ข่าว Bitcoin

มูลค่าตลาดของ Crypto ทะยานสูงกว่า 2 ล้านล้านดอลลาร์

Altcoins.jpg

โมเมนตัมที่เปลี่ยนไปของตลาดได้ทำให้การครอบงำของ Bitcoin ในระบบนิเวศของสกุลเงินดิจิทัลกำลังลดลง และนั่นส่งผลดีต่อ Altcoins ทั้งหลายเป็นอย่างมาก เพราะพวกเขาจะได้หลุดพ้นจากวังวนราคาที่ต้องอ้างอิงกับ Bitcoin เสียที

ข้อมูลปัจจุบันจากผู้ให้บริการวิเคราะห์ตลาดคริปโตแสดงให้เห็นว่าการครอบงำของ Bitcoin ในระบบนิเวศของสกุลเงินดิจิทัลกำลังลดลงเนื่องจากตลาดนั้นมีโมเมนตัมที่เปลี่ยนไป ซึ่งทำให้ภาพรวมของอุตสาหกรรมคริปโตทะยานขึ้นทำมูลค่าเหนือ 2 ล้านล้านดอลลาร์ หลังจากที่พบเจอกับ “สัปดาห์แดงเดือด” และมีราคาตกต่ำเป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์

ทั้งนี้จากข้อมูลของ CoinMarketCap ระบุว่าปัจจุบัน Bitcoin ครองตลาดถึง 48.7% โดยมีมูลค่าตลาดอยู่ที่ 1.08 ล้านล้านดอลลาร์ในขณะที่เขียนบทความนี้

ถึงเวลาที่ Altcoin เฉิดฉาย

การเติบโตอย่างต่อเนื่องของตลาด Crypto สะท้อนให้เห็นถึงความก้าวหน้าที่เพิ่มสูงขึ้นของเหล่า Altcoins หลายพันรายการ ซึ่งความสนใจของนักลงทุนสถาบันเองก็กำลังเพิ่มขึ้นโดยเห็นได้จากจำนวนโทเค็นดิจิทัลที่เพิ่มขึ้นในขณะนี้ซึ่งแสดงบนแพลตฟอร์มที่รองรับนักลงทุนรายใหญ่

ย้อนกลับไปในเดือนมีนาคม Grayscale Investments LLC ได้เพิ่มกองทุน Trust ใหม่ถึง 5 แห่ง ได้แก่ Grayscale Livepeer Trust, Grayscale Filecoin Trust, Grayscale Decentraland Trust, Grayscale Chainlink Trust และ Grayscale Basic Attention Token Trust

การเพิ่มของกองทุนดังกล่าวกำลังแสดงเป็นนัยว่านักลงทุนรายย่อย และนักลงทุนสถาบันต่างแสดงความสนใจอย่างมากในตลาด Crypto โดยเรื่องนี้นั้นเกิดขึ้นหลังจากการปูทางครั้งแรกของ MicroStrategy และ Tesla ในการซ้อน Bitcoin ซึ่งทำให้ราคาส่วนใหญ่สูงมาก และสูงมากเกินกว่าที่นักลงทุนทั่วไปจะสามารถหาซื้อได้ นั้นทำให้ปัจจุบันนักลงทุนหลายต่อหลายคนหันไปเลือกโครงการ Crypto หน้าใหม่ เพื่อเพิ่มสภาพคล่อง และเพิ่มมูลค่าตลาดของสินทรัพย์ดิจิทัลเหล่านี้

ผลกระทบด้านราคาของการลดการครอบงำของ Bitcoin

องค์ประกอบหลักอย่างหนึ่งที่จะช่วยกำหนดระดับความสมบูรณ์ของ Altcoins คือหากหลุดพ้นจากผลกระทบราคามหาศาลของ Bitcoin ซึ่ง ณ ปัจจุบันตลาด Altcoin นั้นเดินทางมาไกลมากแล้ว โดยในปี 2013 BTC นั้นมีอำนาจครอบงำตลาดเหนือกว่า 95% แต่แล้วเมื่อวันที่ระบบบล็อกเชน และสกุลเงินดิจิทัลที่ล้ำสมัยมากขึ้นเข้ามาในพื้นที่ Crypto การครอบงำของ Bitcoin ก็ลดลงถึง 65% ในช่วงปี 2020

ทั้งนี้สำหรับตลาด Crypto ที่มีสกุลเงินดิจิทัลอยู่มากกว่า 9,000 สกุลเงิน ผลของการครอบงำที่เพิ่มขึ้นบ่งบอกว่าหากราคาของ Bitcoin ลดลงเนื่องจากปัจจัยพื้นฐานใด ๆ Altcoins หลายตัวจะแกว่งไปในทิศทางเดียวกัน นั่นทำให้ Altcoins ทั้งหลายมีความพยายามอย่างมากที่จะเอาชนะการครอบงำนี้

Ethereum ขึ้นสู่จุดสูงสุดตลอดกาลจุดใหม่อีกครั้ง

ในฐานะที่เป็นสกุลเงินดิจิทัลที่ใหญ่เป็นอันดับสองตามมูลค่าตลาด การเติบโตของ Ethereum ในช่วงหลายปี และหลายเดือนที่ผ่านมาขึ้นอยู่กับ Bitcoin เป็นอย่างมาก อย่างไรก็ตามดูเหมือนว่า ณ ปัจจุบันจะเกิดการเปลี่ยนแปลงเข้าแล้ว

เพราะในขณะที่ตลาดพยายามฟื้นตัวจากความผิดพลาดเหตุการณ์ไฟดับในซินเจียง ประเทศจีน ซึ่งลดอัตราการขุด Bitcoin ไปมหาศาล การฟื้นตัวของ Ethereum นั้นรวดเร็วกว่า และมีการค้นพบระดับราคาใหม่ก่อน Bitcoin เสียอีก

เพราะในขณะที่ Bitcoin ยังไม่สามารถเรียกคืนระดับราคา 60,000 ดอลลาร์ได้ แต่ Ethereum ได้ทะยานขึ้นสู่ระดับ ATH ใหม่ที่ 3,000 ดอลลาร์

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

พ่อรวยเตือน! ‘โคตรเงินเฟ้อ’ กำลังมา แนะถือสินทรัพย์ 3 อย่างนี้
Google รุกหน้าบุกตลาดคริปโต! เข้ารับหน้าที่เป็น ‘Validator’ ให้กับ 1 บล็อกเชนใหญ่ ที่ทุกคนรู้จัก
เปิดลิสต์ 5 โปรเจคคริปโต ที่มีแนวโน้มจะเป็นผู้ชนะในอนาคต
ข่าวดีมาแล้ว! ล่าสุด SEC ได้ทำการอนุมัติ คำขอเปิดกองทุน Ethereum Futures ETF