้กล่าวกับสำนักข่าว Reuters ว่าที่เขาหันมาใช้ Crypto นั้นก็เพื่อความรวดเร็ว และความสะดวกสบาย

“Bitcoin ช่วยป้องกันธุรกิจของผมจากการลดค่าเงินและยังช่วยให้ธุรกิจของผมเติบโตไปได้ในเวลาเดียวกัน”

นาย Odunjo เสริมว่าวิธีการชำเระเงินดังกล่าวช่วยให้เขาหลีกเลี่ยงค่าธรรมเนียมที่สูงและเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการซื้อเงินดอลลาร์สหรัฐที่ราคาสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยหลายประเทศในแอฟริกาต้องดิ้นรนกับการลดค่าเงินและความไม่มั่นคง ซึ่งส่งผลให้มูลค่าของการซื้อเงินดอลลาร์สหรัฐเพิ่มขึ้น ทั้งยังเกิดความต้องการซื้อขายในตลาดที่มากขึ้นด้วยเช่นเดียวกัน โดยสกุลเงินบางสกุลอย่างสกุลแรนด์ของทวีปแอฟริกาใต้ได้ถูกลดค่าเงินลงไปกว่า 50% เมื่อเทียบกับมูลค่าของค่าเงินดอลลาร์สหรัฐในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา

ผู้ให้สัมภาษณ์รายอื่น ๆ กล่าวกับสำนักข่าว Reuters ว่าการชำระเงินด้วย Bitcoin ยังช่วยผู้ที่มีสมาชิกในครอบครัวอาศัยอยู่ในต่างประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักร สามารถส่งเงินกลับมาให้ที่บ้านได้อีกด้วย

ทลายระบบเก่าที่เอารัดเอาเปรียบ

ตามที่ธนาคารโลกได้มีการโพสต์เกี่ยวกับค่าธรรมเนียมสำหรับการโอนเงินในรูปแบบเงินสดในพื้นที่ของประเทศในทวีปแอฟริกาที่ตั้งอยู่ใต้ทะเลทรายซาฮาราจะมีราคาเฉลี่ย 8.9% โดยที่ทางทวีปแอฟริกาใต้ได้บันทึกราคาค่าธรรมเนียมสูงสุดเอาไว้ซึ่งมีราคาสูงกว่า 20% ต่อการทำธุรกรรม 1 ครั้ง เมื่อเทียบกับค่าธรรมเนียม Bitcoin ที่ลดลงอย่างมาก ซึ่งโดยปกติแล้วราคาค่าธรรมเนียมจะอยู่ต่ำกว่า 3%

มูลค่าของ Cryptocurrency ที่ถูกส่งไปยังทวีปแอฟริกาในปี 2020 นั้นสูงกว่ามูลค่าที่ถูกส่งไปเมื่อปีที่แล้วทั้งหมดกว่า 8 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยมีการส่ง Cryptocurrency ในเดือนมิถุนายนเพียงอย่างเดียวด้วยจำนวนเกือบ 1 พันล้านดอลลาร์ ในทางตรงกันข้าม ธนาคารโลกรายงานว่ามีเพียงเงินสดมูลค่า 4.8 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐที่ถูกส่งไปยังพื้นที่ของประเทศในทวีปแอฟริกาที่ตั้งอยู่ใต้ทะเลทรายซาฮาราในปี 2019 โดยคาดว่ามูลค่าทั้งหมดจะลดลงเหลือเพียง 3.7 หมื่นล้านดอลลาร์ในปีนี้

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

สำเนาของ Rectangle Template   2023 11 21 T110056.214
เปิดบทวิเคราะห์ บิทคอยน์! ชวนระวังแนวต้านถัดไป
รายงานเผย! BlackRock เข้าพบ SEC พูดคุยในเนื้อหา เกี่ยวกับกองทุน spot Bitcoin ETF
Richard Teng คือใคร? เปิดประวัติ CEO คนใหม่ของ Binance