ข่าว Bitcoin

ความเสี่ยงของตลาด Crypto คล้ายกับตลาดน้ำมันและเทคโนโลยี

3085139.jpg

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของ Coinbase ศูนย์กลางซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลรายแรกของโลกที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์สหรัฐฯ ออกมาระบุว่าความเสี่ยงของตลาด Crypto อาจจะมีมากกว่าที่เราหลายคนวาดฝันไว้

หลายต่อหลายคนได้ก้าวเข้าสู่โลกของ Cryptocurrency เพื่อมองหาหนทางในการรักษามูลค่าสินทรัพย์ที่มีอยู่ในมือไม่ให้เสื่อมถอยลงไป โดยมองว่าตลาดคริปโตจะสามารถป้องกันความเสี่ยงจากตลาดแบบดั้งเดิมได้เป็นอย่างดี

อย่างไรก็ดี ภาพที่เราต่อหลายคนวาดเอาไว้ อาจจะเป็นเพียงแค่ความฝันเท่านั้น เพราะผู้เป็นหัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของสถาบันวิจัยแห่ง Coinbase ศูนย์กลางซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลแถวหน้าของโลก ได้ออกมาให้ข้อมูลว่าความเสี่ยงของตลาด Crypto มีความใกล้เคียงกับสินค้าโภคภัณฑ์บางประเภทเสียด้วยซ้ำ!

ความเสี่ยงของตลาด Crypto กำลังสูงขึ้นมาก

การสังเกตเห็น “ความเสี่ยง” ที่มากเกินคำโฆษณาครั้งนี้ เกิดขึ้นผ่านสายตาของ Cesare Fracassi หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของ Coinbase โดยเขานั้นเล็งเห็นว่า “ความสัมพันธ์ระหว่างราคาหุ้นและราคาสินทรัพย์ Crypto ได้เพิ่มขึ้นอย่างมาก” นับตั้งแต่การระบาดใหญ่ของเชื้อไวรัส COVID-19 ในปี 2020

ตามการวิเคราะห์จากหัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของ Coinbase ระบุว่าแม้จะมีการโน้มน้าวให้หันมาถือครอง Crypto เพื่อป้องกันกลไกของตลาดแบบดั้งเดิม แต่ทว่าด้วยสภาวะการณ์ในปัจจุบันทำให้เรารู้แจ้งว่าสินทรัพย์ดิจิทัลนั้นมีความเสี่ยงที่มากกว่านั้น โดยมันได้คล้ายคลึงกันกับสินค้าโภคภัณฑ์หลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น น้ำมัน ก๊าซ หุ้นเทคโนโลยี และหุ้นเภสัชกรรม

“ในช่วงทศวรรษแรกของการดำรงอยู่ ผลตอบแทนของ Bitcoin โดยเฉลี่ยไม่สัมพันธ์กับประสิทธิภาพของตลาดหุ้น แต่ทว่าความสัมพันธ์ของสินทรัพย์ทั้งสองเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วตั้งแต่เกิดการระบาดใหญ่ของ COVID-19”

นักเศรษฐศาสตร์หัวกะทิรายนี้ได้หยิบยกรายงานข้อมูลเชิงลึกรายเดือนของสถาบัน Coinbase ในเดือนพฤษภาคม ขึ้นมาเป็นข้อมูลสนับสนุนมุมมองของเขา โดยรายงานฉบับดังกล่าวค้นพบว่า Bitcoin (BTC) และ Ether (ETH) มีความผันผวนคล้ายกับสินค้าโภคภัณฑ์ เช่น ก๊าซธรรมชาติ และน้ำมัน โดยผันผวนระหว่าง 4% ถึง 5% ในแต่ละวัน

หรือ Bitcoin กำลังถึงทางตัน?

เราทั้งหลายมักจะเรียกขานสกุลเงินดิจิทัลอันดับ 1 ตลอดกาลของตลาดอย่าง Bitcoin ว่า “ทองคำดิจิทัล” แต่ทว่าด้วยผลที่ออกมาบนกระดานราคาในปัจจุบันแสดงให้เห็นแล้วว่า Bitcoin นั้นยังห่างชั้นในการนำมาเทียบกับโลหะมีค่าในโลกแห่งความเป็นจริง เช่น ทองคำ และเงิน อยู่มากเลยทีเดียว โดยทั้งคู่มีความผันผวนรายวันประมาณเกือบ 1% และ 2% ตามลำดับ แต่ทว่า BTC กับผันผวนอยู่ถึง 4% ดังที่กล่าวไว้ข้างต้น

ทั้งนี้ หากในเปรียบเทียบให้เห็นภาพมากขึ้น หุ้นที่เหมาะสมที่สุดกับสิ่งที่ Bitcoin เป็น ณ ขณะนี้ ในแง่ของความผันผวน และมูลค่าตลาดคือหุ้นของผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าชื่อดังอย่าง Tesla นั่นเอง

ในทางกลับกัน Ether นั้นเทียบได้กับหุ้นของผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้า Lucid และบริษัทยา Moderna โดยพิจารณาจากมูลค่าตลาด และความผันผวน

ตลาดแดง” อาจไม่ได้นำมาซึ่งหายนะเสมอไป

แม้ความเสี่ยงที่เพิ่มมากขึ้นของ Bitcoin และ Ether จะฟังดูน่ากังวล แต่ทว่าในความเป็นจริงแล้ว การที่มูลค่าของมันถูกขับเคลื่อนไปตามกลไกของตลาดกำลังบ่งบอกถึง “ความสำเร็จ” ที่เพิ่มมากขึ้นในฐานะสินทรัพย์ที่ได้รับการยอมรับของผู้คน

“สิ่งนี้ชี้ให้เห็นว่าตลาดคาดว่าสินทรัพย์คริปโตจะมีความเกี่ยวพันกับระบบการเงินที่เหลือมากขึ้นเรื่อย ๆ และด้วยเหตุนี้จึงต้องเผชิญกับแรงขับเคลื่อนเศรษฐกิจมหภาคแบบเดียวกันที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจโลก”

ด้วยสาเหตุนี้เอง จึงทำให้ Fracassi มองว่าการที่ตลาด Crypto ถูกชักนำโดยปัจจัยมหภาคเป็นสัญญาณเชิงบวกสำหรับอุตสาหกรรม

ผู้เชี่ยวชาญด้าน Crypto รายนี้ยังกล่าวเสริมอีกว่าประมาณสองในสามของราคา Crypto ที่ลดลงเมื่อเร็ว ๆ นี้เป็นผลมาจากปัจจัยมหภาค เช่น อัตราเงินเฟ้อ และภาวะถดถอยของเศรษฐกิจทั่วทั้งโลกที่ใกล้เข้ามา ส่วนอีกหนึ่งในสามของการลดมูลค่าลงของ Crypto ที่เหลือ เป็นเพียงปัจจัยเฉพาะในตลาด Cryptocurrencies เท่านั้น

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
พ่อรวย ตอกกลับ! แทนที่จะอยากรู้ราคา 'ตลาดในอนาคต' ว่าจะเป็นอย่างไร
สำเนาของ Rectangle Template   2023 09 19 T111904.117
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่