Mining

งานเข้า! เหมืองขุด Crypto ในเท็กซัส ล้มระนาว

2722391.jpg

เหมืองขุด Crypto ในเท็กซัสจำนวนมากต้องหยุดทำงานกันอย่างฉับพลันเนื่องจากต้านทานสภาพอากาศอันเลวร้ายไม่ไหว

แม้เท็กซัส จะถือเป็นหนึ่งในเมืองที่มีศักยภาพ และเป็นแหล่งที่ตั้งของเหมืองขุดคริปโตมากมาย แต่ทว่าเรื่องไม่คาดคิดก็เกิดขึ้นได้เสมอ โดยล่าสุดเหล่าเหมืองขุด Crypto ในเท็กซัสจำนวนมากจำเป็นต้องหยุดเครื่องจักรทำมาหาเงินของพวกเขาก่อนที่มันจะพังลงตรงหน้า เนื่องจากสู้กับความร้อนจัดในพื้นที่ไม่ได้

เหมืองขุด Crypto ในเท็กซัส ล้มระนาว

ด้วยความที่ ณ ปัจจุบัน รัฐเท็กซัส ประเทศสหรัฐอเมริกา กำลังประสบปัญหาคลื่นความร้อนที่พุ่งสูงขึ้น ซึ่งทำให้อุณหภูมิท้องถิ่นอยู่สูงกว่า 100 องศาฟาเรนไฮต์ หรือคิดเป็น 38 องศาเซลเซียส ได้ทำให้ผู้คนจำนวนมาก ‘ต้านทาน’ ความร้อนเหล่านี้ไม่ไหว และมีการใช้พลังงานไฟฟ้ามากขึ้น

ปัจจัยทั้งหมดทั้งมวลนี้ได้ผลักดันให้คณะกรรมการความน่าเชื่อถือทางไฟฟ้าแห่งเท็กซัส (Electric Reliability Commission of Texas: ERCOT) ซึ่งมีหน้าที่รับผิดชอบการดำเนินงานโครงข่ายไฟฟ้าของรัฐ ออกมาเรียกร้องให้ชาวเท็กซัส และธุรกิจต่าง ๆ ประหยัดพลังงานไฟฟ้า เพื่อเก็บไว้ใช้กับสิ่งที่จำเป็น

เหตุผลข้างต้นได้ทำให้เหมืองขุด Crypto จำนวนมากได้หยุดการดำเนินงานลง เนื่องจากพวกเขามีความกลัวว่าพลังงานไฟฟ้าของรัฐอาจไม่สามารถตอบสนองความต้องการไฟฟ้าของผู้คนในท้องถิ่น เช่น การเปิดเครื่องปรับอากาศเป็นเวลานาน

Core Scientific หนึ่งในผู้ขุด Crypto ที่หยุดการดำเนินงาน ได้ออกมาชี้แจงเหตุผลในการพักโรงงานของเขา โดยระบุว่ามันเป็นไปเพื่อช่วยเหลือผู้คนในเท็กซัส และเซิร์ฟเวอร์ Core Scientific ASIC ทั้งหมดในรัฐจะยังคงปิดจนกว่าจะมีประกาศเพิ่มเติม

https://twitter.com/Core_Scientific/status/1546578528027791361

ใจเขา ใจเรา

เหมือง Crypto จำนวนมากในเท็กซัสได้ให้ความร่วมมือกับทาง ERCOT โดยสมัครใจในการจัดการการใช้พลังงานตามความจำเป็นเพื่อให้แน่ใจโครงข่ายพลังงานไฟฟ้าของ ERCOT จะไม่รับภาระการใช้ไฟฟ้าที่หนักเกินไปจนพังทลาย ซึ่งเป็นเรื่องปรกติที่ระบบไฟฟ้าต้องการความสมดุลที่สมบูรณ์แบบระหว่างอุปสงค์ และอุปทานเพื่อให้แน่ใจว่าการทำงานของมันจะราบรื่น

นอกจากนี้ ความต้องการการใช้ไฟฟ้าของเท็กซัสอาจพุ่งแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 79,615 เมกะวัตต์ (MW) แถม ERCOT ยังได้รายงานเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (10 กรกฎาคม) ด้วยว่าพลังงานลมนั้นสามารถ "ผลิตไฟฟ้าได้น้อยกว่าที่เคยผลิตในช่วงเวลาดังกล่าวอย่างมีนัยสำคัญ" โดยคาดว่าจะมีกำลังการผลิตน้อยกว่า 8% ตามความต้องการ แปลว่าระบบไฟฟ้าในรัฐกำลังรับภาระที่หนักเอาการ

ทั้งนี้ สาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้เหมืองที่ลงทะเบียนกับ ERCOT พร้อมที่จะปิดไฟฟ้าตามทิศทางของ ERCOT เนื่องจากอุณหภูมิที่สูงผิดปกติ ก็เป็นไปในทิศทางเดียวกับ Core Scientific  ซึ่งก็คือเพื่อความสะดวกสบายของผู้คนในท้องที่นั่นเอง

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

นักวิเคราะห์ดัง เตือน! ตลาดคริปโตอาจ ‘ปรับฐาน’ ในไตรมาสที่ 2
ปัจจุบันตลาดคริปโต กำลังขาดเงินทุน สำหรับการทำขาขึ้นรอบต่อไป
พบ ‘วาฬดึกดำบรรพ์’ เริ่มเคลื่อนไหวเป็นครั้งแรก ในรอบ 10 ปี
เปิดบทวิเคราะห์ Cardano ! ส่วนหาแนวรับ/แนวต้านสำคัญ