สปอนเซอร์

ระดมทุนได้ 131.1 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯภายในสองสัปดาห์ คริปโตได้เพิ่มขึ้น 100% ใน 30 วัน: คริปโตกำลังเข้าสู่ภาวะกระทิงหรือไม่?

ระดมทุนได้ 131.1 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯภายในสองสัปดาห์ คริปโตได้เพิ่มขึ้น 100% ใน 30 วัน: คริปโตกำลังเข้าสู่ภาวะกระทิงหรือไม่?

มาดูโปรเจกต์คริปโตที่สามารถระดมทุนได้กว่า 131 ล้านดอลลาร์ผ่านแคมเปญเกือบ 20 แคมเปญในช่วงสองสัปดาห์แรกของปี 2023 จะมีโปรเจกต์ไหนน่าสนใจบ้าง ไปดูกันเลย!

แม้ว่าตลาด crypto เริ่มต้นในปี 2023 ด้วยหนี้สินคงค้างของ DCG แต่ BTC และ ETH ดีดตัวขึ้น และ altcoins ก็มีการเติบโตที่ดี เนื่องจาก FED ชะลอการขึ้นอัตราดอกเบี้ย ในระหว่างนี้นักลงทุนส่วนใหญ่รู้ดีว่าเหตุการณ์หงส์ดำที่มีศูนย์กลางอยู่ที่ DCG ไม่ได้หายไป และเศรษฐกิจสหรัฐฯกำลังจะเข้าสู่ภาวะถดถอยในเร็วๆนี้ เห็นได้ชัดว่าคริปโตจะต้องได้รับผลกระทบจากปัจจัยดังกล่าว ดังนั้นนักลงทุนควรระมัดระวังในการตัดสินใจ

นักลงทุนสถาบันกำลังเคลื่อนไหวใหม่เช่นกัน ตามสถิติที่ไม่สมบูรณ์โครงการคริปโตระดมทุนได้ประมาณ 131 ล้านดอลลาร์ผ่านแคมเปญระดมทุนเกือบ 20 แคมเปญในช่วงสองสัปดาห์แรกของปี 2023 วันนี้เรามาดูบริษัทและหมวดหมู่ที่ระดมทุนจำนวนมากจากนักลงทุนจากสถาบันในปัจจุบัน

เริ่มต้นด้วย AirCarbon ปิดรอบการจัดหาเงินทุน Series B มูลค่า 15 ล้านดอลลาร์ที่นำโดย TRIREC เมื่อวันที่ 4 มกราคม AirCarbon ก่อตั้งขึ้นในสิงคโปร์ คือการแลกเปลี่ยนคาร์บอนที่ใช้ประโยชน์จากสถาปัตยกรรมบล็อกเชนเพื่ออัปเกรดเครดิตถ่านหินที่มีการแปลงสินทรัพย์เป็นหลักทรัพย์ให้เป็นหลักทรัพย์ที่ใช้แทนกันได้และซื้อขายได้ ด้วย AirCarbon ผู้ใช้ไม่เพียงแค่เข้าถึงราคาล่าสุดเท่านั้น แต่ยังซื้อขายคาร์บอนผ่านการชำระเงินแบบเรียลไทม์ได้อีกด้วย

ประการที่สอง มี The Easy Company ซึ่งระดมทุนได้ 14.2 ล้านดอลลาร์ในรอบเริ่มต้นเมื่อวันที่ 10 มกราคม จากนักลงทุนสถาบัน แพลตฟอร์ม SNS แบบดั้งเดิม และนักลงทุนจาก Web3 angel ในขณะที่เปิดเผยข้อมูลรอบเมล็ดพันธุ์ บริษัทยังได้เปิดตัวกระเป๋าเงินคริปโต Easy เวอร์ชันเบต้า พร้อมคุณสมบัติทางโซเชียล

ในที่สุด CyberX ซึ่งเป็นผู้ดูแลตลาดคริปโตได้รับการลงทุนเชิงกลยุทธ์มูลค่า 15 ล้านดอลลาร์จาก Foresight Ventures เมื่อวันที่ 13 มกราคม

นอกเหนือจากที่กล่าวมาบริษัทต่างๆ เช่น Sortium ผู้พัฒนาความบันเทิง Web3, Quasar โปรโตคอล DeFi และ MSafe กระเป๋าเงินแบบหลายลายเซ็นยังได้ระดมทุนในระดับที่แตกต่างกัน โดยรวมแล้วในช่วงสองสัปดาห์แรกของปี 2023 ดูเหมือนว่าเงินทุนจะมุ่งเน้นไปที่ผู้สร้างตลาดคริปโต, wallets และ blockchain applications

ตอนนี้เปลี่ยนจากสถาบันเป็นนักลงทุนรายย่อย ในขณะที่ตลาดดีดตัวขึ้นในตอนนี้ ปริมาณการแลกเปลี่ยนของ Bitcoin ก็กลับมาเป็นบวก ในอีกแง่หนึ่งคือตัวเลขได้แสดงให้เห็นว่าการสับเปลี่ยนของตลาดได้สิ้นสุดลงโดยพื้นฐานแล้ว นักลงทุนที่ยังอยู่ต่อนั้นมีความ “ภักดี”ต่อคริปโตและให้ความสำคัญกับการเก็งกำไรเพียงเล็กน้อย ในทางกลับกันนั้นเนื่องจากกระแสการแลกเปลี่ยนของ Bitcoin ยังคงเป็นลบเกือบทุกวันในเดือนที่ผ่านมา ความเชื่อมั่นของนักลงทุนใน Bitcoin ยังไม่ได้รับการฟื้นฟูอย่างเต็มที่ และตลาดยังไม่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน 

Bitcoin: Exchange Net Flow (total) - All Exchanges
Bitcoin: Exchange Net Flow (total) - All Exchanges

ที่อยู่ที่ใช้งาน Bitcoin ได้เพิ่มขึ้นในวันที่ 10 มกราคม และตัวเลขยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง แม้ว่ากระแสที่คล้ายกันจะเกิดขึ้นก่อนเกิดตลาดกระทิงในปี 2020 แต่เงื่อนไขมหภาคก็แตกต่างกัน ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการมองโลกในแง่ดีในสิ่งที่เห็น

Bitcoin: Active Address
Bitcoin: Active Address

เป็นที่น่าสังเกตว่านอกจากเหรียญกระแสหลักแล้ว ตลาด DeFi ก็กำลังฟื้นตัวเช่นกัน โดยเฉพาะ Lido ในเดือนมกราคม Lido แพลตฟอร์ม liquid staking แซงหน้า MakerDAO เป็นโปรโตคอล DeFi อันดับ 1 โดย TVL และโทเค็น LDO เพิ่มขึ้น 108.42% ภายใน 30 วัน ในขณะเดียวกันโทเค็นที่เกี่ยวข้องรวมถึง FXS, RPL, ANKR, FIS และ PSTAKE ก็มีระดับการเติบโตของราคาที่แตกต่างกันเช่นกัน

Lido: Total Value Locked แหล่งที่มา: DefiLlama
Lido: Total Value Locked แหล่งที่มา: DefiLlama
กราฟแสดงราคา Lido แหล่งที่มา: CoinEx
กราฟแสดงราคา Lido แหล่งที่มา: CoinEx

ในตลาด crypto สินทรัพย์กระแสหลักรวมถึง altcoins ในบางภาคส่วนกำลังเพิ่มขึ้น ซึ่งคล้ายกับสัญญาณของกระทิง อย่างไรก็ตาม นักลงทุนสถาบันและธนาคารจำนวนมากยังไม่มั่นใจในแนวโน้มของเศรษฐกิจโลก หลายบริษัทเริ่มปลดพนักงานครั้งใหญ่ แม้ว่าภาวะถดถอยทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯ จะดูไม่เลวร้ายนัก

ถึงอย่างไรเราก็ต้องหาทางออกจากความมืด การสับเปลี่ยนตลาดในตลาดหมีสิ้นสุดลงแล้วและการเพิ่มขึ้นของ DeFi อาจกระตุ้นเลเวอเรจสูงในภาวะกระทิงถัดไป ด้วยเหตุนี้นักลงทุนสามารถเริ่มวางแผนล่วงหน้าและควบคุมความเสี่ยงในการลงทุนได้ เช่น สร้างพอร์ตการลงทุนคริปโตที่ประกอบด้วยทั้งเหรียญหลักและ altcoins

แน่นอนว่าในการดำเนินการตามกลยุทธ์การลงทุน ก่อนอื่นเราต้องระบุแพลตฟอร์มการซื้อขายคริปโต ที่ปลอดภัย เชื่อถือได้ และสะดวกสบาย ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาคือ CoinEx เนื่องจากการออกแบบที่น่าพึงพอใจ ผลิตภัณฑ์ที่ใช้งานง่ายและการสนับสนุนที่แข็งแกร่ง (แพลตฟอร์มนี้อยู่ในเครือของ ViaBTC Group)

ในเดือนเมษายน 2022 CoinEx ได้กำหนดสโลแกนใหม่เป็น “ทำให้การซื้อขาย Crypto ง่ายขึ้น” โดยมีเป้าหมายที่จะหลุดพ้นจากพันธนาการทางการเงินแบบดั้งเดิม ทำให้ตลาดคริปโตเข้าถึงได้มากขึ้น และทำงานเป็นประตูหลักสำหรับผู้ใช้ทั่วโลกสู่โลกของคริปโต จนถึงปัจจุบันแพลตฟอร์มได้รับการยอมรับจากผู้ใช้มากกว่า 4 ล้านคนในกว่า 200 ประเทศและภูมิภาคทั่วโลก และมีความมั่นใจว่าเวลาของ CoinEx จะมาถึงในเร็วๆนี้

ข้อจำกัดความรับผิดชอบ: ไม่มีคำแนะนำการลงทุนในบทความนี้ และข้อมูลทั้งหมดที่กล่าวถึงนี้มีไว้สำหรับการอ้างอิงเท่านั้น คุณไม่ควรพึ่งพาข้อมูลที่ให้ไว้ในที่นี้ในการตัดสินใจลงทุนใดๆ และคุณจะต้องรับผิดชอบอย่างเต็มที่สำหรับการตัดสินใจลงทุนของคุณเอง

บทความนี้ได้รับการสนับสนุนโดย CoinEx

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต

ข้อจำกัดความรับผิดชอบ: การลงทุนมีความเสี่ยงสูง ดังนั้น ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดก่อนการลงทุนทุกครั้ง

ข้อมูลในบทความนี้มีจุดประสงค์ในการให้ข้อมูลเท่านั้น Cryptosiam ไม่รับประกันความสมบูรณ์ ความถูกต้อง หรือความน่าเชื่อถือของข้อมูลดังกล่าว และไม่มีสิ่งใดในบทความนี้ที่ควรใช้เป็นคำแนะนำหรือชักชวน ให้ซื้อหรือขายคริปโต รวมทั้งการประเมินใดๆ ไม่มีข้อความใดในบทความที่ถือเป็นคำแนะนำทางกฎหมาย วิชาชีพ การลงทุน และ/หรือทางการเงิน และ/หรือคำนึงถึงความต้องการเฉพาะ และ/หรือข้อกำหนดของแต่ละบุคคล

Cryptosiam และบริษัทในเครือ ขอปฏิเสธความรับผิด หรือความรับผิดชอบทั้งหมดเกี่ยวกับเนื้อหาของบทความ และการดำเนินการใดๆ กับข้อมูลในบทความนั้น เป็นความเสี่ยงของผู้อ่าน และถือเป็นความเสี่ยงแต่เพียงผู้เดียว

ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

พ่อรวยเตือน! ‘โคตรเงินเฟ้อ’ กำลังมา แนะถือสินทรัพย์ 3 อย่างนี้
Google รุกหน้าบุกตลาดคริปโต! เข้ารับหน้าที่เป็น ‘Validator’ ให้กับ 1 บล็อกเชนใหญ่ ที่ทุกคนรู้จัก
เปิดลิสต์ 3 เหรียญคริปโต ราคาต่ำกว่าดอลล์ ที่น่าเข้าซื้อมากที่สุด
Binance จับมือ ตำรวจไทย! ทลายเครือข่ายอาชญากรรมไซเบอร์