ข่าวธุรกิจ

เศรษฐีคริปโตขายหุ้น 15% เพื่อพัฒนานวัตกรรมใหม่

Im 307861.jpg

Chamath Palihapitiya เศรษฐีคริปโตขายหุ้น 15% เพื่อเป็นทุนในการสร้างเทคโนโลยีสำหรับโลกอนาคตให้กับบริษัทร่วมลงทุนของเขา

Chamath Palihapitiya อดีตผู้บริหารระดับสูงแห่ง Facebook ออกมายืนยันผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัวเมื่อวันศุกร์ที่ 19 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ถึงความเคลื่อนไหวล่าสุดที่เขาในการตัดสินใจขายหุ้นจำนวน 15% ของเขาที่มีอยู่ในแพลตฟอร์มให้บริการเงินกู้ออนไลน์อย่าง SoFi ที่เพิ่งเปิดตัวต่อสาธารณชนไปเมื่อไม่นานมานี้ โดยแพลตฟอร์มดังกล่าวเพิ่งทำการควบรวมกิจการกับบริษัท "เช็คเปล่า" หรือ Blank-check company ของเขาเอง ซึ่งเดิมมีมูลค่าอยู่ราว 8.65 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ล่าสุดมูลค่าใน Market Cap อยู่ที่ 17.04 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

มหาเศรษฐีคริปโตขายหุ้น 15% เพื่อนำมาพัฒนาเทคโนโลยีแห่งโลกอนาคต

มหาเศรษฐีคริปโตขายหุ้น 15% ใน Sofi เนื่องจากเขาเล็งเห็นถึงความสำคัญของเทคโนโลยีแห่งโลกอนาคตที่จะสามารถช่วยให้ธุรกิจต่าง ๆ เติบโตขึ้นได้อย่างมาก โดยเขาได้ระบุผ่านทวิตเตอร์ของเขาว่า

“ตลาดตราสารทุน, ตลาดคริปโต, การประเมิณมูลค่างานศิลปะ, บริการแบบ SaaS (Software as a Service) ต่าง ๆ ดูเหมือนว่าจะทะยานสู่ All-Time High กันทั้งนั้น ... ดังนั้นผมจึงค้นพบว่ามีสิ่งดี ๆ บางอย่างกำลังเกิดขึ้น ซึ่งเราต้องการสิ่งเหล่านี้มากกว่าเมื่อก่อน ดังนั้นผมจึงตัดสินใจขายหุ้นใน SoFi จำนวน 15% เพื่อนำไปลงทุนกับนวัตกรรมใหม่ ๆ”

https://twitter.com/chamath/status/1461453308623659010?ref_src=twsrc%5Etfw%7Ctwcamp%5Etweetembed%7Ctwterm%5E1461453308623659010%7Ctwgr%5E%7Ctwcon%5Es1_&ref_url=https%3A%2F%2Fcointelegraph.com%2Fnews%2Fchamath-palihapitiya-sells-15-of-his-stake-in-sofi

นอกจากนี้ Palihapitiya ยังได้กล่าวเพิ่มเติมว่าเขาตั้งใจที่จะเพิ่มทุนทางสังคม (Social Capital) ให้กับธุรกิจด้านการแพทย์อย่าง Clover Health แต่ทว่าเขายังไม่ได้ออกมาประกาศถึงจำนวนเงินในการลงทุนครั้งนี้ และ ล่าสุดเขาได้เริ่มออกมาสนับสนุนแพลตฟอร์มแบบ Decentralized หลายโปรเจกต์ด้วยกัน เช่น Solana เป็นต้น

ผลจากการประกาศของมหาเศรษฐีคริปโตรายนี้ทำให้หุ้นของบริษัทร่วงลงมาเกือบ 2% เลยทีเดียว

SoFi แพลตฟอร์มการเงินสมัยใหม่

เศรษฐีคริปโตขายหุ้น 15% เพื่อพัฒนานวัตกรรมใหม่

SoFi เป็นแพลตฟอร์มการเงินสมัยใหม่ที่ประกอบไปด้วยการให้บริการ 5 ส่วนด้วยกัน ได้แก่ สินเชื่อเพื่อการลงทุน, การจัดการการลงทุน, การพัฒนา และ ให้คำปรึกษาทางด้านธุรกิจ, การพัฒนาอาชีพ และ การการกู้ยืมเพื่อการศึกษา

พอร์ตโฟลิโอในส่วนทุนทางสังคมของบริษัทนั้นประกอบไปด้วยบริษัทร่วมทุนกว่า 74 แห่ง และ นาย Palihapitiya เอง ซึ่งมีมูลค่ารวมสุทธิราว 1.1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ด้วยเหตุนี้จึงทำให้เขากลายเป็นมหาเศรษฐี Bitcoin (BTC) ไปโดยปริยาย เนื่องมาจากวิสัยทัศน์ที่กว้างไกลของเขาในการมองว่า Bitcoin เป็นสินทรัพย์ที่ควรนำมาใช้เพื่อการลงทุนนั่นเอง

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต

บทความที่เกี่ยวข้อง

'Robert Kiyosaki' เตือน! วิกฤตเศรษฐกิจครั้งต่อไป จะ 'เลวร้ายกว่า' วิกฤตในปี 2008 หลายเท่า
Binance US ประกาศให้ลค.ถอนเงิน Fiat ออกทั้งหมด! ก่อนโดนอายัดบัญชีวันที่ 13 มิถุนาฯ
ก.ล.ต. อนุมัติไลเซนส์ ‘Maxbit’ บ.ในเครือปั๊ม PT ลุยเว็บเทรดคริปโตอีกราย
'Robinhood' ประกาศเพิกถอนเหรียญ Solana, Polygon และ Cardano