ข่าว Bitcoin

การทำเหมือง Crypto สร้างปัญหามลพิษทางอากาศในอิหร่าน

Photo 1552783160 27bfdb2625d5.jpg

แม้การขุด Bitcoin อาจเป็นหนึ่งในวิธีที่เหล่านักลงทุนนิยมในการสร้างผลกำไรอันมหาศาลก็ตาม แต่ทว่าข้อเสียของการทำเหมืองดังกล่าวก็มีอยู่ไม่น้อย โดยมันกำลังก่อให้เกิด “ควันพิษหนาหลายชั้น” และส่งผลให้หลายเมืองในอิหร่านเกิดปัญหาไฟฟ้าดับขึ้นอีกด้วย

ด้วยแรงผลักดันอันแรงกล้าจากชาวอิหร่านหลายต่อหลายรายในการเตรียมความพร้อมให้ประเทศของพวกเขากลายเป็น “เมืองมักกะฮ์แห่ง Crypto” หรือศูนย์กลางสำหรับบรรดาสายขุดเหรียญทั้งหลาย อาจส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมขึ้นโดยที่เขาเหล่านั้นไม่ตั้งใจ

ตามการรายงานจากสำนักข่าว Bloomberg ระบุว่าความต้องการด้านพลังงานของ Bitcoin (BTC) และการขุด Crypto ในสาธารณรัฐอิสลามอิหร่านเกิดขึ้นควบคู่ไปกับความต้องการพลังงานความร้อนในฤดูหนาวอันแสนเยือกเย็น และนั่นก่อให้เกิดปัญหาขาดแคลนก๊าซธรรมชาติที่เป็นเชื้อเพลิงหลักของการผลิตกระแสไฟฟ้า ส่งผลให้โรงไฟฟ้าจำเป็นต้องนำ “น้ำมันเตาคุณภาพต่ำ” มาเผาแทนเพื่อสร้างเชื้อเพลิงเพิ่ม และ “เพื่อตอบสนองต่อความต้องการด้านพลังงานไฟฟ้าของประเทศ” ซึ่งผลร้ายที่ตามมาก่อให้เกิด “ควันพิษหนาหลายชั้น” ปกคลุม และเกิดปัญหาไฟฟ้าดับในหลายเมืองในอิหร่าน เนื่องจากโรงไฟฟ้าบางแห่งได้ปิดตัวลง

ทางการยังปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา

รายงานล่าสุดระบุว่า Bijan Namdar Zanganeh รัฐมันตรีว่าการกระทรวงน้ำมันแห่งสาธารณรัฐอิสลามอิหร่านปฏิเสธถึงกรณีที่โรงไฟฟ้าทุกแห่งภายในประเทศต่างหันไปใช้เชื้อเพลิงคุณภาพต่ำ อย่างไรก็ตามสำนักข่าวใหญ่หลายแห่งได้ออกมาแสดงความคิดเห็นต่อสถานการณ์มลพิษทางอากาศในเมืองเตหะรานที่ดูเหมือนจะเลวร้ายขึ้นทุกที โดยขณะนั้นทาง IQAirหน่วยงานวัดคุณภาพอากาศของเมืองบันทึกดัชนีคุณภาพทางอากาศไว้ได้ที่ 171 ซึ่งค่าดัชนีดังกล่าวนั้นถูกจัดว่า “ส่งผลร้ายต่อสุขภาพ”

ทำไมอิหร่านถึงจริงจังเรื่องคริปโตขนาดนี้?

สาธารณรัฐอิสลามอิหร่านกำลังเผชิญหน้ากับปัญหาเศรษฐกิจ เนื่องจากมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐอมเริกาที่ได้ถอดถอนอิหร่านออกจากรายชื่อสถาบันการเงินต่างประเทศ นอกจากนี้ยังมีสถานการณเลวร้ายจากการระบาดของโรค COVID – 19 ซึ่งปัจจุบันมีจำนวนผู้ป่วยทั้งหมดภายในประเทศราว 1.3 ล้านคน โดยในขณะนี้เมืองเตหะรานต้องเผชิญกับฤดูหนาวที่มีอุณหภูมิเฉลี่ยสูงกว่าจุดเยือกแข็งในช่วงเวลากลางคืน นั่นจึงทำให้พวกเขาต้องดิ้นรนเพื่อที่จะหาหนทางยืนอยู่แถวหน้าในเวทีโลก

โดยเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านทางกระทรวงอตุสาหกรรมด้านการขุด และการค้าแห่งสาธารณรัฐอิหร่านได้ออกมาประกาศออกใบอนุญาตจำนวน 1,000 ฉบับให้แก่นักขุด Crypto หลังจากที่ทางรัฐบาลตัดสินใจอนุมัติให้อุตสาหกรรมดังกล่าวสามารถดำเนินกิจกรรมต่าง ๆ ในเดือนกรกฎาคมปี 2019 ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้อนุญาตให้โรงไฟฟ้าขนาดใหญ่ในประเทศดำเนินการผลิตพลังงานเพิ่มเติมให้แก่เหล่านักขุด Bitcoin ได้ “หากพวกเขาปฏิบัติตามข้อกำหนดของรัฐบาลอย่างถูกต้อง” มีใบอนุญาตข้างต้น และไม่ใช้เชื้อเพลิงสำรอง

เจ้าหน้าที่ชาวอิหร่านบางรายยังคงทำงานอย่างต่อเนื่องเพื่อทำให้ประเทศเป็น Safe Haven ที่ถูกต้องตามกฎหมายแก่บรรดานักขุด Crypto โดยในเดือนพฤษภาคมประธานาธิบดี Hassan Rouhani ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ร่างแผนสำหรับกลยุทธการขุด Crypto แห่งชาติขึ้น ซึ่งจำนวนเหมืองที่ดำเนินการอยู่ภายในประเทศได้มีการขยายตัวอย่างเห็นได้ชัดในปี 2020 โดยทางการได้อนุมัติให้ iMiner บริษัทจากประเทศตุรกีสร้างเครื่องขุดเจาะจำนวน 6,000 เครื่องขึ้นในจังหวัดเซมนานแห่งสาธารณรัฐอิหร่าน

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '5 เหรียญ' ที่ค่า RSI เริ่มเข้าใกล้พื้นที่ 'Overbought'
Ali Martinez ชวนจับตา '2 เหรียญ'
อัยการสหรัฐ ยื่นคำร้องขออายัด Passport ของ 'Changpeng Zhao' หวั่นหลบหนี
ราคาบิทคอยน์กลับมาแตะ 2 ล้านบาทเป็นครั้งแรก