ข่าว Bitcoin

ธนาคารแห่งแคนาดามองว่า Crypto มีความเสี่ยงสูงแม้สถาบันจะเปิดรับก็ตาม

Bank of Canada.jpg

Bank of Canada ออกมากล่าวถึง Cryptocurrency ภายหลังจากการเทขายครั้งใหญ่ที่เพิ่งเกิดขึ้น โดยมองว่าความผันผวนของ Crypto เป็นถือช่องโหว่ที่เกิดขึ้นใหม่ภายในระบบการเงินของแคนาดา ในขณะที่ Stablecoin ที่มีความเสี่ยงน้อยกว่าก็ยังก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อระบบการเงินของประเทศ

หลังจากการเทขายสกุลเงินดิจิทัลครั้งใหญ่ ธนาคารกลางของแคนาดา หรือ Bank of Canada ก็ออกมาระบุว่าสินทรัพย์ดิจิทัล เช่น Bitcoin (BTC) ยังคงเป็นสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงสูงแม้ว่าจะมีการนำมาใช้โดยนักลงทุนสถาบันก็ตาม

โดยทางธนาคารแห่งแคนาดา ได้พูดถึงประเด็นนี้เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ภายใรการทบทวนระบบการเงินของธนาคารซึ่งเป็นรายงานประจำปีที่ระบุถึงความเสี่ยงทางการเงินที่สำคัญที่สุด และความเปราะบางทางเศรษฐกิจ ทั้งนี้จากการตรวจสอบ พวกเขาได้พุ่งความสนใจเป็นพิเศษกับสกุลเงินดิจิทัล โดยระบุว่าความผันผวนของ Crypto นั้นเป็นช่องโหว่ที่เกิดขึ้นใหม่ในระบบการเงินของแคนาดา

“ความผันผวนของราคาที่เกิดจากความต้องการเก็งกำไรยังคงเป็นอุปสรรคสำคัญในการยอมรับสินทรัพย์ Crypto ว่าเป็นวิธีการชำระเงินในวงกว้าง แม้ว่าความสนใจของสถาบันในสินทรัพย์ Crypto จะขยายกว้างขึ้น แต่ก็ยังถือว่ามีความเสี่ยงสูงเนื่องจากมูลค่าที่แท้จริงนั้นยากที่จะสร้าง”

คำเตือนดังกล่าวเกิดขึ้นไม่นานหลังจากที่ตลาดคริปโตพบเจอกับมรสุมที่รุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ โดยมูลค่าตลาดที่ประมาณ 1 ล้านล้านดอลลาร์ถูกทำลายภายในเวลาไม่กี่วัน ซึ่งนับเป็นอีกก้าวของความผันผวนอย่างรุนแรงในตลาดคริปโต

แต่ความผันผวนไม่ได้เป็นเพียงประเด็นเดียวของความกังวลของธนาคารกลางแคนาดา ธนาคารกลางยังชี้ให้เห็นถึงความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับ Stablecoin ซึ่งเป็นสกุลเงินดิจิทัลประเภทหนึ่งที่มักได้รับการสนับสนุนจากสินทรัพย์ เช่นสกุลเงินของประเทศหรือสินทรัพย์ทางการเงินแบบดั้งเดิมเพื่อหลีกเลี่ยงความผันผวน จากข้อมูลของธนาคารลักษณะที่มีความผันผวนน้อยกว่าของ Stablecoins อาจทำให้เหมาะสำหรับใช้เป็นวิธีการชำระเงิน และจัดเก็บมูลค่าได้มากขึ้น

“แต่ Stablecoins ก็ยังคงมีความเสี่ยงเช่นเดียวกับสินทรัพย์ Crypto อื่น ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการยอมรับอย่างกว้างขวางอาจขัดขวางความสามารถของธนาคารในการดำเนินนโยบายการเงิน และดำเนินการในฐานะผู้ให้กู้เป็นทางเลือกสุดท้ายเว้นเสียแต่ว่า Stablecoins จะได้รับการสนับสนุนโดยดอลลาร์แคนาดาเท่านั้น” ธนาคารระบุ

ธนาคารแห่งแคนาดากล่าวว่าสกุลเงินดิจิทัล เช่น Bitcoin ได้รับความนิยมมากขึ้นในช่วงปีที่ผ่านมาโดยมูลค่าตลาดคริปโตพุ่งสูงกว่า 2 ล้านล้านดอลลาร์ในเดือนพฤษภาคม 2021 จากเพียง 2 แสนล้านดอลลาร์ในต้นปี 2020 หน่วยงานยังตั้งข้อสังเกตด้วยว่า Cryptoเองก็ได้เข้าถึงนักลงทุนในแคนาดาได้มากขึ้นด้วยการมาถึงของกองทุนปิด และกองทุนซื้อขายแลกเปลี่ยน

ซึ่งทาง Cryptosiam เคยรายงานก่อนหน้านี้แล้วว่า แคนาดาเป็นหนึ่งในเขตแดนแรก ๆ ของโลกที่อนุมัติกองทุน Bitcoin ETF

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง